Anh lên kế hoạch triển khai tàu sân bay "nắn gân" Trung Quốc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Giới chức quân sự Anh đã lên kế hoạch triển khai tàu sân bay HMS Queen Elizabeth đến vùng Viễn Đông để tham gia chiến dịch chống lại Trung Quốc trong bổi cảnh quốc gia này ngày càng ngang ngược, theo The Times ngày 14-7.

HMS Queen Elizabeth sẽ lên đường để dẫn đầu một nhóm tác chiến vào đầu năm sau. Con tàu trị giá 5,6 tỉ USD này dự kiến viếng thăm vùng Viễn Đông, tiến hành các cuộc tập trận chung với những đồng minh như Mỹ và Nhật.

Con tàu này có một thủy thủ đoàn gồm 700 thành viên và con số này sẽ tăng lên 1.600 thành viên khi có chiến đấu cơ và máy bay trực thăng trên khoang. HMS Queen Elizabeth dự kiến được hậu thuẫn bởi 2 tàu khu trực Type 45, 2 tàu hộ vệ Type 43, 2 tàu chở dầu và các máy bay trực thăng.

Hai phi đội chiến đấu cơ tàng hình F-35B Lightning II, nhiều khả năng được triển khai để phối hợp với máy bay của Không quân Hoàng gia Anh (RAF) và Thủy quân Lục chiến Mỹ, cũng có thể tham gia chiến dịch trên trên.


 

 Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth. Ảnh: Bộ Quốc phòng Anh
Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth. Ảnh: Bộ Quốc phòng Anh



Ngoài ra, giới chức quân sự Anh cũng đã lên kế hoạch triển khai tàu sân bay đến khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Một phương án mà họ đang cân nhắc là mời các đồng minh sở hữu chiến đấu cơ F-35, như Mỹ và Nhật Bản, tham gia để tăng cường sức mạnh cho nhóm tác chiến tàu sân bay của họ. Những đồng minh khác, như Úc và Canada, cũng có thể được mời để bổ sung tàu chiến hoặc tàu ngầm tham gia nhiệm vụ.

HMS Queen Elizabeth sẽ hoàn tất quá trình huấn luyện hiện tại vào mùa thu này. Trong khi đó, tàu sân bay còn lại của Anh là HMS Prince of Wales dự kiến được triển khai trong sứ mệnh đầu tiên vào khoảng 18 tháng sau.

"Một tàu sân bay sẽ hỗ trợ NATO ở Bắc Đại Tây Dương. Tàu sân bay còn lại sẽ được triển khai ở đâu? Trong những tuyến hàng hải thương mại chính và để đối phó với mối đe dọa đang nổi lên từ Trung Quốc" – một nguồn tin quân sự mật cho biết.

 

Chiến đấu cơ tàng hình F-35. Ảnh: Reuters
Chiến đấu cơ tàng hình F-35. Ảnh: Reuters

Theo Cao Lực (Theo The Times)

Có thể bạn quan tâm

Đoàn công tác đến kiểm tra trực tiếp tại các gia đình thụ hưởng dự án chăn nuôi bò giống sinh sản.

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng kiểm tra chương trình MTQG tại Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 72

(GLO)- Đoàn công tác Bộ Quốc phòng do Đại tá Nguyễn Văn Hiệp-Phó Trưởng phòng Kinh tế sự nghiệp, Cục Tài chính (Bộ Quốc phòng) làm Trưởng đoàn vừa đến kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) năm 2024-2025 tại Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 72 (Binh đoàn 15).

Đồn Biên phòng Ia Mơ: Giúp dân giảm nghèo thiết thực

“Mỗi tuần giúp một hộ nghèo”: Ấm tình quân dân nơi biên giới Ia Mơ

(GLO)- Thực hiện mô hình “Mỗi tuần giúp một hộ nghèo”, Đồn Biên phòng Ia Mơ (xã Ia Mơ, tỉnh Gia Lai) phối hợp lực lượng dân quân tích cực hỗ trợ các hộ khó khăn bằng những việc làm thiết thực, góp phần củng cố khối đại đoàn kết và xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh.

Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Pháo binh-Tên lửa kiểm tra tại Quân đoàn 34

Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Pháo binh-Tên lửa kiểm tra tại Quân đoàn 34

(GLO)- Trong 2 ngày (24 và 25-10), Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Pháo binh-Tên lửa do Đại tá Trần Đình Mạnh-Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Pháo binh-Tên lửa làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra, nắm tình hình toàn diện tại một số đơn vị pháo binh, bộ binh cơ giới thuộc Quân đoàn 34.

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng thăm, kiểm tra các đơn vị tại Gia Lai.

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng kiểm tra việc chấp hành pháp luật, kỷ luật, sẵn sàng chiến đấu tại Gia Lai

(GLO)- Chiều 23-10, tại Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai, Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn-Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Phó Trưởng ban chỉ đạo 1389 Bộ Quốc phòng chủ trì buổi kết luận kiểm tra các mặt công tác, chấp hành pháp luật, kỷ luật, sẵn sàng chiến đấu của Bộ CHQS tỉnh.

Quang cảnh buổi làm việc giữa Công an tỉnh Gia Lai và các tỉnh Ratanakiri, Stung Treng. Ảnh: Q.H

Công an Gia Lai và các tỉnh Ratanakiri, Stung Treng trao đổi tình hình an ninh trật tự vùng biên giới

(GLO)- Chiều 23-10, tại khách sạn Hải Âu (phường Quy Nhơn Nam), Công an tỉnh Gia Lai và Công an các tỉnh Ratanakiri, Stung Treng (Vương quốc Campuchia) đã có buổi làm việc trao đổi tình hình, đánh giá kết quả công tác phối hợp đảm bảo an ninh trật tự vùng biên giới, giáp ranh.

Tuyên truyền, phổ biến cho ngư dân các quy định về phòng chống IUU.

Đồn Biên phòng Mỹ An tuyên truyền phòng-chống khai thác IUU

(GLO)- Từ ngày 21 đến 23-10, Đồn Biên phòng Mỹ An phối hợp với UBND xã Mỹ Đức tổ chức tuyên truyền phòng- chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU); đồng thời cấp, phát tờ rơi tuyên truyền cho 100 chủ phương tiện trên địa bàn 3 xã: An Lương, Phù Mỹ Đông và Phù Mỹ Bắc.

Dấu ấn phụ nữ Binh đoàn 15

Dấu ấn phụ nữ Binh đoàn 15

(GLO)- Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, phụ nữ Binh đoàn 15 đã triển khai nhiều phong trào, mô hình gắn liền với nhiệm vụ sản xuất và công tác dân vận ở vùng biên giới; góp phần củng cố thế trận lòng dân, lan tỏa hình ảnh người phụ nữ quân đội bản lĩnh, trí tuệ, kỷ cương và nhân ái.

Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh thực hành xử lý tình huống trên bản đồ.

Bảo đảm khu vực phòng thủ vững chắc trong mọi tình huống

(GLO)- Từ ngày 15-17/10, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã tổ chức thành công Diễn tập Chỉ huy - Tham mưu 1 bên, 1 cấp trên bản đồ. Gia Lai là địa phương đầu tiên trong 5 tỉnh, thành thuộc Quân khu 5 hoàn thành diễn tập, góp phần bảo đảm khu vực phòng thủ vững chắc trong mọi tình huống.

null