Ca ghép thận khác nhóm máu đầu tiên tại Việt Nam

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ngày 21.1, TS-BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy đã thông tin đến báo chí về bệnh nhân (BN) ghép thận khác nhóm máu đầu tiên tại VN.
Hiện mỗi năm BV Chợ Rẫy có khoảng 300 BN đến đăng ký ghép thận, nhưng chỉ ghép được khoảng 100 BN, số còn lại vì nhiều lý do, như: sức khỏe không đảm bảo, miễn dịch không tốt, không cùng nhóm máu.
Trước đó, tháng 7.2020, BN Vi Văn Biết (54 tuổi, ngụ Bến Tre) bị mất ngủ, đau đầu nên đến TP.HCM khám bệnh và được một BV chẩn đoán suy thận mạn giai đoạn cuối, tăng huyết áp và được điều trị nội khoa.
Tháng 12.2020, BN được chạy thận nhân tạo tại BV Chợ Rẫy, mỗi tuần từ Bến Tre lên TP.HCM 3 lần.
Ông Biết được anh trai cùng nhóm máu B muốn hiến một quả thận, nhưng qua xét nghiệm thì người anh không đủ điều kiện cho. Bà Trần Thị Hạnh (51 tuổi, vợ ông Biết) cũng mong muốn được hiến thận cứu chồng, nhưng bà Hạnh lại thuộc nhóm máu A. Tuy nhiên, BV Chợ Rẫy đã ứng dụng kỹ thuật lọc huyết tương lấy kháng thể ra khỏi cơ thể 2 vợ chồng BN trong 2 tuần với 3 lần lọc, mặt khác chuẩn bị loại máu phù hợp với kháng thể của cả nhóm máu A và B trong quá trình mổ.
Ngày 29.12, sau khi chuẩn bị kỹ càng, ca lấy và ghép thận khác nhóm máu đầu tiên tại VN thực hiện tại BV Chợ Rẫy thành công, BN có nước tiểu ngay trên bàn mổ. Kết quả siêu âm thận ghép ngay sau mổ thấy tưới máu tốt, nước tiểu tăng dần, chức năng thận
hồi phục tốt, ngày thứ 2 đã về bình thường. Một ngày sau mổ, BN ăn uống trở lại bình thường, sức khỏe hồi phục và được xuất viện, tái khám theo dõi tại phòng khám ghép thận.
Theo lãnh đạo BV Chợ Rẫy, để tiến đến ghép thận khác nhóm máu, nhiều năm qua, BV đã cử các bác sĩ ra nước ngoài học tập, đồng thời phối hợp đơn vị lọc máu, trung tâm truyền máu của BV để xây dựng kế hoạch chi tiết. Một ca ghép thận khác nhóm máu tốn gấp 3 lần so với ghép thận bình thường. Tuy nhiên,
BN được bảo hiểm y tế chi trả nên phần chênh lệch phải trả là không nhiều. Chia sẻ tại cuộc họp thông tin báo chí ngày 21.1, ông Biết vui mừng nói: Tôi khỏe hơn rất nhiều, không còn phải đi chạy thận. Điều mừng nhất là vợ cũng hồi phục rất tốt, sức khỏe gần như bình thường sau ca mổ.
Theo Duy Tính (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Làm gì để tránh rắc rối trong "chuyện ấy"?

Làm gì để tránh rắc rối trong "chuyện ấy"?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến rối loạn cương dương, chẳng hạn như hút thuốc, uống rượu, huyết áp cao, béo phì và căng thẳng. Để tránh rắc rối trong “chuyện ấy“, nam giới cần duy trì một lối sống lành mạnh bên cạnh chế độ ăn uống khoa học.
Ứng dụng kỹ thuật nuôi cấy, theo dõi phôi tự động Timelapse điều trị vô sinh

Ứng dụng kỹ thuật nuôi cấy, theo dõi phôi tự động Timelapse điều trị vô sinh

Bệnh viện (BV) Nam học và hiếm muộn Hà Nội cho biết đã ứng dụng kỹ thuật nuôi cấy, theo dõi phôi tự động Timelapse trong điều trị vô sinh, giúp tăng cơ hội chuyển phôi thành công và sinh con khỏe mạnh. Chuyên viên phôi học thao tác trên hệ thống nuôi cấy và theo dõi phôi tự động Timelapse