Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện thành công hơn 1.100 ca ghép thận

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Sau 30 năm kể từ ca ghép đầu tiên được thực hiện - năm 1992, đến nay Bệnh viện Chợ Rẫy đã thực hiện thành công 1.127 ca ghép thận

Ngày 16-3, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) tổ chức kỷ niệm 30 năm ghép thận.

Ca ghép thận sống lâu nhất đến nay đã 26 năm là ông Lê Đức H. Năm 1997, ông H. bị suy thận giai đoạn cuối, được Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện cuộc ghép thành công nhờ nguồn thận hiến từ người thân. Ông H. hiện sống và làm bác sĩ tại Lâm Đồng với sức khỏe ổn định. Chức năng thận ghép hoạt động rất tốt, vợ chồng ông H. đã có thêm một người con.

Một ca ghép tạng được Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện gần đây

Một ca ghép tạng được Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện gần đây

TS-BSCK2 Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, cho hay từ ca đầu tiên được thực hiện vào năm 1992, đến nay, bệnh viện đã thực hiện thành công 1.127 ca ghép thận. Bệnh viện đang tiên phong triển khai các biện pháp để mở rộng kỹ thuật ghép thận từ người cho sống, người cho chết não, người cho tim ngừng đập, ghép đổi chéo người cho, đặc biệt là kỹ thuật ghép thận không tương thích nhóm máu.

Các kỹ thuật ghép thận – tạng hiện đã đạt được thành công rất lớn, số lượng người suy thận – tạng trong cộng đồng cần ghép cũng ngày càng nhiều. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay là nguồn tạng hiến quá hạn chế. Để nối dài sự sống cho người bệnh, ngành y tế kêu gọi cộng đồng tích cực đăng ký hiến mô tạng sau khi qua đời.

Tham dự lễ kỷ niệm, GS-TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết năm 1954, ca phẫu thuật ghép thận đầu tiên trên thế giới được thực hiện thành công tại Mỹ. Từ đó đến nay, y học thế giới và Việt Nam đã tiến những bước rất dài trong lĩnh vực ghép thận nói riêng và ghép tạng nói chung.

Mỗi năm, thế giới có khoảng 40.000 ca ghép, khoảng 460.000 người đang sống nhờ một hoặc nhiều bộ phận cơ thể của người khác. Ghép thận và ghép tạng đang trở thành kỹ thuật thường quy tại nhiều bệnh viện trên cả nước, đặc biệt là Bệnh viện Chợ Rẫy, góp phần hồi sinh sự sống cho những người suy thận – tạng.

"Việc hiến tặng mô, tạng cho người bị suy tạng là trao đi một món quà vô giá. Đây không chỉ là nghĩa cử cao đẹp mà còn giúp nối dài sự sống cho những người bệnh" - Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nhìn nhận.

Dịp này, UBND TP HCM đã trao tặng bằng khen cho 17 cá nhân là giáo sư, phó giáo sư, bác sĩ đã có công lao đặt nền móng cho việc ghép thận tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2026

Gia Lai triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2026

(GLO)- Theo Ban Chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm tỉnh Gia Lai, “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2026 sẽ diễn ra trên địa bàn tỉnh từ ngày 20-4 đến ngày 20-5-2026 với chủ đề: “Bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố”.

Bệnh viện Quân y 211 - địa chỉ tin cậy

Bệnh viện Quân y 211 - địa chỉ tin cậy

(GLO)- Vừa làm chủ kỹ thuật cao, vừa giữ vững “chất quân y” - kỷ luật, trách nhiệm, nhân văn - Bệnh viện Quân y 211 (phường Thống Nhất) đã trở thành địa chỉ tin cậy của quân và dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai cũng như khu vực lân cận.

Sốt xuất huyết Dengue tại miền Trung - Tây Nguyên: Không chỉ mùa mưa, không chừa độ tuổi

Sốt xuất huyết Dengue tại miền Trung - Tây Nguyên: Không chỉ mùa mưa, không chừa độ tuổi

(GLO)- Trong nhận thức của nhiều người, sốt xuất huyết Dengue thường gắn với mùa mưa - thời điểm muỗi sinh sôi, dịch dễ bùng phát. Tuy nhiên, thực tế những năm gần đây tại miền Trung - Tây Nguyên cho thấy bệnh đang xuất hiện quanh năm với diễn tiến khó dự đoán và phạm vi ảnh hưởng ngày càng mở rộng.

Gia Lai tiếp nhận 288 đơn vị máu an toàn

Gia Lai tiếp nhận 288 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 5-4, tại phường Quy Nhơn, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Gia Lai phối hợp với các phường: Quy Nhơn, Quy Nhơn Đông, Quy Nhơn Tây, Quy Nhơn Nam, Quy Nhơn Bắc tổ chức đợt hiến máu nhằm hưởng ứng Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7-4-2026.

Những ai cần thận trọng khi ăn lá tía tô?

Những ai cần thận trọng khi ăn lá tía tô?

(GLO)- Dù được xem là loại rau gia vị tốt cho sức khỏe, song lá tía tô không phải lựa chọn an toàn cho tất cả mọi người. Việc lạm dụng hoặc sử dụng không đúng đối tượng có thể dẫn đến những tác động không mong muốn. Vậy, những ai cần thận trọng khi ăn lá tía tô?

Khám sàng lọc ung thư vú miễn phí tại khu vực Chư Prông

Khám sàng lọc ung thư vú miễn phí tại khu vực Chư Prông

(GLO)- Ngày 4-4, 111 phụ nữ trên 35 tuổi ở các xã: Chư Prông, Ia Tôr, Ia Pia, Ia Lâu, Ia Mơ, Ia Boòng, Ia Púch và Bàu Cạn (tỉnh Gia Lai) được khám sàng lọc ung thư vú miễn phí bằng siêu âm. Chương trình do Trung tâm Y tế Chư Prông tổ chức hưởng ứng Ngày Sức khỏe toàn dân 7-4.

null