Ăn vặt quán: Xu hướng ẩm thực hút giới trẻ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Gia Lai những ngày nắng nóng, mọi người chỉ mong tìm được chỗ để tránh cái nắng chói chang ban ngày, để khi chiều xuống lại rủ nhau ra phố hóng mát, hít thở bầu không khí trong lành. Chả thế mà những ngày này, lang thang ở đường phố Pleiku lúc mặt trời sắp lặn mà cữ ngỡ đang lạc giữa dòng người của một đô thị lớn, người đi bộ, kẻ đi xe, già có, trẻ có và khi dạo phố chán rồi họ lại tìm chỗ nghỉ chân, ăn vặt quán vì thế có cơ hội phát triển.

Nếu bụng đang đói, muốn tìm một vài thứ ăn cho ấm bụng với khoản chi phí không quá cao thì ăn vặt là lựa chọn số 1. Ghé một quán ăn vặt trên đường Lý Thái Tổ, ngó qua thực đơn bạn có thể chọn cho mình một khẩu phần ăn đa dạng từ món khô, món nước, món nướng, món trộn đến các loại trái cây, kem, nước uống đủ loại.

 

Trong một quán ăn vặt.
Trong một quán ăn vặt.

Có thể kể tên một số món ăn vặt đang sốt hiện nay của giới trẻ như: xoài lắc, trà đào, trái cây tô, bánh tráng trộn, khoai lang lắc xí muội, bánh tráng nướng… với cách chế biến đơn giản, nguyên liệu phong phú, mùi vị hấp dẫn, màu sắc bắt mắt… các món ăn vặt này đang được giới trẻ rất ưa thích. Cùng một nguyên liệu là chiếc bánh tráng nhưng người bán lại biến tấu thành nhiều thành phẩm khác nhau như: bánh tráng nướng mỡ hành, bánh tráng nướng pho mai, bánh tráng nướng khô bò hay bánh tráng nướng thập cẩm… hoặc với một số loại trái cây nhưng người ăn có thể lựa chọn giữa trái cây tô, trái cây xô hay trái cây dĩa… đủ thấy thị trường món ăn vặt Phố núi rất đa dạng và phong phú.

Đêm đến dọc các cung đường như: Hai Bà Trưng, Trần Phú, Đinh Tiên Hoàng, Hoàng Văn Thụ, chợ đêm… la liệt các hàng ăn vặt, lớn có, nhỏ có, bình dân hoặc phong cách đều đủ cả. Thực khách của các quán ăn vặt đa phần là giới trẻ, thỉnh thoảng cũng có những bậc phụ huynh trung tuổi cùng vào quán ăn vặt với con. Các quán này thường không giới hạn chỉ phục vụ 1, 2 món mà thực đơn phải từ 5, 7 món trở lên để sẵn sàng phục vụ những thành phần khách khác nhau. Ngoài ra, các quán ăn vặt còn cung cấp dịch vụ giao hàng tận nơi nếu khách đặt hàng với đơn giá từ 50 ngàn đồng đến 70 ngàn đồng trở lên tùy cự ly xa gần. Các nhà cung cấp dịch vụ ăn vặt ở Gia Lai cũng rất nhạy bén trong việc nắm bắt và cập nhật xu hướng, nếu ngày trước giới trẻ Hà Nội hoặc TP. Pleiku đang “sốt sình sịt” với xoài lắc, trái cây xô thì ngày sau ở Gia Lai đã thấy phục vụ những món này, thoải mái sự tò mò của các thực khách ăn vặt Phố núi.

Từ những tháng đầu năm trở lại đây, số lượng các quán ăn vặt ở Gia Lai mọc lên như “nấm sau mưa”. Người người đổ xô mở quán ăn vặt, theo một số chủ quán chia sẻ: “kinh doanh ăn vặt, nếu hút khách thì 1 vốn 10 lời”. Số tiền bỏ ra kinh doanh không nhiều mà lợi nhuận lại cao, 1 tô trái cây với vài ba miếng xoài, táo, ổi, đu đủ, thanh long… và 1 hộp sữa chua ăn kèm giá 40.000 ngàn đồng, hay 1 dĩa thịt viên nướng mà giới trẻ quen gọi là hồ lô chỉ vẻn vẹn 3 miếng có giá 10.000 ngàn đồng… đấy là chưa kể không ai vào quán ăn vặt mà chỉ ăn 1, 2 món thì khoản lợi nhuận mà chủ quán thu được chắc chắn không nhỏ.

Các quán hàng ăn vặt cũng lắm chiêu thức để cạnh tranh với nhau như: mua 2 tặng 1, khuyến mãi nước uống, miễn phí giao hàng, giảm giá từ 10% đến 20% vào những dịp cuối tuần, đầu tư trang trí, bàn ghế bắt mắt… Tuy nhiên cũng không ít quán ăn vặt mở ra chỉ tồn tại được một thời gian ngắn đã phải đóng cửa, không chỉ vì thức ăn ở quán đó không ngon, giá thành không hợp lý mà đơn giản có thể vì vị trí của quán không thuận lợi. Người đi ăn vặt không phải chỉ vì nhu cầu ăn uống mà còn là chỗ để gặp gỡ, trò chuyện, để ngắm đường phố, ngắm người đi đường nên những quán đông người lui tới, đồ ăn ngon, giá cả hợp lý thường được ưu tiên lựa chọn hàng đầu.

