Bà Kamala Harris "tái xuất", để ngỏ khả năng tái tranh cử Tổng thống Mỹ 2028

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Bà Harris nhấn mạnh đảng Dân chủ cần tập trung vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2026, nhưng đồng thời phải chuẩn bị cho giai đoạn sau đó và cho thời kỳ hậu Tổng thống Donald Trump.

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris ngày 12/12 (giờ địa phương) đã xuất hiện tại cuộc họp mùa Đông thường niên của Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ (DNC) tại Los Angeles, bày tỏ cảm ơn những người ủng hộ vì đã “đứng lên bảo vệ dân chủ” và “pháp quyền”.

ba-kamala-harris.jpg
Bà Kamala Harris phát biểu trong cuộc vận động tranh cử Tổng thống Mỹ ở Savannah GA, ngày 29/8/2024. Nguồn: AA/TTXVN

Đây là màn tái xuất chính trị đáng chú ý của bà Harris trong bối cảnh nội bộ đảng Dân chủ vẫn chưa thoát khỏi khủng hoảng sau thất bại năm 2024.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn lời bà Harris - nhân vật trở thành ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ năm 2024 mà không thông qua bầu cử sơ bộ sau khi Tổng thống Joe Biden rút lui - tự mô tả mình là “bộ mặt công khai” của những nỗ lực mà đảng Dân chủ theo đuổi.

Vị cựu Phó Tổng thống khẳng định mỗi lời cảm ơn dành cho bà thực chất là lời cảm ơn gửi đến toàn bộ bộ máy Dân chủ vì đã bảo vệ các giá trị mà họ cho là nền tảng của Hiến pháp Mỹ.

Trong bài phát biểu, bà Harris nhấn mạnh đảng Dân chủ cần tập trung vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2026, nhưng đồng thời phải chuẩn bị cho giai đoạn sau đó và cho thời kỳ hậu Tổng thống Donald Trump.

Phát biểu này được xem là tín hiệu rõ ràng cho thấy bà vẫn để ngỏ khả năng ra tranh cử tổng thống năm 2028, dù trước đó từng từ chối tranh cử Thống đốc California năm 2026.

Ngoài ra, Cựu Phó Tổng thống Harris tiếp tục nhấn mạnh lập trường của đảng Dân chủ khi cho rằng “giấc mơ Mỹ” đang trở thành huyền thoại với nhiều người dân trong bối cảnh chi phí sinh hoạt tăng cao, đồng thời liệt kê giá thực phẩm, năng lượng, y tế, giao thông và nhà ở như bằng chứng cho cuộc “khủng hoảng khả năng chi trả".

Theo giới quan sát, sự xuất hiện của bà Harris tại DNC cho thấy đảng Dân chủ vẫn loay hoay tìm lối đi sau thất bại, trong khi tiếp tục đổ lỗi cho Tổng thống đương nhiệm vì những khó khăn của người dân hiện nay như một chiến thuật tranh cử./.

Theo Đoàn Hùng (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Đại giáo chủ Iran tung thông điệp cứng rắn với Mỹ

Tin thế giới tối 26-5: Đại giáo chủ Iran tung thông điệp cứng rắn với Mỹ và vùng Vịnh

(GLO)- Đại giáo chủ Iran tung thông điệp cứng rắn với Mỹ và vùng Vịnh; Vệ binh Iran tuyên bố nhắm bắn tiêm kích F-35 Mỹ; Mỹ lên tiếng sau khi Nga dọa tập kích lớn vào Kiev; Triều Tiên bất ngờ phóng một loạt tên lửa đạn đạo tầm ngắn... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 26-5.

Phái đoàn Iran tới Qatar trong nỗ lực đạt thỏa thuận với Mỹ

Tin thế giới sáng 26-5: Phái đoàn Iran tới Qatar trong nỗ lực đạt thỏa thuận với Mỹ

(GLO)- Phái đoàn Iran tới Qatar trong nỗ lực đạt thỏa thuận với Mỹ; Máy bay Mỹ tấn công tàu IRGC gần eo biển Hormuz; ​Nga cảnh báo sẽ tập kích lớn vào Kiev; Sự cố cáp treo khiến hơn 300 du khách mắc kẹt giữa không trung ở Ấn Độ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 26-5.

Mỹ tiếp tục chặn tàu Iran

Tin thế giới sáng 21-5: Mỹ tiếp tục chặn tàu Iran

(GLO)- Mỹ tiếp tục chặn tàu Iran; Iran cảnh báo nguy cơ xung đột lan rộng; Mỹ thử nghiệm hệ thống pháo phản lực cơ động cao HIMARS tại Nhật Bản; Cựu Thủ tướng Tây Ban Nha bị điều tra với những cáo buộc nghiêm trọng... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 21-5.

Tin thế giới tối 20-5: Trung Quốc-Nga củng cố quan hệ Đối tác Hợp tác chiến lược toàn diện

Tin thế giới tối 20-5: Trung Quốc-Nga củng cố quan hệ Đối tác Hợp tác chiến lược toàn diện

(GLO)- Trung Quốc-Nga củng cố quan hệ Đối tác Hợp tác chiến lược toàn diện; Hai nhà máy lọc dầu lớn của Nga dừng hoạt động sau khi bị tập kích bằng UAV; Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đưa ra cảnh báo mới nhất cho Mỹ và Israel ... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 20-5.

null