80 ứng cử viên đăng ký tranh cử tổng thống Iran

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Theo TTXVN, ngày 3-6, Iran đã kết thúc quá trình đăng ký tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống lần thứ 14. Có 80 ứng cử viên nộp hồ sơ tranh cử.

Theo đó, việc rà soát lý lịch các ứng cử viên được thực hiện từ ngày 4 đến 10-6 và những đề cử cuối cùng sẽ được công bố vào ngày 11-6. Sau quá trình kiểm tra, các ứng cử viên đủ tiêu chuẩn sẽ có 15 ngày, từ 12 đến 26-6, để tiến hành chiến dịch vận động tranh cử của mình. Cuộc bầu cử dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 28-6. Trong số các ứng cử viên nổi bật có Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Baqer Qalibaf, Thị trưởng Tehran Alireza Zakani và một số lãnh đạo đương nhiệm của các bộ, ngành.

Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Baqer Qalibaf là nhân tố bất ngờ đăng ký vào giờ áp chót dù ông mới tái đắc cử Chủ tịch Quốc hội Iran vào tuần trước. Trả lời phỏng vấn báo giới, chính trị gia này nhấn mạnh ông ra tranh cử với mong muốn giúp giải quyết các vấn đề kinh tế còn tồn đọng và tiếp nối những kết quả tích cực đã đạt được.

Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Iran ở Tehran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Iran ở Tehran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngoài ra, một số cựu lãnh đạo đăng ký tranh cử lần này, trong đó có cựu Phó Tổng thống thứ nhất Es'haq Jahangiri, cựu Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad, cựu Chủ tịch Quốc hội Ali Larijani, cựu Thống đốc Ngân hàng Trung ương Abdolnasser Hemmati, cùng với một số quan chức cấp cao. Hãng thông tấn IRNA đưa tin có 4 cựu nghị sĩ nữ Zohreh Elahian, Hamideh Zarabadi, Hajar Chenarani và Rafat Bayat đăng ký ứng cử.

Ngày 20-5, nhà lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei đã bổ nhiệm Phó Tổng thống thứ nhất Mohammad Mokhber làm Tổng thống lâm thời. Theo quy định của hiến pháp Iran, Tổng thống lâm thời cần tổ chức cuộc bầu cử tổng thống mới trong vòng tối đa 50 ngày. Ông Mokhber đã quyết định không tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống lần này.

Cuộc bầu cử tổng thống của Iran được đẩy lên sớm hơn thay vì tiến hành vào năm 2025 theo kế hoạch bởi vụ tai nạn trực thăng đáng tiếc khiến Tổng thống Raisi và đoàn tùy tùng thiệt mạng vào ngày 19-5 tại khu vực miền núi thuộc tỉnh Đông Azarbaijan, Tây Bắc nước này.

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Mỹ tuyên bố các cơ sở hạt nhân của Iran bị phá hủy hoàn toàn

Tổng thống Mỹ tuyên bố các cơ sở hạt nhân của Iran bị phá hủy hoàn toàn

(GLO)- Sáng 22-6 (giờ Hà Nội), trong bài phát biểu từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố, cuộc không kích của Mỹ nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran là “một chiến thắng quân sự ngoạn mục”; đồng thời, những cơ sở này đã bị “phá hủy hoàn toàn và triệt để”.

Mỹ tấn công Iran, Trung Đông nóng rẫy

Mỹ tấn công Iran, Trung Đông nóng rẫy

(GLO)- Đêm 21/6 ( sáng 22/6 theo giờ Việt Nam), Mỹ đã tiến hành tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran. Tổng thống Trump nói mục tiêu đã bị tiêu hủy, trong khi Iran chưa lên tiếng phản hồi. Nguy cơ xung đột lan rộng và rò rỉ hạt nhân là mối lo không chỉ với Tehran.

Thủ tướng Thái Lan xin lỗi vì cuộc điện đàm với ông Hun Sen

Thủ tướng Thái Lan xin lỗi vì cuộc điện đàm với ông Hun Sen

Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra đã lên tiếng xin lỗi sau khi cuộc điện đàm giữa bà và Chủ tịch Thượng viện Campuchia, cựu Thủ tướng Hun Sen bị rò rỉ. Cũng trong sáng nay, những người biểu tình bắt đầu tụ tập gần Tòa nhà Chính phủ để yêu cầu Thủ tướng Paetongtarn từ chức sau vụ việc này.

Nóng hơn cả xung đột Nga- Ukraine

Nóng hơn cả xung đột Nga- Ukraine

(GLO)-  Israel đã tấn công phủ đầu Iran nhằm làm suy yếu chương trình hạt nhân và kho tên lửa đạn đạo của nước này. Tehran sau đó đã có đòn đáp trả. Hai bên tiếp tục “ăn miếng trả miếng”. Tình hình Trung Đông nóng hơn cả xung đột Nga-Ukraine. 

null