Ăn vặt quán: Xu hướng ẩm thực hút giới trẻ

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News

(GLO)- Gia Lai những ngày nắng nóng, mọi người chỉ mong tìm được chỗ để tránh cái nắng chói chang ban ngày, để khi chiều xuống lại rủ nhau ra phố hóng mát, hít thở bầu không khí trong lành. Chả thế mà những ngày này, lang thang ở đường phố Pleiku lúc mặt trời sắp lặn mà cữ ngỡ đang lạc giữa dòng người của một đô thị lớn, người đi bộ, kẻ đi xe, già có, trẻ có và khi dạo phố chán rồi họ lại tìm chỗ nghỉ chân, ăn vặt quán vì thế có cơ hội phát triển.

Nếu bụng đang đói, muốn tìm một vài thứ ăn cho ấm bụng với khoản chi phí không quá cao thì ăn vặt là lựa chọn số 1. Ghé một quán ăn vặt trên đường Lý Thái Tổ, ngó qua thực đơn bạn có thể chọn cho mình một khẩu phần ăn đa dạng từ món khô, món nước, món nướng, món trộn đến các loại trái cây, kem, nước uống đủ loại.

 

Trong một quán ăn vặt.
Trong một quán ăn vặt.

Có thể kể tên một số món ăn vặt đang sốt hiện nay của giới trẻ như: xoài lắc, trà đào, trái cây tô, bánh tráng trộn, khoai lang lắc xí muội, bánh tráng nướng… với cách chế biến đơn giản, nguyên liệu phong phú, mùi vị hấp dẫn, màu sắc bắt mắt… các món ăn vặt này đang được giới trẻ rất ưa thích. Cùng một nguyên liệu là chiếc bánh tráng nhưng người bán lại biến tấu thành nhiều thành phẩm khác nhau như: bánh tráng nướng mỡ hành, bánh tráng nướng pho mai, bánh tráng nướng khô bò hay bánh tráng nướng thập cẩm… hoặc với một số loại trái cây nhưng người ăn có thể lựa chọn giữa trái cây tô, trái cây xô hay trái cây dĩa… đủ thấy thị trường món ăn vặt Phố núi rất đa dạng và phong phú.

Đêm đến dọc các cung đường như: Hai Bà Trưng, Trần Phú, Đinh Tiên Hoàng, Hoàng Văn Thụ, chợ đêm… la liệt các hàng ăn vặt, lớn có, nhỏ có, bình dân hoặc phong cách đều đủ cả. Thực khách của các quán ăn vặt đa phần là giới trẻ, thỉnh thoảng cũng có những bậc phụ huynh trung tuổi cùng vào quán ăn vặt với con. Các quán này thường không giới hạn chỉ phục vụ 1, 2 món mà thực đơn phải từ 5, 7 món trở lên để sẵn sàng phục vụ những thành phần khách khác nhau. Ngoài ra, các quán ăn vặt còn cung cấp dịch vụ giao hàng tận nơi nếu khách đặt hàng với đơn giá từ 50 ngàn đồng đến 70 ngàn đồng trở lên tùy cự ly xa gần. Các nhà cung cấp dịch vụ ăn vặt ở Gia Lai cũng rất nhạy bén trong việc nắm bắt và cập nhật xu hướng, nếu ngày trước giới trẻ Hà Nội hoặc TP. Pleiku đang “sốt sình sịt” với xoài lắc, trái cây xô thì ngày sau ở Gia Lai đã thấy phục vụ những món này, thoải mái sự tò mò của các thực khách ăn vặt Phố núi.

Từ những tháng đầu năm trở lại đây, số lượng các quán ăn vặt ở Gia Lai mọc lên như “nấm sau mưa”. Người người đổ xô mở quán ăn vặt, theo một số chủ quán chia sẻ: “kinh doanh ăn vặt, nếu hút khách thì 1 vốn 10 lời”. Số tiền bỏ ra kinh doanh không nhiều mà lợi nhuận lại cao, 1 tô trái cây với vài ba miếng xoài, táo, ổi, đu đủ, thanh long… và 1 hộp sữa chua ăn kèm giá 40.000 ngàn đồng, hay 1 dĩa thịt viên nướng mà giới trẻ quen gọi là hồ lô chỉ vẻn vẹn 3 miếng có giá 10.000 ngàn đồng… đấy là chưa kể không ai vào quán ăn vặt mà chỉ ăn 1, 2 món thì khoản lợi nhuận mà chủ quán thu được chắc chắn không nhỏ.