Việc kiểm nghiệm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm của các quán ăn vặt hiện còn là một ẩn số. Đa phần các quán ăn chỉ mở vào buổi chiều, tận dụng lòng, lề đường và không có bảng hiệu cũng chẳng thấy giấy đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm đâu. Người bán vẫn vô tư dùng tay không bốc đồ ăn bán, người ăn vẫn vô tư ngồi lề đường ăn trong khi nguồn gốc thực phẩm mình ăn có an toàn không thì chẳng mấy ai quan tâm đến.

Vấn đề quản lý những quán ăn vặt này cũng còn khá lỏng lẻo, quán ăn lấn chiếm lòng lề đường, vi phạm trật tự an ninh đô thị, dù cơ quan chức năng cũng đã can thiệp giải tỏa nhiều lần nhưng rồi đâu lại vào đấy, khi người dân còn có nhu cầu thì quán vẫn tận tình phục vụ dù đó là vỉa hè hay lòng đường.

Huyền Thương

Có thể bạn quan tâm

Tập huấn khởi sự kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện tử

Tập huấn khởi sự kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện tử

(GLO)- Ngày 12-12, tại TP. Pleiku, Sở Công thương Gia Lai phối hợp với Trường Cao đẳng Kinh tế-Kỹ thuật (Bộ Công thương) tổ chức tập huấn “Đào tạo khởi sự kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện tử và kiến thức livestream” cho hơn 100 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Gia Lai: Tập huấn Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản

Gia Lai: Tập huấn Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản

(GLO)- Trong 2 ngày (11 và 12-12), tại khách sạn Tre Xanh, Sở Xây dựng phối hợp với Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị (Bộ Xây dựng) tổ chức lớp tập huấn các nội dung của Luật Nhà ở năm 2023, Luật Kinh doanh bất động sản năm 2023 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Nhiều hoạt động được Gia Lai triển khai nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, trong đó có việc triển khai thu thập kiến nghị qua Google Form. Ảnh: H.D

Phản ánh kiến nghị, đề xuất qua Google Form, doanh nghiệp còn thờ ơ

(GLO)- Thời gian qua, Gia Lai đã triển khai nhiều hoạt động nhằm đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp, trong đó có việc thu thập, tiếp nhận kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp qua ứng dụng Google Form. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp còn thờ ơ và chưa tận dụng triệt để kênh kết nối nhanh chóng, hiệu quả này

Các chủ thể OCOP đã lên thiết kế mẫu hộp quà tặng Tết. Ảnh: V.T

Sản phẩm OCOP vào mùa phục vụ Tết

(GLO)- Dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa, trong đó có các sản phẩm OCOP thường tăng rất cao. Thời điểm này, các chủ thể OCOP trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang tập trung đẩy mạnh sản xuất, thiết kế mẫu mã bao bì phục vụ nhu cầu tiêu dùng và mua làm quà tặng dịp Tết.

Trứng vịt thả đồng của gia đình ông Lê Văn Bé có chất lượng thơm ngon, được người tiêu dùng đánh giá cao. Ảnh: V.C

Trứng vịt thả đồng trở thành sản phẩm OCOP

(GLO)- Tận dụng diện tích mặt nước và đất trồng lúa ở địa phương, ông Lê Văn Bé (thôn Đoàn Kết, xã Ia Mrơn, huyện Ia Pa) đã đầu tư nuôi vịt đẻ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, nhờ chăn nuôi theo hướng an toàn, sản phẩm trứng vịt Văn Bé đã đạt chứng nhận OCOP năm 2024.

Một phần hệ thống xử lý nước thải Nhà máy chế biến cao su của Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông. Ảnh: Đ.Y

Gia Lai: Cấp giấy phép môi trường cho nhà máy chế biến cao su tại Chư Prông

(GLO)- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp vừa ký Quyết định số 588/QĐ-UBND về việc cấp giấy phép môi trường cho Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông được thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường của cơ sở Nhà máy chế biến Cao su Trung tâm (tại xã Ia Boòng, huyện Chư Prông).

Dự án trụ sở HĐND-UBND TP. Pleiku đang được đơn vị thi công gấp rút hoàn thành các hạng mục còn lại. Ảnh: Q.T

Pleiku tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công

(GLO)- Ủy ban nhân dân TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) đang tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và các xã, phường quyết liệt triển khai các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thi công, giải ngân vốn các công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn. Thành phố quyết tâm đạt tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công trên 95% theo kế hoạch.

Chư Pưh: Điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư

Chư Pưh: Điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư

(GLO)- Với tiềm năng, lợi thế sẵn có, những năm qua, huyện Chư Pưh luôn là điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt, tại Hội nghị Liên kết, kêu gọi đầu tư và kết nối tiêu thụ sản phẩm huyện năm 2024 vừa được tổ chức, hàng loạt dự án trên các lĩnh vực được UBND huyện và các nhà đầu tư ký kết biên bản hợp tác.

Chư Pưh giới thiệu 50 gian hàng sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Chư Pưh giới thiệu 50 gian hàng sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(GLO)- Tối 5-12, Sở Công thương Gia Lai phối hợp với UBND huyện Chư Pưh khai mạc phiên chợ giới thiệu sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi huyện Chư Pưh năm 2024. Phiên chợ nhằm chào mừng kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện Chư Pưh (10/12/2009-10/12/2024).