80 ứng cử viên đăng ký tranh cử tổng thống Iran

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Theo TTXVN, ngày 3-6, Iran đã kết thúc quá trình đăng ký tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống lần thứ 14. Có 80 ứng cử viên nộp hồ sơ tranh cử.

Theo đó, việc rà soát lý lịch các ứng cử viên được thực hiện từ ngày 4 đến 10-6 và những đề cử cuối cùng sẽ được công bố vào ngày 11-6. Sau quá trình kiểm tra, các ứng cử viên đủ tiêu chuẩn sẽ có 15 ngày, từ 12 đến 26-6, để tiến hành chiến dịch vận động tranh cử của mình. Cuộc bầu cử dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 28-6. Trong số các ứng cử viên nổi bật có Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Baqer Qalibaf, Thị trưởng Tehran Alireza Zakani và một số lãnh đạo đương nhiệm của các bộ, ngành.

Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Baqer Qalibaf là nhân tố bất ngờ đăng ký vào giờ áp chót dù ông mới tái đắc cử Chủ tịch Quốc hội Iran vào tuần trước. Trả lời phỏng vấn báo giới, chính trị gia này nhấn mạnh ông ra tranh cử với mong muốn giúp giải quyết các vấn đề kinh tế còn tồn đọng và tiếp nối những kết quả tích cực đã đạt được.

Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Iran ở Tehran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Iran ở Tehran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngoài ra, một số cựu lãnh đạo đăng ký tranh cử lần này, trong đó có cựu Phó Tổng thống thứ nhất Es'haq Jahangiri, cựu Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad, cựu Chủ tịch Quốc hội Ali Larijani, cựu Thống đốc Ngân hàng Trung ương Abdolnasser Hemmati, cùng với một số quan chức cấp cao. Hãng thông tấn IRNA đưa tin có 4 cựu nghị sĩ nữ Zohreh Elahian, Hamideh Zarabadi, Hajar Chenarani và Rafat Bayat đăng ký ứng cử.

Ngày 20-5, nhà lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei đã bổ nhiệm Phó Tổng thống thứ nhất Mohammad Mokhber làm Tổng thống lâm thời. Theo quy định của hiến pháp Iran, Tổng thống lâm thời cần tổ chức cuộc bầu cử tổng thống mới trong vòng tối đa 50 ngày. Ông Mokhber đã quyết định không tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống lần này.

Cuộc bầu cử tổng thống của Iran được đẩy lên sớm hơn thay vì tiến hành vào năm 2025 theo kế hoạch bởi vụ tai nạn trực thăng đáng tiếc khiến Tổng thống Raisi và đoàn tùy tùng thiệt mạng vào ngày 19-5 tại khu vực miền núi thuộc tỉnh Đông Azarbaijan, Tây Bắc nước này.

Có thể bạn quan tâm

Tehran cáo buộc Washington gây sức ép

Tin thế giới sáng 7-5: Tehran cáo buộc Washington gây sức ép

(GLO)- Trump lạc quan về khả năng chấm dứt xung đột với Iran; Tehran cáo buộc Washington gây sức ép; Các trường hợp còn lại trên tàu MV Hondius không có triệu chứng nhiễm virus Hanta; Indonesia: tai nạn giữa xe khách và xe bồn chở dầu... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 7-5.

Hai tàu thương mại đầu tiên vượt eo biển Hormuz thành công trong chiến dịch Dự án Tự do

Tin thế giới sáng 5-5: Hai tàu thương mại đầu tiên vượt eo biển Hormuz thành công trong chiến dịch Dự án Tự do

(GLO)- Hai tàu thương mại đầu tiên vượt eo biển Hormuz thành công trong chiến dịch Dự án Tự do; Nổ súng tại khu vực lân cận, Nhà Trắng được phong tỏa; Tây Ban Nha thu giữ lượng cocaine kỷ lục ở Đại Tây Dương... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 5-5.

 Iran gửi Mỹ đề xuất 14 điểm nhằm chấm dứt xung đột Trung Đông

Tin thế giới sáng 3-5: Iran gửi Mỹ đề xuất 14 điểm nhằm chấm dứt xung đột Trung Đông

(GLO)- Iran gửi Mỹ đề xuất 14 điểm nhằm chấm dứt xung đột Trung Đông; Iran cắt giảm sản lượng dầu do phong tỏa và nguy cơ tái diễn chiến sự; Tấn công bằng máy bay không người lái tại thủ đô của Sudan; Mexico: Lễ hội Hoa và Vườn 2026... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 3-5.

Mỹ đối mặt thời hạn pháp lý về chiến dịch quân sự tại Iran

Mỹ đối mặt thời hạn pháp lý về chiến dịch quân sự tại Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đối mặt với thời hạn chót vào 0h00 ngày 1/5 theo giờ địa phương để bảo đảm về mặt pháp lý cho chiến dịch quân sự nhằm vào Iran, theo quy định của một đạo luật đã tồn tại nhiều thập kỷ nhằm hạn chế việc sử dụng vũ lực khi chưa được Quốc hội cho phép.

null