Ăn vặt quán: Xu hướng ẩm thực hút giới trẻ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Gia Lai những ngày nắng nóng, mọi người chỉ mong tìm được chỗ để tránh cái nắng chói chang ban ngày, để khi chiều xuống lại rủ nhau ra phố hóng mát, hít thở bầu không khí trong lành. Chả thế mà những ngày này, lang thang ở đường phố Pleiku lúc mặt trời sắp lặn mà cữ ngỡ đang lạc giữa dòng người của một đô thị lớn, người đi bộ, kẻ đi xe, già có, trẻ có và khi dạo phố chán rồi họ lại tìm chỗ nghỉ chân, ăn vặt quán vì thế có cơ hội phát triển.

Nếu bụng đang đói, muốn tìm một vài thứ ăn cho ấm bụng với khoản chi phí không quá cao thì ăn vặt là lựa chọn số 1. Ghé một quán ăn vặt trên đường Lý Thái Tổ, ngó qua thực đơn bạn có thể chọn cho mình một khẩu phần ăn đa dạng từ món khô, món nước, món nướng, món trộn đến các loại trái cây, kem, nước uống đủ loại.

 

Trong một quán ăn vặt.
Trong một quán ăn vặt.

Có thể kể tên một số món ăn vặt đang sốt hiện nay của giới trẻ như: xoài lắc, trà đào, trái cây tô, bánh tráng trộn, khoai lang lắc xí muội, bánh tráng nướng… với cách chế biến đơn giản, nguyên liệu phong phú, mùi vị hấp dẫn, màu sắc bắt mắt… các món ăn vặt này đang được giới trẻ rất ưa thích. Cùng một nguyên liệu là chiếc bánh tráng nhưng người bán lại biến tấu thành nhiều thành phẩm khác nhau như: bánh tráng nướng mỡ hành, bánh tráng nướng pho mai, bánh tráng nướng khô bò hay bánh tráng nướng thập cẩm… hoặc với một số loại trái cây nhưng người ăn có thể lựa chọn giữa trái cây tô, trái cây xô hay trái cây dĩa… đủ thấy thị trường món ăn vặt Phố núi rất đa dạng và phong phú.

Đêm đến dọc các cung đường như: Hai Bà Trưng, Trần Phú, Đinh Tiên Hoàng, Hoàng Văn Thụ, chợ đêm… la liệt các hàng ăn vặt, lớn có, nhỏ có, bình dân hoặc phong cách đều đủ cả. Thực khách của các quán ăn vặt đa phần là giới trẻ, thỉnh thoảng cũng có những bậc phụ huynh trung tuổi cùng vào quán ăn vặt với con. Các quán này thường không giới hạn chỉ phục vụ 1, 2 món mà thực đơn phải từ 5, 7 món trở lên để sẵn sàng phục vụ những thành phần khách khác nhau. Ngoài ra, các quán ăn vặt còn cung cấp dịch vụ giao hàng tận nơi nếu khách đặt hàng với đơn giá từ 50 ngàn đồng đến 70 ngàn đồng trở lên tùy cự ly xa gần. Các nhà cung cấp dịch vụ ăn vặt ở Gia Lai cũng rất nhạy bén trong việc nắm bắt và cập nhật xu hướng, nếu ngày trước giới trẻ Hà Nội hoặc TP. Pleiku đang “sốt sình sịt” với xoài lắc, trái cây xô thì ngày sau ở Gia Lai đã thấy phục vụ những món này, thoải mái sự tò mò của các thực khách ăn vặt Phố núi.

Từ những tháng đầu năm trở lại đây, số lượng các quán ăn vặt ở Gia Lai mọc lên như “nấm sau mưa”. Người người đổ xô mở quán ăn vặt, theo một số chủ quán chia sẻ: “kinh doanh ăn vặt, nếu hút khách thì 1 vốn 10 lời”. Số tiền bỏ ra kinh doanh không nhiều mà lợi nhuận lại cao, 1 tô trái cây với vài ba miếng xoài, táo, ổi, đu đủ, thanh long… và 1 hộp sữa chua ăn kèm giá 40.000 ngàn đồng, hay 1 dĩa thịt viên nướng mà giới trẻ quen gọi là hồ lô chỉ vẻn vẹn 3 miếng có giá 10.000 ngàn đồng… đấy là chưa kể không ai vào quán ăn vặt mà chỉ ăn 1, 2 món thì khoản lợi nhuận mà chủ quán thu được chắc chắn không nhỏ.

