Ấm áp những căn nhà nghĩa tình đồng đội ở Krông Pa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Tại huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai), nhiều gia đình hội viên cựu chiến binh (CCB) được đón Tết Nhâm Dần trong những ngôi nhà mới khang trang, ấm áp tình đồng chí, đồng đội.
Tết này, gia đình CCB Rah Lan Loer (buôn Chư Bang, xã Chư Gu) đã dọn về ở trong ngôi nhà mới khang trang bởi tấm lòng thơm thảo của những đồng chí, đồng đội. Xuất ngũ năm 2008, ông Loer lập gia đình và được cha mẹ cho ít đất sản xuất. Được rèn luyện qua quân ngũ nên ông cùng vợ chăm chỉ lao động sản xuất, cố gắng dành dụm tiền để xây nhà. Được Hội CCB huyện hỗ trợ gần 30 triệu đồng từ Quỹ “Nghĩa tình đồng đội”, cùng số tiền tích lũy, ông đã xây dựng được ngôi nhà sàn khang trang. Trò chuyện với chúng tôi, ông Loer xúc động: “Gia đình mình được Quỹ “Nghĩa tình đồng đội” hỗ trợ xây nhà mới, có chỗ che mưa, che nắng. Có nhà, mình sẽ chú tâm làm ăn phát triển kinh tế, nuôi con cái ăn học. Cảm ơn tất cả đồng chí hội viên đóng góp, giúp đỡ”.
Rời xã Chư Gu, chúng tôi đến thăm căn nhà mới xây của gia đình CCB Kpă Jao (buôn Tang, xã Phú Cần). Ông là một trong những hội viên CCB có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, sức khỏe giảm sút. Thấu hiểu và chia sẻ khó khăn với ông Jao, Hội CCB huyện Krông Pa hỗ trợ gia đình xây ngôi nhà mới khang trang. Ngôi nhà có diện tích hơn 45 m2 với tổng kinh phí xây dựng hơn 92 triệu đồng. Trong đó, Quỹ “Nghĩa tình đồng đội” hỗ trợ 28 triệu đồng, phần còn lại do người thân giúp đỡ. “Gia đình tôi có 7 người và không có đất sản xuất. Hàng ngày, ai thuê gì thì làm đó nên cuộc sống còn khó khăn. Căn nhà xuống cấp đã lâu nhưng gia đình không đủ điều kiện để sửa chữa. Giờ được Hội CCB các cấp hỗ trợ xây dựng nhà mới khang trang, tôi rất vui mừng. Đây là động lực giúp gia đình yên tâm lao động sản xuất để vươn lên thoát nghèo”-CCB Kpă Jao vui mừng nói.
Phó Chủ tịch Hội CCB huyện Krông Pa Hoàng Quốc Việt (bìa phải) thăm hỏi gia đình CCB Rah Lan Loer (buôn Chư Bang, xã Chư Gu). Ảnh: Quang Ngọc
Phó Chủ tịch Hội CCB huyện Krông Pa Hoàng Quốc Việt (bìa phải) thăm hỏi gia đình CCB Rah Lan Loer (buôn Chư Bang, xã Chư Gu). Ảnh: Quang Ngọc
Để động viên và giúp đỡ những CCB có hoàn cảnh khó khăn, những năm qua, Hội CCB huyện Krông Pa đã phát động phong trào xóa nhà dột nát, nhà tạm cho hội viên. Năm 2021, các cấp Hội đã quyên góp sửa chữa nhà ở cho các hội viên với tổng kinh phí gần 100 triệu đồng. Ngoài ra, Hội CCB huyện cũng xuất Quỹ “Nghĩa tình đồng đội” với số tiền 90 triệu đồng hỗ trợ 5 hội viên nghèo vay phát triển kinh tế. Cùng với đó, duy trì đàn bò “Nghĩa tình đồng đội” với số lượng 10 con cho các hội viên nghèo nuôi rẽ. Tổ chức cho hội viên tham quan các mô hình kinh tế điển hình để học tập kinh nghiệm sản xuất... 
Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Quốc Việt-Phó Chủ tịch Hội CCB huyện-cho biết: Năm 2021, bằng các nguồn lực, Hội CCB huyện đã xóa được 2 nhà dột nát, hoàn thành 100% kế hoạch tỉnh giao. “Năm 2022, Hội CCB tỉnh giao chỉ tiêu xóa 2 nhà. Hiện nay, trên địa bàn huyện còn hơn 10 gia đình CCB có nhà ở dột nát. Hội CCB huyện cũng đã xác định trước mắt giao cho mỗi hội cơ sở trong năm xóa 1 hộ CCB nghèo. Đồng thời, từ các nguồn quỹ, Huyện hội sẽ phân bổ hỗ trợ để xóa nhà dột nát cho hội viên. Phấn đấu đến năm 2025 cơ bản xóa hết nhà dột nát và hộ CCB nghèo”-ông Việt nói.
QUANG NGỌC

