Agribank An Khê: Khơi thông nguồn vốn cho nông dân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trong 2 năm qua, Agribank-Chi nhánh thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) đã phối hợp với các hội, đoàn thể triển khai tổ vay vốn dành cho khách hàng cá nhân khu vực nông thôn. Qua đó, Chi nhánh đã khơi thông nguồn vốn cho sản xuất nông nghiệp, góp phần hạn chế nạn “tín dụng đen”.   


Xã Thành An hiện có 370 khách hàng vay vốn Agribank An Khê với tổng dư nợ hơn 61 tỷ đồng. Hầu hết khách hàng cá nhân có dư nợ từ 200 triệu đồng trở xuống đều đã tham gia tổ vay vốn khi mô hình này triển khai.

Chị Nguyễn Thị Bích Loan (thôn 3) cho biết: “Kể từ khi tham gia tổ vay vốn, tôi được tiếp cận vốn vay thuận lợi hơn. Vừa rồi, có nhu cầu vay 100 triệu đồng, tôi tới gặp tổ trưởng là được hướng dẫn chuẩn bị giấy tờ cần thiết. Sau khi vay, hàng tháng, tôi đóng tiền lãi ngay tại tổ, tránh được áp lực nợ lãi dồn vào cuối quý, cuối kỳ hạn”.

Cũng nhờ tiếp cận nguồn vốn ngân hàng kịp thời, chị Loan đã mua 8 con bò về nuôi và tận dụng nguồn phân chuồng để canh tác mấy sào rau màu. Đến nay, đời sống gia đình chị đã khá hơn trước.

 Ông Hồ Ngọc Yển-Tổ trưởng Tổ vay vốn thôn 3 (xã Thành An, thị xã An Khê) trao đổi với cán bộ tín dụng phụ trách địa bàn. Ảnh: T.D
Ông Hồ Ngọc Yển-Tổ trưởng Tổ vay vốn thôn 3 (xã Thành An, thị xã An Khê) trao đổi với cán bộ tín dụng phụ trách địa bàn. Ảnh: Sơn Ca


Không chỉ đẩy mạnh cho vay qua tổ vay vốn, Agribank An Khê còn cấp hạn mức thấu chi cho khách hàng với mức tối đa không quá 30 triệu đồng. Khi đã được cấp hạn mức thấu chi, khách hàng là nông hộ được sử dụng bất cứ lúc nào để phục vụ nhu cầu trước mắt như: thanh toán dịch vụ tiền điện, nước, điện thoại, nộp học phí cho con, thanh toán viện phí…

Hai năm trở lại đây, số thành viên và dư nợ qua tổ vay vốn tăng trưởng mạnh. Ông Hồ Ngọc Yển-Tổ trưởng Tổ vay vốn thôn 3 (xã Thành An) cho biết: “Khi mới thành lập, Tổ vay vốn thôn 3 chỉ có 21 thành viên với dư nợ hơn 1 tỷ đồng. Đến nay đã có 45 thành viên với dư nợ hơn 4,8 tỷ đồng. Qua khảo sát nhu cầu vay vốn của bà con cho thấy, sắp tới, một số thành viên đăng ký vay thêm vốn ngân hàng để đầu tư chăn nuôi bò, heo, trồng mía, ớt”.

Không chỉ tăng trưởng đều về dư nợ, chất lượng tín dụng cho vay qua tổ ngày càng được nâng lên. Bên cạnh sự kiểm tra, giám sát tình hình sử dụng vốn của cán bộ tín dụng, vai trò của tổ trưởng, tổ phó vay vốn được phát huy nhờ luôn bám sát tình hình, đôn đốc tổ viên trả lãi, trả gốc khi đến hạn. Còn cán bộ tín dụng phụ trách địa bàn cũng đã thực sự gắn kết với tổ chức hội, đoàn thể để kịp thời thẩm định cho vay và giải quyết các vướng mắc.

Ông Phạm Như Tuấn-Chủ tịch Hội Nông dân xã Thành An-cho biết: “Hội Nông dân xã quản lý 3 tổ vay vốn với 183 thành viên. Các tổ vay vốn không có nợ xấu, đảm bảo trả lãi đúng hạn. Công tác phối hợp giữa Hội Nông dân và Agribank đã giúp nâng cao trách nhiệm quản lý, sử dụng nguồn vốn của hội viên, nông dân, tăng cường chất lượng hoạt động của hội, đoàn thể. Việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng của ngân hàng thuận lợi hơn đã tạo điều kiện cho nông hộ phát triển kinh tế, góp phần đưa phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi đi lên”.

Đã có hơn 90% khách hàng cá nhân của Agribank Chi nhánh thị xã An Khê tham gia thành viên của Tổ vay vốn.
Đã có hơn 90% khách hàng cá nhân của Agribank-Chi nhánh thị xã An Khê là thành viên của tổ vay vốn. Ảnh: Sơn Ca


Qua hơn 2 năm triển khai, Agribank An Khê đã mở rộng cho vay khách hàng cá nhân thông qua tổ vay vốn. Đến nay, Chi nhánh đã thành lập và ủy thác cho tổ trưởng thu lãi 61 tổ vay vốn/1.973 thành viên, với dư nợ cho vay qua tổ hơn 195 tỷ đồng. Trong đó, có 47 tổ vay vốn Hội Nông dân với 1.612 thành viên; 14 tổ vay vốn Hội Phụ nữ với 361 thành viên. Quy mô dư nợ tăng đều ở địa bàn các xã, nguồn vốn của Agribank đã gần như phủ sóng cho khu vực nông nghiệp, nông thôn.

