Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện thành công hơn 1.100 ca ghép thận

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Sau 30 năm kể từ ca ghép đầu tiên được thực hiện - năm 1992, đến nay Bệnh viện Chợ Rẫy đã thực hiện thành công 1.127 ca ghép thận

Ngày 16-3, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) tổ chức kỷ niệm 30 năm ghép thận.

Ca ghép thận sống lâu nhất đến nay đã 26 năm là ông Lê Đức H. Năm 1997, ông H. bị suy thận giai đoạn cuối, được Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện cuộc ghép thành công nhờ nguồn thận hiến từ người thân. Ông H. hiện sống và làm bác sĩ tại Lâm Đồng với sức khỏe ổn định. Chức năng thận ghép hoạt động rất tốt, vợ chồng ông H. đã có thêm một người con.

Một ca ghép tạng được Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện gần đây

Một ca ghép tạng được Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện gần đây

TS-BSCK2 Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, cho hay từ ca đầu tiên được thực hiện vào năm 1992, đến nay, bệnh viện đã thực hiện thành công 1.127 ca ghép thận. Bệnh viện đang tiên phong triển khai các biện pháp để mở rộng kỹ thuật ghép thận từ người cho sống, người cho chết não, người cho tim ngừng đập, ghép đổi chéo người cho, đặc biệt là kỹ thuật ghép thận không tương thích nhóm máu.

Các kỹ thuật ghép thận – tạng hiện đã đạt được thành công rất lớn, số lượng người suy thận – tạng trong cộng đồng cần ghép cũng ngày càng nhiều. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay là nguồn tạng hiến quá hạn chế. Để nối dài sự sống cho người bệnh, ngành y tế kêu gọi cộng đồng tích cực đăng ký hiến mô tạng sau khi qua đời.

Tham dự lễ kỷ niệm, GS-TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết năm 1954, ca phẫu thuật ghép thận đầu tiên trên thế giới được thực hiện thành công tại Mỹ. Từ đó đến nay, y học thế giới và Việt Nam đã tiến những bước rất dài trong lĩnh vực ghép thận nói riêng và ghép tạng nói chung.

Mỗi năm, thế giới có khoảng 40.000 ca ghép, khoảng 460.000 người đang sống nhờ một hoặc nhiều bộ phận cơ thể của người khác. Ghép thận và ghép tạng đang trở thành kỹ thuật thường quy tại nhiều bệnh viện trên cả nước, đặc biệt là Bệnh viện Chợ Rẫy, góp phần hồi sinh sự sống cho những người suy thận – tạng.

"Việc hiến tặng mô, tạng cho người bị suy tạng là trao đi một món quà vô giá. Đây không chỉ là nghĩa cử cao đẹp mà còn giúp nối dài sự sống cho những người bệnh" - Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nhìn nhận.

Dịp này, UBND TP HCM đã trao tặng bằng khen cho 17 cá nhân là giáo sư, phó giáo sư, bác sĩ đã có công lao đặt nền móng cho việc ghép thận tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều bệnh viện tuyến Trung ương tăng khoảng 4% giá khám, chữa bệnh

Nhiều bệnh viện tuyến Trung ương tăng khoảng 4% giá khám, chữa bệnh

(GLO)- Theo các quyết định vừa được Bộ Y tế phê duyệt, nhiều bệnh viện tuyến Trung ương như Bạch Mai, Việt Đức, K, Trung ương Quân đội 108, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương... đã áp dụng giá dịch vụ khám, chữa bệnh mới với mức tăng khoảng 4%, do chi phí quản lý được đưa vào cơ cấu giá.

Nên uống cà phê trước hay sau bữa sáng?

Nên uống cà phê trước hay sau bữa sáng?

Cà phê là thức uống quen thuộc của nhiều người vào mỗi buổi sáng. Song, thời điểm uống cà phê cũng ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa và khả năng kiểm soát đường huyết.

An toàn thực phẩm là yêu cầu bắt buộc

An toàn thực phẩm là yêu cầu bắt buộc

(GLO)- Trong bối cảnh Gia Lai đang đẩy mạnh xây dựng môi trường du lịch an toàn, văn minh, việc kiểm soát chất lượng thực phẩm tại nhà hàng, quán ăn không chỉ góp phần bảo vệ sức khỏe người dân mà còn là yêu cầu bắt buộc để tạo dựng hình ảnh địa phương thân thiện, đáng tin cậy trong mắt du khách.

Dấu hiệu nhận biết bánh mì không an toàn, người dân cần tránh mua

Dấu hiệu nhận biết bánh mì không an toàn, người dân cần tránh mua

(GLO)- Những vụ ngộ độc bánh mì xảy ra trong thời gian gần đây tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ mất ATTP đối với món ăn quen thuộc này. Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần đặc biệt chú ý đến dấu hiệu của bánh mì và nguyên liệu đi kèm trước khi mua để bảo vệ sức khỏe.

Bánh mì Lâm Huyền: Phát hiện giò thủ vượt giới hạn vi sinh vật hiếu khí theo quy chuẩn an toàn thực phẩm

Bánh mì Lâm Huyền: Phát hiện giò thủ vượt giới hạn vi sinh vật hiếu khí theo quy chuẩn an toàn thực phẩm

(GLO)- Sở Y tế tỉnh Gia Lai vừa công bố kết quả điều tra, xác minh vụ nghi ngộ độc thực phẩm liên quan đến hộ kinh doanh Lâm Huyền (Bánh mì Lâm Huyền) tại phường Quy Nhơn Đông. Đáng chú ý, kết quả xét nghiệm cho thấy giò thủ vượt giới hạn vi sinh vật hiếu khí theo quy chuẩn an toàn thực phẩm.

Gia Lai sắp có bệnh viện đầu tiên chuyên về lão khoa

Gia Lai sắp có bệnh viện đầu tiên chuyên về lão khoa

(GLO)- Ngày 15-6, tin từ Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Y tế Gia Lai cho biết, ngày 11-6-2026, UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành Công văn số 7826/UBND-KTTH về chủ trương cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án Bệnh viện Lão khoa và Phục hồi chức năng Gia Lai.

Những loại rau giúp làm chậm quá trình hình thành nếp nhăn

Những loại rau giúp làm chậm quá trình hình thành nếp nhăn

(GLO)- Nếp nhăn là dấu hiệu lão hóa tự nhiên của làn da, song chế độ ăn uống khoa học có thể góp phần làm chậm quá trình này. Một số loại rau giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa không chỉ giúp bảo vệ collagen mà còn tăng độ đàn hồi, hỗ trợ duy trì làn da tươi trẻ theo thời gian.

Cục Phòng bệnh tập huấn thống kê báo cáo trên Hệ thống NIIS

Tập huấn thống kê báo cáo trên Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia cho 50 cán bộ y tế

(GLO)- Trong 2 ngày (8 và 9-6), tại phường Pleiku, tỉnh Gia Lai, Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức lớp tập huấn về thống kê báo cáo trên Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia (NIIS) cho trên 50 cán bộ y tế tuyến tỉnh khu vực Miền Trung và Tây Nguyên.

null