An Khê có 1.933 đối tượng được tiếp cận nguồn vốn ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-

Vừa qua, Đoàn giám sát do ông Trương Văn Đạt-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai làm trưởng đoàn vừa có buổi làm việc tại UBND thị xã An Khê về việc quản lý và sử dụng nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách giai đoạn 2016-2022. 

Theo báo cáo của UBND thị xã An Khê, việc phân bổ, quản lý sử dụng nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội trong giai đoạn 2016-2022 được thực hiện theo quy định, có hiệu quả, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Đến cuối năm 2022, tổng nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội thị xã đạt 38,019 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 16,7% tổng nguồn vốn.

Quang cảnh buổi làm việc của đoàn giám sát với UBND thị xã An Khê. Ảnh: Hà Phương

Quang cảnh buổi làm việc của đoàn giám sát với UBND thị xã An Khê. Ảnh: Hà Phương

Cụ thể: Năm 2016, nguồn vốn địa phương chuyển sang Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã để thực hiện cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác là 1,8 tỷ đồng (ngân sách tỉnh 1,3 tỷ đồng, ngân sách thị xã 500 triệu đồng). Cùng với nguồn vốn thu nợ quay vòng, đã giải ngân cho 123 đối tượng là hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, lao động thiếu việc làm, chưa có việc làm ổn định với số tiền 2,393 tỷ đồng để thực hiện các phương án chăn nuôi, trồng trọt, sản xuất và kinh doanh hộ gia đình trên địa bàn. Tổng dư nợ năm 2016 là 4,772 tỷ đồng với 245 hộ vay.

Bà Trần Thị Thủy Tiên-Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã An Khê tham gia ý kiến tại buổi làm việc. Ảnh: Hà Phương

Bà Trần Thị Thủy Tiên-Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã An Khê tham gia ý kiến tại buổi làm việc. Ảnh: Hà Phương

Từ khi nhận được nguồn vốn ủy thác đến nay, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã đã cho vay 1.933 hộ, tổng số tiền giải ngân kể cả từ nguồn vốn thu nợ quay vòng là 63,888 tỷ đồng để thực hiện 1.933 phương án vay vốn. Trong đó, chủ yếu tập trung ở các lĩnh vực trồng rừng và chăm sóc cây lấy gỗ, cây mía, mì và các loại cây ăn quả có múi với 443 lao động vay 16,391 tỷ đồng; các hộ kinh doanh dịch vụ, buôn bán với 573 hộ vay 22,92 tỷ đồng; chăn nuôi bò sinh sản, nuôi cá lồng với 917 hộ vay 24,577 tỷ đồng...

Cùng với đó, nguồn vốn cho vay theo chương trình giải quyết việc làm giải ngân đến đúng đối tượng thụ hưởng, người vay sử dụng đúng mục đích đầu tư vào chăn nuôi, trồng trọt, phát triển sản xuất, kinh doanh và phát huy được hiệu quả, tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống.

Tại buổi giám sát, các đại biểu đã tham gia ý kiến về một số vấn đề như: Thị xã An Khê cần làm rõ những bất cập ở cơ sở về những khó khăn, vướng mắc; thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững; số liệu cần cụ thể từng chương trình của từng xã, phường; nguồn ngân sách địa phương cần ưu tiên cho người nghèo, bổ sung số hộ là người dân tộc thiểu số được tiếp cận nguồn vốn...

Làm việc với đoàn giám sát, UBND thị xã An Khê đề xuất, kiến nghị: hàng năm, UBND tỉnh bổ sung nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác sang Ngân hàng Chính sách Xã hội để cho vay chương trình hỗ trợ việc làm, duy trì và mở rộng việc làm cho người dân, đặc biệt ưu tiên những địa bàn đô thị, giúp người dân được tiếp cận vốn ưu đãi của Nhà nước.

Đối với các tổ chức hội, đoàn thể của tỉnh tham mưu, đề xuất với tổ chức hội, đoàn thể cấp trên điều chuyển nguồn vốn ủy thác giải quyết việc làm để giải ngân kịp thời cho đoàn viên, hội viên... nhằm giảm bớt áp lực về nhu cầu vốn vay giải quyết việc làm trên địa bàn thị xã.

Đoàn giám sát thực tế về việc sử dụng nguồn vốn vay của một số hộ dân tại xã Cửu An. Ảnh: Hà Phương
Đoàn giám sát thực tế về việc sử dụng nguồn vốn vay của một số hộ dân tại xã Cửu An. Ảnh: Hà Phương

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Trương Văn Đạt-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, trưởng đoàn giám sát đánh giá cao thị xã An Khê đã bám sát các quy định của cấp trên, đảm bảo việc ủy thác nguồn vốn qua Ngân hàng Chính sách Xã hội thực hiện hiệu quả; việc quản lý, giám sát, kiểm tra thông qua các tổ chức đoàn thể làm tương đối trách nhiệm. Một số mô hình cho vay có sự sáng tạo mang lại hiệu quả thiết thực. Đồng thời, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị thị xã An Khê cần tập trung nguồn vốn ủy thác cho vay giải quyết việc làm; nhất là quan tâm giải ngân kịp thời cho đối tượng chính sách và một số đối tượng khác trong 3 chương trình mục tiêu quốc gia.

Trước đó, đoàn đã giám sát thực tế về việc sử dụng nguồn vốn vay của một số hộ dân tại xã Cửu An.

