Bị cáo Phan Văn Vĩnh: Có đồng hồ tiền tỷ là do bán cây cảnh

Về nguồn tiền mua đồng hồ có giá trị lớn, ông Vĩnh cho rằng, được lấy từ nguồn bán cây cảnh từ gia đình ông. Và hiện nay chiếc đồng hồ ấy đã bị mất.
Chiều 19/11, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Phú Thọ thẩm vấn ông Phan Văn Vĩnh (nguyên Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát) những nội dung liên quan đến việc thành lập công ty nghiệp vụ và việc Công ty CNC hợp tác với Công ty VTC Online tổ chức đánh bạc dưới hình thức game bài Rikvip và 23Zdo. Tại đây, ông Vĩnh nói, bản thân rất thấm thía, ân hận và day dứt khi để vụ việc này xảy ra.
Bị cáo Phan Văn Vĩnh: Có đồng hồ tiền tỷ là do bán cây cảnh ảnh 1

Bị cáo Phan Văn Vĩnh trả lời thẩm vấn

Liên quan đến mối quan hệ đối với Nguyễn Văn Dương, bị cáo Vĩnh khai: “Khi nhận nhiệm vụ từ địa phương về Tổng cục cảnh sát, trong một cuộc chia tay ở Nam Định, bị cáo có gặp Nguyễn Văn Dương trong đoàn này nhưng lúc đó chưa có quan hệ gì. Sau thời điểm về nhận nhiệm vụ tại Tổng cục Cảnh sát từ năm 2011, lúc đó C50 đã được thành lập và đi vào hoạt động. Theo chủ trương của Bộ Công an, C50 được phép thành lập một công ty nghiệp vụ làm bình phong để thực hiện nhiệm vụ phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm công nghệ cao".
Theo ông Vĩnh, Ban Thường vụ Đảng uỷ Tổng cục Cảnh sát đã họp bàn và giao cho C50 thành lập công ty nghiệp vụ, trong đó C50 sẽ góp vốn và cử người tham gia công ty nghiệp vụ này. Người chịu trách nhiệm là Cục trưởng C50. Sau khi C50 và Công ty CNC ký hợp đồng hợp tác thì ông Nguyễn Thanh Hoá, Cục trưởng C50 báo cáo lại.
Ông Vĩnh nhớ rõ, ngày 14/5/2015, Công ty CNC chính thức là công ty nghiệp vụ của C50. Việc quyết định Công ty CNC là công ty nghiệp vụ của C50 do ông ký quyết định. Nhưng mọi đường lối hoạt động của Công ty CNC do Cục trưởng C50 chỉ đạo và chịu trách nhiệm trước Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát. Đề án và lộ trình về hệ thống phòng thủ quốc gia an ninh mạng được C50 xây dựng và báo cáo với cấp có thẩm quyền.
Ông Vĩnh cho biết, việc Công ty CNC hợp tác với Công ty VTC Online liên quan đến cổng trò chơi điện tử trên mạng, ông được cấp phó phụ trách C50 báo cáo bằng văn bản. Nhưng thời điểm đó, không ai báo cáo ông về việc Công ty CNC hợp tác với Công ty VTC Online để tổ chức đánh bạc.
Bận nhiều việc nên quên báo cáo
Trước những diễn biến phức tạp từ hệ thống đánh bạc Rikvip và 23Zdo, Thứ trưởng Bộ Công an ký văn bản chỉ đạo Tổng cục Cảnh sát yêu cầu C50 báo cáo về hoạt động hợp tác của Công ty CNC với Công ty VTC Online, đồng thời làm rõ vai trò, trách nhiệm của các bên trong việc cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử không phép, mang yếu tố cờ bạc trên trang Rikvip và 23Zdo. Tuy nhiên, ông Vĩnh không có văn bản trả lời Thứ trưởng mà lại chỉ đạo cấp phó phụ trách C50 ký công văn gửi Bộ Thông tin và Truyền thông xin cấp phép cho các cổng thông tin này hoạt động.
Trả lời HĐXX về việc này, ông Vĩnh cho biết, do bận nhiều việc nên không kiểm soát hết. Trong đó hai lần ông quên không làm văn bản báo cáo Thứ trưởng Bộ Công an về hoạt động hợp tác của Công ty CNC với Công ty VTC Online.
Trước toà, ông Vĩnh thừa nhận mình thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, đôn đốc thường xuyên dẫn đến hậu quả xảy ra trong đường dây đánh bạc quá lớn xuất phát từ Công ty CNC mà ra. Ông Vĩnh khẳng định, đây chính là điều hạn chế đối với mình. Và nếu có thông tin từ cấp dưới báo cáo về sự việc này sớm hơn, kịp thời hơn thì ông có chỉ đạo quyết liệt để ngăn chặn được đường dây đánh bạc này. “Sau khi biết Công ty CNC là công ty điều hành đánh bạc, tôi không ký bất kỳ một văn bản nào nữa. Tôi nói với anh Nguyễn Thanh Hoá là ký văn bản báo cáo trực tiếp đồng chí Bộ trưởng xin ý kiến chỉ đạo”, ông Vĩnh nói.
Liên quan đến chiếc đồng hồ trị giá 7.000USD được cho là nhận từ Nguyễn Văn Dương, bị cáo Phan Văn Vĩnh cho biết, ông đã trả tiền để mua chiếc đồng hồ này. Theo bị cáo Phan Văn Vĩnh, bị cáo có đam mê chơi cây cảnh từ 30 năm nay, từ khi còn là chiến sỹ.
Trong thời gian đó, ông Vĩnh đã tích lũy được nhiều cây cảnh đẹp có giá trị. Có những cây cảnh có giá lên tới chục tỷ đồng.
“Bị cáo chơi cây đã 30 năm qua, có cây mua tới 10 tỷ đồng. Trong quá trình đó cũng đã giao lưu, mua bán cây cảnh với nhiều người”.
Chiếc đồng hồ trị giá 7.000 USD được cho là quà tặng của Nguyễn Văn Dương, bị cáo Phan Văn Vĩnh nói đã trả tiền mặt cho Dương, tiền đó từ việc bác cây cảnh.
HĐXX hỏi về nguồn thu nhập của bị cáo, Phan Văn Vĩnh khai: lương hàng tháng của bị cáo được  khoảng 20  triệu đồng/tháng; vợ bị cáo Vĩnh làm giáo viên, mức thu nhập 1 tháng từ 6 – 7 triệu đồng. “Bị cáo không lấy lương để mua đồng hồ. Đó là tiền buôn bán cây cảnh mà có” – bị cáo Phan Văn Vĩnh khẳng định.
Bị cáo Phan Văn Vĩnh cũng cho biết, chiếc đồng hồ nói trên đã bị mất khi ông nghỉ tại một khách sạn, tháo ra lúc đi tắm.
Tại cáo trạng VKSND tỉnh Phú Thọ công bố, ông Phan Văn Vĩnh bị truy cứu tội danh “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Ông Vĩnh bị ‘tố’ nhận hàng chục tỷ đồng, nhưng ông Vĩnh đã phủ nhận.
Theo VKS, Nguyễn Văn Dương (SN 1975, nguyên Chủ tịch HĐTV Cty CNC) khai đã đưa cho ông Vĩnh 27 tỷ đồng và 1.750USD. Ngoài ra Nguyễn Văn Dương còn khai, trong những lần được mời ăn, tiếp khách đều mang theo rượu đến uống. Tổng trị giá rượu hơn 10 tỷ đồng.
Tại Cơ quan điều tra, ông Vĩnh phủ nhận việc nhận tiền đồng và USD từ Dương, chỉ thừa nhận mình có nhận 1 áo sơ mi và 1 chai thuốc bổ gan.
Cuối phiên xử, ông Vĩnh chỉ thừa nhận có lỗi trong quá trình tổ chức chỉ đạo, có lỗi vì tin tưởng vào cấp dưới, có lỗi vì thiếu kiểm tra, đôn đốc, giám sát cán bộ để có chỉ đạo kịp thời trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. “Tôi không lơ là pháp luật, không chống lưng cho tội phạm, trân trọng đề nghị HĐXX xem xét”, ông Vĩnh kết thúc phần trình bày của mình.
Phú Hiền (VOV.VN)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai ghi nhận 13 trường hợp tử vong trong dịp Tết

