Ban Quản lý Rừng phòng hộ Chư Mố mất hơn 1.400 ha rừng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Qua kiểm tra, Thanh tra tỉnh Gia Lai vừa có kết luận thanh tra phát hiện Ban Quản lý Rừng phòng hộ (BQLRPH) Chư Mố đã để mất hơn 1.400 ha rừng và chi sai hơn 182 triệu đồng. Hiện vụ việc đã được Thanh tra tỉnh kiến nghị chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh để làm rõ trách nhiệm điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật. 
Theo nguồn tin của Báo Gia Lai, Thanh tra tỉnh vừa có Kết luận số 13/KL-TTr về việc quản lý, sử dụng các nguồn kinh phí, công tác quản lý, bảo vệ rừng, sử dụng đất lâm nghiệp tại BQLRPH Chư Mố trong giai đoạn  2013-2018. Theo đó, BQLRPH Chư Mố được giao bảo vệ hơn 24.000 ha rừng gồm 31 tiểu khu thuộc địa bàn xã Chư Mố, Ia Kdăm (huyện Ia Pa) và xã Yang Nam (huyện Kông Chro). Trong quá trình triển khai nhiệm vụ, BQLRPH Chư Mố đã để xảy ra nhiều sai phạm nghiêm trọng. 
Lâm sản bị rút ruột tại BQLRPH Chư Mố. Ảnh: Văn Ngọc
Lâm sản bị "rút ruột" tại BQLRPH Chư Mố. Ảnh: Văn Ngọc
Cụ thể trong giai đoạn 2013-2018, đơn vị này đã quản lý, bảo vệ diện tích rừng được giao chưa chặt chẽ. Qua kiểm tra hồ sơ và thực tế tại một số tiểu khu, Thanh tra tỉnh đã phát hiện BQLRPH Chư Mố để xảy ra tình trạng các cá nhân chặt phá, lấn chiếm lấy đất sản xuất nông nghiệp với diện tích là 1.470,07 ha trải rộng trên 25 tiểu khu. Trong đó, trước năm 2011 bị mất 264,42 ha; từ năm 2011-2014 mất 451,83 ha; từ năm 2014-2017 mất 506,5 ha; từ năm 2017 đến nay mất 247,32 ha. Điều này chứng tỏ trong quá trình quản lý, sử dụng đất lâm nghiệp, BQLRPH Chư Mố chưa thực hiện đầy đủ chức năng, nhiệm vụ của chủ rừng theo quy định của Luật Bảo vệ và Phát triển rừng năm 2004, Luật Lâm nghiệp năm 2017. 
Thanh tra tỉnh chỉ ra rằng, việc để xảy ra tình trạng chặt phá rừng, lấn chiếm, cơi nới lấy đất sản xuất nông nghiệp của người dân trách nhiệm chính thuộc về lãnh đạo BQLRPH Chư Mố qua các giai đoạn. Bên cạnh đó có trách nhiệm của Sở Nông nghiệp và PTNT, cấp ủy, chính quyền địa phương các huyện Ia Pa, Kông Chro trong công tác quản lý nhà nước về quản lý, bảo vệ rừng. Ngoài ra, trách nhiệm cũng thuộc về cấp ủy, chính quyền địa phương các huyện Ia Pa, Kông Chro trong công tác theo dõi, phát hiện và xử lý vi phạm. 
Không chỉ để mất rừng, Thanh tra tỉnh xác định BQLRPH Chư Mố còn để xảy ra các sai phạm tài chính với số tiền sai phạm qua thanh tra là 182,124 triệu đồng. Theo Thanh tra tỉnh, trách nhiệm chính thuộc về Trưởng ban và Kế toán. 
Trong số tiền sai sót này có hơn 34 triệu đồng tiền thanh toán phụ cấp thu hút không đúng quy định; hơn 9,6 triệu đồng tiền thanh toán hội nghị, tuyên truyền, xăng đi công tác; 84 triệu đồng tiền khoán quản lý bảo vệ rừng không đúng quy định.; Trong 3 năm (2014, 2015 và 2016) đơn vị tiếp nhận tiền từ nguồn dịch vụ môi trường rừng theo diện tích lớn hơn diện tích thực tế quản lý với số tiền chênh lệch thừa hơn 53,7 triệu đồng. BQLRPH Chư Mố đã kê lệch với diện tích thực tế để hưởng số tiền thừa trên năm 2014 là 107,5 ha; năm 2015 là 253,13 ha; năm 2016 là 304,94 ha. 
Với những sai phạm trên của BQLRPH Chư Mố, Thanh tra tỉnh kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo chuyển hồ sơ vụ việc sai phạm để mất 1.470,07 ha rừng tại 25 tiểu khu sang Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh để điều tra xử lý theo pháp luật. Đồng thời đề nghị thu hồi hơn 182 triệu đồng sai phạm tài chính tại đơn vị này cũng như xử lý trách nhiệm các đơn vị liên quan. 
Thanh tra tỉnh cũng kiến nghị UBND yêu cầu Sở Nông nghiệp và PTNT xem xét trách nhiệm về công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng và việc phê duyệt quyết toán các nguồn kinh phí hàng năm đối với BQLRPH Chư Mố; đồng thời kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các cá nhân có liên quan tại BQLRPH Chư Mố vì để xảy ra các sai phạm trong công tác quản lý tài chính, công tác quản lý, bảo vệ rừng, sử dụng đất lâm nghiệp; tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra trong việc quản lý, bảo vệ rừng; giao dự toán và phê duyệt quyết toán các nguồn kinh phí đối với BQLRPH Chư Mố. 
Ngoài ra, Thanh tra tỉnh cũng kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị: Sở Tài chính, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng, UBND huyện Ia Pa, UBND huyện Kông Chro cần nâng cao công tác quản lý đối với các vấn đề liên quan đến sai phạm của BQLRPH Chư Mố. Thanh tra tỉnh kiến nghị UBND chỉ đạo BQLRPH Chư Mố tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với những tập thể, cá nhân có liên quan; tăng cường công tác tuần tra, quản lý, bảo vệ rừng, tuyên truyền, vận động người dân không chặt phá rừng, lấy đất sản xuất nông nghiệp; phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, Hạt Kiểm lâm huyện kịp thời ngăn chặn, phát hiện và xử lý tình trạng chặt phá rừng. 
Lê Văn Ngọc

