Ban hành Chương trình Giáo dục thường xuyên mới ở bậc Trung học Phổ thông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Chương trình Giáo dục thường xuyên bậc THPT. Chương trình được thực hiện từ năm học 2022-2023 đối với lớp 10; và thực hiện lần lượt 2 năm học tiếp theo đối với lớp 11 và lớp 12.
Giám sát cơ sở vật chất, trang-thiết bị của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên huyện Chư Prông. Ảnh: Đ.Y

Chương trình Giáo dục thường xuyên bậc THPT được thực hiện trong 3 năm học. Học viên vào học lớp 10 phải có bằng tốt nghiệp THCS theo hình thức chính quy hoặc Giáo dục thường xuyên.

Nội dung chương trình bao gồm các môn học và hoạt động giáo dục bắt buộc; các môn học lựa chọn theo định hướng nghề nghiệp; các chuyên đề học tập lựa chọn; các môn học và hoạt động giáo dục tự chọn. Cụ thể, chương trình gồm 7 môn học bắt buộc, trong đó: Ngữ văn, Toán, Lịch sử là 3 môn học bắt buộc và 4 môn học lựa chọn trong số các môn: Địa lý, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học, Công nghệ. Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp cũng là hoạt động giáo dục bắt buộc. Ngoài ra còn có các môn học, hoạt động tự chọn gồm: Ngoại ngữ, Tiếng dân tộc thiểu số, Nội dung giáo dục địa phương.
Thời gian học của mỗi năm học là 35 tuần/lớp. Mỗi ngày học 1 buổi, mỗi buổi không bố trí quá 5 tiết học; mỗi tiết học là 45 phút.
Chương trình Giáo dục thường xuyên bậc THPT nhằm cụ thể hóa mục tiêu Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 bậc THPT đối với Giáo dục thường xuyên. Mục tiêu chung của Chương trình là nhằm giúp học viên tiếp tục phát triển những phẩm chất, năng lực cần thiết đối với người lao động, ý thức và nhân cách công dân, khả năng tự học và ý thức học tập suốt đời, hoàn thiện học vấn bậc THPT và định hướng nghề nghiệp phù hợp với năng lực, điều kiện và hoàn cảnh của bản thân, đáp ứng yêu cầu có thể tham gia vào thị trường lao động và tiếp tục học lên trình độ cao hơn.
TRẦN ĐỨC

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Chính Phủ chủ trì hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ năm học 2026-2027

Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ năm học 2026-2027

(GLO)- Sáng 27-8, tại trụ sở Chính Phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã chủ trì Hội nghị tổng kết năm học 2025-2026 và triển khai nhiệm vụ năm học 2026-2027. Hội nghị diễn ra dưới hình thức trực tiếp kết nối trực tuyến đến 34 điểm cầu các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Giáo viên từng dạy hợp đồng, đóng BHXH có phải xếp lương lại từ mức khởi điểm?

Giáo viên từng dạy hợp đồng, đóng BHXH có phải xếp lương lại từ mức khởi điểm?

(GLO)- Giáo viên từng có thời gian dạy hợp đồng, đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc trước khi được tuyển dụng vào viên chức không mặc nhiên phải xếp lương từ mức khởi điểm. Theo quy định mới, thời gian công tác trước đó có thể được xem xét để xếp vào bậc lương phù hợp.

Học sinh Gia Lai nô nức tựu trường bắt đầu năm học mới 2026-2027

Học sinh Gia Lai nô nức tựu trường, bắt đầu năm học mới

(GLO)- Ngày 24-8, học sinh thuộc các khối lớp 1, lớp 9 và lớp 12 ở Gia Lai đã chính thức tựu trường, bắt đầu năm học mới 2026-2027. Trong không khí nô nức, các trường chủ động chuẩn bị những điều kiện cần thiết, giúp học sinh làm quen với môi trường học tập, sẵn sàng bước vào năm học mới.

null