Có thể bạn quan tâm

Nét đẹp “con nuôi ở rể” của người Jrai

Nét đẹp “con nuôi ở rể” của người Jrai

(GLO)- Người Jrai theo chế độ mẫu hệ. Sau khi cưới, người chồng về ở rể bên nhà vợ. Tại làng mới bên gia đình vợ, người con trai sẽ xin làm con nuôi một cặp vợ chồng sống đức độ, có tấm lòng nhân hậu, được mọi người kính trọng.

Những ngôi nhà Đại đoàn kết kiên cố được hoàn thành và đưa vào sử dụng vào dịp Tết Bính Ngọ 2026, giúp các hộ gia đình khó khăn ổn định cuộc sống và đón xuân ấm áp.

Xuân ấm trong những ngôi nhà Đại đoàn kết

(GLO)- Một mùa xuân mới lại về, mang theo niềm hân hoan và những kỳ vọng tốt lành. Với các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vừa được hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết, niềm vui ấy càng thêm trọn vẹn khi xuân này, họ được đón Tết trong những mái ấm kiên cố, chan chứa nghĩa tình.

Mang Tết ấm đến với trẻ em yếu thế

Mang Tết ấm đến với trẻ em yếu thế

(GLO)- Công tác chăm lo cho trẻ mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được các cấp, các ngành và cộng đồng duy trì thường xuyên. Thời điểm này, sự quan tâm ấy càng được nhân lên bằng những hoạt động sẻ chia cụ thể, góp phần mang đến cho các em một cái Tết ấm áp.

Người dân đang tất bật chọn bình hoa đẹp để trang trí ngày Tết. Ảnh: D.L

Rộn ràng chợ truyền thống ngày cuối năm

(GLO)- Những ngày cận Tết, nhịp mua bán tại các chợ truyền thống rộn ràng hơn hẳn. Người bán tất bật, người mua nán lại lâu hơn, sắm sửa cho đủ đầy. Chợ Tết không chỉ “thuận mua vừa bán” mà còn gói ghém nếp xuân, gửi gắm ước mong về một năm mới an vui, sung túc.

Hoàn thiện vị trí việc làm và xếp lương tương ứng cho viên chức chậm nhất đến ngày 1-7-2027

Hoàn thiện vị trí việc làm và xếp lương tương ứng cho viên chức chậm nhất đến ngày 1-7-2027

(GLO)- Đó là chỉ đạo của Thủ tướng tại QĐ số 304 ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Viên chức. Theo đó, chậm nhất đến ngày 1-7-2027, lãnh đạo các cơ quan phải hoàn thành việc bố trí vào vị trí việc làm và xếp lương tương ứng với vị trí việc làm đối với viên chức thuộc phạm vi quản lý.

Nhộn nhịp những chuyến đò chở Tết ra đảo.

Nhộn nhịp những chuyến tàu ra đảo Cù Lao Xanh

(GLO)- Những ngày giáp Tết Nguyên đán, ngay từ sáng sớm, không khí tại cảng Hàm Tử (phường Quy Nhơn) đã nhộn nhịp. Những chuyến tàu chở người và mang đầy hàng hóa hướng ra đảo Cù Lao Xanh và bán đảo Phương Mai để kịp đón Tết Bính Ngọ 2026.

Giữ hương vị Tết qua những chiếc bánh truyền thống

Giữ hương vị Tết qua những chiếc bánh truyền thống

(GLO)- Mỗi độ xuân về, khi những chuyến xe về quê cuối năm bắt đầu chật kín, nhiều gia đình Việt lại tất bật chuẩn bị cho mùa Tết mới. Trong không khí rộn ràng ấy, hình ảnh cả nhà quây quần gói bánh chưng, bánh tét như một nét sinh hoạt quen thuộc, gắn với ký ức và giá trị truyền thống lâu đời.

Giữ hồn Tết Việt trong sân trường

Giữ hồn Tết Việt trong sân trường

(GLO)- Mỗi độ Xuân về, tại các trường học trên địa bàn tỉnh Gia Lai, các giá trị Tết cổ truyền lại được khơi dậy qua những “lớp học đặc biệt”, nơi học sinh không chỉ tiếp thu kiến thức mà còn được nuôi dưỡng tâm hồn, bồi đắp tình yêu với Tết truyền thống. 

Chị Lê Thị Loan (thôn 2, xã Pờ Tó) trồng nhiều hoa cảnh làm đẹp cho khuôn viên ngôi nhà mới. Ảnh: Vũ Chi

Xuân ấm trong những gia đình vừa thoát nghèo

(GLO)- Khi những ngôi nhà kiên cố thay cho mái tranh, vách đất, khi sinh kế được trao tận tay, khi niềm tin được thắp lên đúng lúc, Tết với những gia đình vừa bước qua lằn ranh nghèo khó trên vùng phía Tây Gia Lai mang một ý nghĩa đặc biệt, đánh dấu cho một hành trình đổi thay bền vững.

Những "Chuyến xe hạnh phúc"

Những "Chuyến xe hạnh phúc"

(GLO)- Trong không khí rộn ràng của những ngày cận Tết Bính Ngọ, các chuyến xe của chương trình “Chuyến xe hạnh phúc - Cùng Saigon Co.op về quê đón Tết” tiếp tục mang Tết đoàn viên đến với người lao động có hoàn cảnh khó khăn, nhiều năm chưa có điều kiện trở về quê sum họp cùng gia đình.

null