Kết quả này đã góp phần đưa tổng dư nợ tín dụng của Chi nhánh đạt 969 tỷ đồng, huy động vốn đạt 955 tỷ đồng; gia tăng thị phần tín dụng của Chi nhánh lên 32%, huy động vốn chiếm 53% tổng quy mô tín dụng toàn địa bàn.

Ông Phạm Đồng Thanh-Giám đốc Agribank An Khê-nhìn nhận: “Cho vay qua tổ rút ngắn thời gian so với quy định 1-2 ngày, giúp bà con tiếp cận nguồn vốn vay thuận lợi, thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh chóng; qua đó góp phần hạn chế “tín dụng đen” ở nông thôn”.

SƠN CA

Có thể bạn quan tâm

Công bằng thuế

Công bằng thuế

Đó là vấn đề người đóng thuế cần nhất và quan điểm này cũng được 'tư lệnh' ngành tài chính ủng hộ khi xây dựng ngưỡng doanh thu chịu thuế cho hộ kinh doanh trong giai đoạn sắp tới.

Tích cực thu hồi nợ thuế

Gia Lai tích cực thu hồi nợ thuế

(GLO)- Nhờ chủ động triển khai quyết liệt nhiều biện pháp, 9 tháng năm 2025, cơ quan thuế tỉnh Gia Lai đã truy thu được 6.634 tỷ đồng nợ thuế, kịp thời bổ sung vào ngân sách nhà nước, phục vụ đầu tư phát triển và an sinh xã hội.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cần thiết, phấn đấu cao nhất đưa Trung tâm đi vào hoạt động trong tháng 11-2025.

Phấn đấu cao nhất đưa Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam đi vào hoạt động trong tháng 11-2025

(GLO)- Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 211/CĐ-TTg về việc thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam. Trong đó, Thủ tướng yêu cầu khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cần thiết, phấn đấu cao nhất đưa Trung tâm đi vào hoạt động trong tháng 11-2025.

Tín dụng chính sách ủy thác qua các hội, đoàn thể: Nhanh, chính xác và hiệu quả

Tín dụng chính sách ủy thác qua các hội, đoàn thể: Nhanh, chính xác và hiệu quả

(GLO)- Sự phối hợp chặt chẽ, có trách nhiệm giữa Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh với các hội, đoàn thể trên địa bàn tỉnh đã giúp 219.244 hộ dân được hưởng lợi từ tín dụng chính sách, giúp họ thêm cơ hội đầu tư phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Thưởng và thuế

Thưởng và thuế

Ngỡ chẳng liên quan nhưng mấy năm gần đây, cứ đến gần Tết Nguyên đán thì câu chuyện thưởng và thuế lại là đề tài được quan tâm nhiều nhất.

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai phê duyệt bổ sung mục tiêu năm 2025 cho các xã, phường để thực hiện chính sách, chế độ với số tiền gần 20,3 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Internet

Gia Lai: Bổ sung gần 20,3 tỷ đồng cho các xã, phường thực hiện chính sách tinh giản biên chế

(GLO)- Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai vừa phê duyệt danh sách, kinh phí và bổ sung kinh phí năm 2025 cho các xã, phường để thực hiện chính sách tinh giản biên chế đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã theo quy định tại Điều 9 Nghị định số 154/2025/NĐ-CP của Chính phủ.

Nhiều khách hàng tiếp cận và vay vốn từ Agribank Bình Định. Ảnh: T.SỸ

Hơn 8.121 tỷ đồng vay đầu tư lĩnh vực lâm-thủy sản

(GLO) - Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh khu vực XI, hiện có 292 lượt khách hàng là các tổ chức, DN trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã được vay hơn 8.121 tỷ đồng từ chương trình tín dụng đối với lĩnh vực lâm-thủy sản để đầu tư sản xuất kinh doanh.

Nhiều hộ kinh doanh đến trụ sở Thuế cơ sở 1 để cung cấp thông tin về hoạt động kinh doanh và doanh thu. Ảnh: T.Sỹ

Hỗ trợ hộ kinh doanh áp dụng quy định thuế mới

(GLO)- Ðể giúp hộ kinh doanh không bỡ ngỡ khi chuyển từ phương pháp thuế khoán sang phương pháp kê khai kể từ ngày 1-1-2026 theo tinh thần Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị, cơ quan thuế đang tập trung hỗ trợ hộ kinh doanh tiếp cận và chủ động thực hiện các quy định mới.

Nhiều khách hàng khu vực nông thôn vay vốn từ các gói tín dụng của Agribank Bình Định. Ảnh: T.Sỹ

Ðưa tín dụng thương mại về nông thôn

(GLO)- Nhận thấy tiềm năng lớn, nhiều ngân hàng tích cực mở rộng mạng lưới và đẩy mạnh tín dụng tại khu vực nông thôn, mang lại lợi ích cho cả ngân hàng lẫn người dân và doanh nghiệp địa phương.

null