Gia Lai ghi nhận 13 trường hợp tử vong trong dịp Tết

(GLO)-Theo thông tin từ Sở Y tế Gia Lai, tổng số bệnh nhân (BN) đến khám, cấp cứu từ ngày 21 đến 9 giờ sáng ngày 24-1 (nhằm ngày 30 tháng Chạp đến mùng 3 Tết) là 2.118 BN (giảm 1.834 trường hợp so với cùng kỳ); trong số này, có 1.344 BN nhập viện điều trị nội trú.
Phổ biến các luật, nghị quyết mới được Quốc hội thông qua

Phổ biến các luật, nghị quyết mới được Quốc hội thông qua

(GLO)- Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tỉnh Gia Lai vừa ban hành văn bản Số 02/HĐPHPBGDPL về việc phổ biến các luật, nghị quyết mới được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 4, Kỳ họp bất thường lần thứ hai và triển khai một số nhiệm vụ phổ biến, giáo dục pháp luật dịp Tết Quý Mão.
“Nổ” làm nhà phân phối các mặt hàng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

“Nổ” làm nhà phân phối các mặt hàng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

(GLO)- Để thực hiện hành vi phạm tội, đối tượng Nguyễn Thị Quỳnh (SN 1991, nơi thường trú huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình; tạm trú tại xã Kon Gang, huyện Đak Đoa) lên tài khoản Facebook và “nổ” mình chuyên về lĩnh vực xuất nhập khẩu, là nhà phân phối kit test Covid-19, thuốc lá điện tử … để lừa đảo chiếm đoạt hơn 786 triệu đồng của nhiều người.