Anh lên kế hoạch triển khai tàu sân bay "nắn gân" Trung Quốc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Giới chức quân sự Anh đã lên kế hoạch triển khai tàu sân bay HMS Queen Elizabeth đến vùng Viễn Đông để tham gia chiến dịch chống lại Trung Quốc trong bổi cảnh quốc gia này ngày càng ngang ngược, theo The Times ngày 14-7.

HMS Queen Elizabeth sẽ lên đường để dẫn đầu một nhóm tác chiến vào đầu năm sau. Con tàu trị giá 5,6 tỉ USD này dự kiến viếng thăm vùng Viễn Đông, tiến hành các cuộc tập trận chung với những đồng minh như Mỹ và Nhật.

Con tàu này có một thủy thủ đoàn gồm 700 thành viên và con số này sẽ tăng lên 1.600 thành viên khi có chiến đấu cơ và máy bay trực thăng trên khoang. HMS Queen Elizabeth dự kiến được hậu thuẫn bởi 2 tàu khu trực Type 45, 2 tàu hộ vệ Type 43, 2 tàu chở dầu và các máy bay trực thăng.

Hai phi đội chiến đấu cơ tàng hình F-35B Lightning II, nhiều khả năng được triển khai để phối hợp với máy bay của Không quân Hoàng gia Anh (RAF) và Thủy quân Lục chiến Mỹ, cũng có thể tham gia chiến dịch trên trên.


 

 Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth. Ảnh: Bộ Quốc phòng Anh
Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth. Ảnh: Bộ Quốc phòng Anh



Ngoài ra, giới chức quân sự Anh cũng đã lên kế hoạch triển khai tàu sân bay đến khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Một phương án mà họ đang cân nhắc là mời các đồng minh sở hữu chiến đấu cơ F-35, như Mỹ và Nhật Bản, tham gia để tăng cường sức mạnh cho nhóm tác chiến tàu sân bay của họ. Những đồng minh khác, như Úc và Canada, cũng có thể được mời để bổ sung tàu chiến hoặc tàu ngầm tham gia nhiệm vụ.

HMS Queen Elizabeth sẽ hoàn tất quá trình huấn luyện hiện tại vào mùa thu này. Trong khi đó, tàu sân bay còn lại của Anh là HMS Prince of Wales dự kiến được triển khai trong sứ mệnh đầu tiên vào khoảng 18 tháng sau.

"Một tàu sân bay sẽ hỗ trợ NATO ở Bắc Đại Tây Dương. Tàu sân bay còn lại sẽ được triển khai ở đâu? Trong những tuyến hàng hải thương mại chính và để đối phó với mối đe dọa đang nổi lên từ Trung Quốc" – một nguồn tin quân sự mật cho biết.

 

Chiến đấu cơ tàng hình F-35. Ảnh: Reuters
Chiến đấu cơ tàng hình F-35. Ảnh: Reuters

Theo Cao Lực (Theo The Times)

Có thể bạn quan tâm

Cục Doanh trại kiểm tra công tác doanh trại tại Quân đoàn 34

Kiểm tra công tác doanh trại tại Quân đoàn 34

(GLO)- Đoàn công tác của Cục Doanh trại (Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật) vừa tổ chức kiểm tra toàn diện công tác doanh trại và công tác chuẩn bị Hội thi “Doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp” trung đoàn đủ quân cấp Bộ Quốc phòng tại Quân đoàn 34. 

Gia Lai kéo giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí

Gia Lai kéo giảm cả 3 tiêu chí về tai nạn giao thông

(GLO)- Ngày 12-5, Thượng tá Lê Hồng Phương - Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Gia Lai) cho biết: Từ ngày 15-12-2025 đến ngày 8-5-2026, trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra 272 vụ tai nạn giao thông, làm chết 202 người, bị thương 120 người, thiệt hại tài sản ước tính hơn 2,6 tỷ đồng.

Góp phần giữ vững an ninh Tổ quốc

Góp phần giữ vững an ninh Tổ quốc

(GLO)- Trải qua 68 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, dù nhiều lần thay đổi mô hình tổ chức với các tên gọi khác nhau, lực lượng an ninh chính trị nội bộ luôn là lá chắn vững vàng bảo vệ Đảng, chính quyền cách mạng, bảo vệ đội ngũ cán bộ, giữ gìn nội bộ trong sạch, ổn định và phát triển.

null