Có thể bạn quan tâm

Đồng hành cùng chiến sĩ mới.

Đồng hành cùng chiến sĩ mới

(GLO)- Những ngày đầu trong quân ngũ, từ bỡ ngỡ ban đầu, các chiến sĩ mới đã dần làm quen với môi trường kỷ luật của quân đội. Sự quan tâm, động viên kịp thời của cán bộ, chỉ huy trở thành điểm tựa giúp các tân binh ổn định tư tưởng, vững tâm rèn luyện.

Trại giam Gia Trung làm Cụm trưởng Cụm thi đua đơn vị cơ sở số 45 năm 2026

Trại giam Gia Trung làm Cụm trưởng Cụm thi đua đơn vị cơ sở số 45 năm 2026

(GLO)- Ngày 7-3, tại Trại giam Gia Trung, Cụm thi đua đơn vị cơ sở số 45 đã tổ chức hội nghị ký giao ước phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026. Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Cục C10, Bộ Công an; lãnh đạo các đơn vị trong Cụm thi đua số 45 cùng cán bộ, chiến sĩ các đơn vị.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn động viên, tiễn 443 tân binh nhập ngũ

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn động viên, tiễn 443 tân binh nhập ngũ

(GLO)- Sáng 4-3, tại sân vận động xã Tuy Phước (điểm số 3 của Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực 6 - An Nhơn Đông) đã diễn ra Lễ giao, nhận quân năm 2026. Đồng chí Phạm Anh Tuấn - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ Quân sự tỉnh đến dự lễ.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn nhấn mạnh tinh thần sẵn sàng lên đường nhập ngũ của các thanh niên

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn nhấn mạnh tinh thần sẵn sàng lên đường nhập ngũ của các thanh niên

(GLO)- Hòa chung không khí ngày hội tòng quân, sáng 4-3, 507 thanh niên Gia Lai tại điểm số 1 của Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 1 - Hoài Nhơn Nam đã hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và công an nhân dân năm 2026. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Châu Ngọc Tuấn đến dự lễ.

Giữ vững biên cương từ thế trận lòng dân.

Gia Lai: Giữ vững biên cương từ thế trận lòng dân

(GLO)- Xây dựng thế trận lòng dân nơi biên giới là nhiệm vụ chiến lược, tạo nền tảng vững chắc bảo vệ chủ quyền quốc gia từ sớm, từ xa. Bằng những chương trình, mô hình thiết thực, BĐBP tỉnh đã và đang bền bỉ vun đắp niềm tin, giữ vững biên cương từ thế trận lòng dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp thăm, chúc mừng Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh nhân ngày 3-3

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp thăm, chúc mừng Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh nhân ngày 3-3

(GLO)- Nhân kỷ niệm 67 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng Việt Nam (3/3/1959 - 3/3/2026) và 37 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2026), sáng 3-3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp đã đến thăm, chúc mừng lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh.

Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

(GLO)- Ngày 4-3, 5.697 thanh niên ưu tú của tỉnh Gia Lai sẽ lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho lễ giao, nhận quân đã cơ bản hoàn tất, hứa hẹn ngày hội tòng quân sẽ diễn ra trang trọng, rộn ràng khí thế tuổi trẻ.

null