Có thể bạn quan tâm

Người kết nối những tấm lòng nhân ái

Người kết nối những tấm lòng nhân ái

(GLO)- Từ những việc làm bình dị và tấm lòng sẻ chia, chị Mai Thị Ngọc Ánh đã tập hợp được nhiều tấm lòng cùng chung tay xây dựng các mô hình thiện nguyện thiết thực, góp phần chăm lo người nghèo, bệnh nhân, trẻ em khó khăn và lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng.

Trao tặng 90 suất quà cho nạn nhân da cam/dioxin

Trao tặng 90 suất quà cho nạn nhân da cam/dioxin

(GLO)- Từ ngày 28 - 7 đến 10 - 8, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Gia Lai tổ chức thăm, tặng quà các gia đình nạn nhân chất độc da cam/dioxin, người tham gia kháng chiến và hộ nghi nhiễm chất độc hóa học có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh.

 Tiếp nhận hơn 10 tấn sách, giấy trong chương trình “Đổi sách lấy cây” năm 2026

Tiếp nhận hơn 10 tấn sách, giấy trong chương trình “Đổi sách lấy cây” năm 2026

(GLO)- Công ty TNHH Doanh nghiệp xã hội từ thiện và hỗ trợ phát triển cộng đồng Fly To Sky, Nhóm từ thiện Fly To Sky (trực thuộc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia) vừa tổng kết chương trình “Đổi sách lấy cây” năm 2026. Kết quả, đơn vị đã tiếp nhận được hơn 10 tấn sách, giấy các loại.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai thăm và hỗ trợ gia đình cháu Võ Ngọc Ngân Hạnh

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai thăm và hỗ trợ gia đình cháu Võ Ngọc Ngân Hạnh

(GLO)- Chiều ngày 31-7, đại diện Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ xã Bình Dương và Chi bộ thôn An Phú, xã Bình Dương đến thăm hỏi, động viên và trao số tiền gần 6 triệu đồng hỗ trợ gia đình anh Võ Trọng Tấn (SN 1980), cha của cháu Võ Ngọc Ngân Hạnh (SN 2018).

Gia Lai: Trao quà, khám sức khỏe cho người mù nghèo

Gia Lai: Trao quà, khám sức khỏe cho người mù nghèo

(GLO)- Sáng 26-7, Hội Người mù tỉnh Gia Lai phối hợp với Câu lạc bộ Vì sức khỏe cộng đồng TP Hồ Chí Minh và các nhà hảo tâm tổ chức chương trình tặng quà, khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc cho người mù nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Khám, tư vấn sức khỏe cho 500 đối tượng chính sách, người có công và nhân dân xã Bờ Ngoong

Khám, tư vấn sức khỏe cho 500 đối tượng chính sách, người có công và nhân dân xã Bờ Ngoong

(GLO)- Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), ngày 18-7, Bệnh viện Quân y 211 (Cục Hậu cần - Kỹ thuật, Quân đoàn 34) đã tổ chức chương trình khám, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 500 đối tượng chính sách và nhân dân trên địa bàn xã Bờ Ngoong.

Gia Lai: Trao tiền hỗ trợ bệnh nhân nghèo, khó khăn

Gia Lai: Trao tiền hỗ trợ bệnh nhân nghèo, khó khăn

(GLO)- Ngày 17-7, tại Bệnh viện Đa khoa Gia Lai (phường Pleiku), Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh, Chi hội Bác ái Pleiku đã trao tiền hỗ trợ của Quỹ Thiện tâm (Tập đoàn Vingroup) và nhà hảo tâm đến 2 bệnh nhân nghèo, khó khăn, bệnh nặng trên địa bàn tỉnh.

Gửi yêu thương, gieo sự sống

Gửi yêu thương, gieo sự sống

(GLO)- Từ những cá nhân, gia đình đến các tập thể tiêu biểu, phong trào hiến máu tình nguyện tại Gia Lai đang ngày càng lan tỏa mạnh mẽ, trở thành nét đẹp trong đời sống cộng đồng. 

null