Các quán hàng ăn vặt cũng lắm chiêu thức để cạnh tranh với nhau như: mua 2 tặng 1, khuyến mãi nước uống, miễn phí giao hàng, giảm giá từ 10% đến 20% vào những dịp cuối tuần, đầu tư trang trí, bàn ghế bắt mắt… Tuy nhiên cũng không ít quán ăn vặt mở ra chỉ tồn tại được một thời gian ngắn đã phải đóng cửa, không chỉ vì thức ăn ở quán đó không ngon, giá thành không hợp lý mà đơn giản có thể vì vị trí của quán không thuận lợi. Người đi ăn vặt không phải chỉ vì nhu cầu ăn uống mà còn là chỗ để gặp gỡ, trò chuyện, để ngắm đường phố, ngắm người đi đường nên những quán đông người lui tới, đồ ăn ngon, giá cả hợp lý thường được ưu tiên lựa chọn hàng đầu.

Việc kiểm nghiệm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm của các quán ăn vặt hiện còn là một ẩn số. Đa phần các quán ăn chỉ mở vào buổi chiều, tận dụng lòng, lề đường và không có bảng hiệu cũng chẳng thấy giấy đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm đâu. Người bán vẫn vô tư dùng tay không bốc đồ ăn bán, người ăn vẫn vô tư ngồi lề đường ăn trong khi nguồn gốc thực phẩm mình ăn có an toàn không thì chẳng mấy ai quan tâm đến.

Vấn đề quản lý những quán ăn vặt này cũng còn khá lỏng lẻo, quán ăn lấn chiếm lòng lề đường, vi phạm trật tự an ninh đô thị, dù cơ quan chức năng cũng đã can thiệp giải tỏa nhiều lần nhưng rồi đâu lại vào đấy, khi người dân còn có nhu cầu thì quán vẫn tận tình phục vụ dù đó là vỉa hè hay lòng đường.

Huyền Thương

Có thể bạn quan tâm

Tạo bứt phá trong sản xuất công nghiệp

Tạo bứt phá trong sản xuất công nghiệp

(GLO)- Việc nâng cao chất lượng sản phẩm công nghiệp chủ lực, thúc đẩy thị trường tiêu thụ, kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực chế biến sâu… là những giải pháp quan trọng để ngành công nghiệp của tỉnh Gia Lai tăng trưởng nhanh trong năm 2025.

Hợp tác xã Sản xuất điều Ia Grai thường xuyên tập huấn kỹ thuật sản xuất cho các thành viên và người dân. Ảnh: N.H

“Điểm tựa” của người trồng điều

(GLO)- Với việc tích cực phối hợp tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ phân bón, cây giống và bao tiêu sản phẩm, Hợp tác xã (HTX) Sản xuất điều Ia Grai (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã trở thành “điểm tựa” của bà con nông dân trên địa bàn.

Gia Lai triển khai nhiệm vụ, giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2025

Gia Lai triển khai nhiệm vụ, giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2025

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai ban hành Quyết định số 51/QĐ-UBND ngày 20-1-2025 về ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 8-1-2025 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh.

Hộ ông Rmah Tuân (làng Plei Thơh Ga B, xã Chư Don) mượn giống lúa Đài Thơm 8 để đưa vào sản xuất trong vụ mùa 2024. Ảnh: N.D

Chư Pưh hỗ trợ nông dân gieo trồng giống lúa mới

(GLO)- Vụ mùa 2024, Hội Nông dân huyện Chư Pưh đã triển khai mô hình “Chuyển đổi giống lúa mới”. Theo đó, Hội kết nối với doanh nghiệp cho người dân mượn giống lúa để sản xuất, sau khi thu hoạch thì trả lại. Đây là cách làm mới trong phát triển cây lúa nước của địa phương.

Sở Nông nghiệp và PTNT yêu cầu các cơ sở sản xuất kinh doanh tuyệt đối không sử dụng các hoá chất cấm, hoá chất độc hại trong quá trình sản xuất, sơ chế, chế biến nông, lâm, thủy sản. Ảnh: Hồng Thương

Gia Lai cảnh báo vi phạm quy định về an toàn thực phẩm

(GLO)- Sở Nông nghiệp và PTNT vừa có Công văn số 391/SNNPTNT-QLCLNLSTS gửi UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông-lâm-thủy sản trên địa bàn tỉnh về việc cảnh báo vi phạm quy định về an toàn thực phẩm các nước nhập khẩu.