Các quán hàng ăn vặt cũng lắm chiêu thức để cạnh tranh với nhau như: mua 2 tặng 1, khuyến mãi nước uống, miễn phí giao hàng, giảm giá từ 10% đến 20% vào những dịp cuối tuần, đầu tư trang trí, bàn ghế bắt mắt… Tuy nhiên cũng không ít quán ăn vặt mở ra chỉ tồn tại được một thời gian ngắn đã phải đóng cửa, không chỉ vì thức ăn ở quán đó không ngon, giá thành không hợp lý mà đơn giản có thể vì vị trí của quán không thuận lợi. Người đi ăn vặt không phải chỉ vì nhu cầu ăn uống mà còn là chỗ để gặp gỡ, trò chuyện, để ngắm đường phố, ngắm người đi đường nên những quán đông người lui tới, đồ ăn ngon, giá cả hợp lý thường được ưu tiên lựa chọn hàng đầu.

Việc kiểm nghiệm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm của các quán ăn vặt hiện còn là một ẩn số. Đa phần các quán ăn chỉ mở vào buổi chiều, tận dụng lòng, lề đường và không có bảng hiệu cũng chẳng thấy giấy đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm đâu. Người bán vẫn vô tư dùng tay không bốc đồ ăn bán, người ăn vẫn vô tư ngồi lề đường ăn trong khi nguồn gốc thực phẩm mình ăn có an toàn không thì chẳng mấy ai quan tâm đến.

Vấn đề quản lý những quán ăn vặt này cũng còn khá lỏng lẻo, quán ăn lấn chiếm lòng lề đường, vi phạm trật tự an ninh đô thị, dù cơ quan chức năng cũng đã can thiệp giải tỏa nhiều lần nhưng rồi đâu lại vào đấy, khi người dân còn có nhu cầu thì quán vẫn tận tình phục vụ dù đó là vỉa hè hay lòng đường.

Huyền Thương

Có thể bạn quan tâm

Chư Prông gieo sạ sớm để tránh hạn cuối vụ

Chư Prông gieo sạ sớm để tránh hạn cuối vụ

(GLO)- Vụ Đông Xuân 2024-2025, huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai) sẽ gieo trồng 2.988 ha cây trồng các loại, trong đó có hơn 2.000 ha lúa. Để đảm bảo vụ sản xuất đạt hiệu quả, ngành Nông nghiệp huyện đang phối hợp với các địa phương hướng dẫn người dân gieo sạ sớm để tránh hạn cuối vụ.

Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương, các chủ đầu tư thực hiện các giải pháp đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm 2024. Ảnh Hà Duy

Chủ đầu tư phải lập kế hoạch giải ngân chi tiết từng dự án, cụ thể từng tháng

(GLO)- Đó là một trong những yêu cầu tại Công văn số 2671/UBND-KTTH do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Hữu Quế vừa ký ban hành nhằm đề nghị các sở, ban, ngành; các địa phương; các chủ đầu tư triển khai các giải pháp đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm 2024.

Kho xăng dầu của Công ty TNHH một thành viên Xăng dầu Bắc Tây Nguyên tại xã Ia Tiêm (huyện Chư Sê) hiện chưa được chấp thuận đấu nối vào quốc lộ. Ảnh: V.T

Cửa hàng xăng dầu đấu nối vào đường giao thông: Vướng mắc cần tháo gỡ

(GLO)- Theo Luật Giao thông đường bộ và các quy định liên quan, các công trình xây dựng, trong đó có cửa hàng xăng dầu nằm dọc quốc lộ, tỉnh lộ phải xây dựng ngoài phạm vi hành lang an toàn đường bộ và thực hiện đấu nối đúng vị trí được UBND cấp tỉnh phê duyệt.