Bình Dương: Phát hiện nhiều hài cốt liệt sĩ và di vật trong khu mộ tập thể

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 4.8, Bộ Chỉ huy Quân sự Bình Dương phối hợp vcác cơ quan chức năng tiếp tục khai quật khu mộ tập thể, mở rộng tìm kiếm hài cốt liệt sĩ ở xã Minh Hòa (H.Dầu Tiếng, Bình Dương).

Hài cốt và di vật được tìm thấy. Ảnh: Đ.T
Hài cốt và di vật được tìm thấy. Ảnh: Đ.T


Trước đó, ngày 3.8, từ tin báo của người dân trồng cao su trong nông trường cao su Minh Hòa (xã Minh Hòa, H.Dầu Tiếng), lực lượng chức năng tìm thấy 2 bộ hài cốt liệt sĩ cùng nhiều kỷ vật như hình ảnh, đồng hồ, dép cao su của liệt sĩ, và súng AK.
 

 Một trong những tấm hình tìm được cùng với hài cốt liệt sĩ - Ảnh: Đ.T
Một trong những tấm hình tìm được cùng với hài cốt liệt sĩ - Ảnh: Đ.T


Theo lực lượng chức năng, hiện vẫn chưa xác định được danh tính, đơn vị và thời gian hy sinh của những liệt sĩ này. Qua quan sát của PV Thanh Niên, trên các di vật của các liệt sĩ để lại có cuốn lịch năm 1964 và nhiều tấm hình của các cô gái.
 

Trong ví còn có hình của người nam và người nữ. Ảnh: Đ.T
Trong ví còn có hình của người nam và người nữ. Ảnh: Đ.T


Theo tài liệu lịch sử của Bình Dương, vào ngày 18.6.1965, Mỹ đã huy động 27 lượt máy bay B52 ném bom xuống khu vực H.Dầu Tiếng. Các địa phương bị ném bom nặng nề nhất là khu vực xã Long Tân (gần xã Minh Hòa, H.Dầu Tiếng).

Năm 2011, UBND tỉnh Bình Dương đã xây dựng bia di tích máy bay B52 ném bom tại xã Long Tân và công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.      

 

 Một tấm hình phụ nữ khác được tìm thấy trong khu mộ tập thể - Ảnh: Đ.T
Một tấm hình phụ nữ khác được tìm thấy trong khu mộ tập thể - Ảnh: Đ.T


Từ những tài liệu lịch sử cho thấy những hài cốt liệt sĩ được tìm thấy có liên quan đến trận ném B52 tại khu vực này.

Theo ĐỖ TRƯỜNG (thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

Góp phần giữ vững an ninh Tổ quốc

Góp phần giữ vững an ninh Tổ quốc

(GLO)- Trải qua 68 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, dù nhiều lần thay đổi mô hình tổ chức với các tên gọi khác nhau, lực lượng an ninh chính trị nội bộ luôn là lá chắn vững vàng bảo vệ Đảng, chính quyền cách mạng, bảo vệ đội ngũ cán bộ, giữ gìn nội bộ trong sạch, ổn định và phát triển.

Những buổi giao lưu văn hóa, văn nghệ thắt chặt tình đoàn kết giữa chiến sĩ mới Sư đoàn 2 và đoàn viên thanh niên địa phương trên địa bàn tỉnh.

Kết nối yêu thương, tiếp sức chiến sĩ mới

(GLO)- Những ngày đầu trong quân ngũ luôn là thử thách với mỗi tân binh. Tại các đơn vị thuộc Sư đoàn 2 (Quân khu 5) đóng quân trên địa bàn tỉnh Gia Lai, những hoạt động kết nghĩa giao lưu cùng mô hình nhóm Zalo đã trở thành điểm tựa tinh thần quan trọng, giúp chiến sĩ mới yên tâm rèn luyện.

Chăm lo bữa ăn ngày lễ cho bộ đội

Chăm lo bữa ăn ngày lễ cho bộ đội

(GLO)- Dịp lễ 30-4 và 1-5, các đơn vị quân đội chú trọng nâng cao chất lượng bữa ăn cho bộ đội, bảo đảm đầy đủ tiêu chuẩn, dinh dưỡng, an toàn thực phẩm, góp phần nâng cao sức khỏe và tạo khí thế vui tươi trong toàn đơn vị.

null