Hàng ngàn người Iran tiễn đưa cố Tổng thống Ebrahim Raisi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Hàng ngàn người đã đổ ra các đường phố ở thành phố Tabriz, phía Tây Bắc Iran vào ngày 21-5 trong đám tang của Tổng thống Ebrahim Raisi (63 tuổi)  và 7 thành viên đoàn tháp tùng qua đời trong vụ tai nạn trực thăng vào ngày 20-5.

Hàng ngàn người đã đổ ra các đường phố ở thành phố Tabriz, phía Tây Bắc Iran vào ngày 21-5 trong đám tang của Tổng thống Ebrahim Raisi (63 tuổi) và 7 thành viên đoàn tháp tùng qua đời trong vụ tai nạn trực thăng vào ngày 20-5.

Người dân thành phố Tabriz, Iran mang ảnh tưởng niệm cố Tổng thống Ebrahim Raisi. Ảnh: THX

Người dân thành phố Tabriz, Iran mang ảnh tưởng niệm cố Tổng thống Ebrahim Raisi. Ảnh: THX

Thi thể của ông Raisi được đưa từ Tabriz đến thành phố hành hương Qom của người Shiite vào ngày 21-5 trước khi được chuyển đến thủ đô Tehran. Giáo chủ Khamenei chủ trì lễ cầu nguyện tại Tehran vào tối 21-5 và các đoàn viếng bắt đầu vào sáng 22-5. Thi thể của ông Raisi sau đó sẽ được đưa đến tỉnh Nam Khorasan vào sáng 23-5 trước khi đến quê hương Mashhad của ông để an táng vào tối cùng ngày.

Vụ tai nạn trực thăng xảy ra sau khi Tổng thống Raisi tham dự lễ khánh thành dự án đập chung trên sông Aras trong một buổi lễ với người đồng cấp Azerbaijan Ilham Aliyev.

Theo DW, lãnh đạo tối cao Iran, Giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei đã tuyên bố 5 ngày quốc tang cho cố tổng thống. Ông Khamenei cũng chọn Phó Tổng thống Mohammad Mokhber, 68 tuổi, làm quyền tổng thống cho đến cuộc bầu cử tổng thống dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 28-6.

Xe tang chở thi hài Tổng thống Ebrahim Raisi và các thành viên đoàn tháp tùng trên đường phố Tabriz. Ảnh: ANADOLU

Xe tang chở thi hài Tổng thống Ebrahim Raisi và các thành viên đoàn tháp tùng trên đường phố Tabriz. Ảnh: ANADOLU

Có thể bạn quan tâm

Thủ đô Ukraine mất điện diện rộng sau đợt không kích quy mô lớn của Nga. Ảnh: Kyiv Post

Tin thế giới tối 24-1: Nga tiếp tục không kích quy mô lớn vào Kiev, gây mất điện trên diện rộng

(GLO)- Nga tiếp tục không kích quy mô lớn vào Kiev, gây mất điện trên diện rộng; Mỹ tấn công tàu bị nghi buôn lậu ma tuý sau khi bắt giữ Tổng thống Venezuela; Pháp điều tra vụ 2 trẻ sơ sinh tử vong nghi liên quan sữa bột bị nhiễm độc... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 24-1.

Nhóm đàm phán Ukraine đến Mỹ bàn về thỏa thuận hòa bình. Ảnh: Reuters

Tin thế giới tối 17-1: Nhóm đàm phán Ukraine đến Mỹ, kỳ vọng đạt thỏa thuận hòa bình

(GLO)- Nhóm đàm phán Ukraine đến Mỹ, kỳ vọng đạ; thỏa thuận hòa bình; Nga bắt đầu thử nghiệm tàu điện ngầm không người lái; Trung Quốc và Canada đạt thỏa thuận giảm thuế quan; Hai vụ hỏa hoạn nghiêm trọng liên tiếp tại Thái Lan... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 17-1.

Mỹ dọa áp thuế các đồng minh không ủng hộ sáp nhập Greenland

Mỹ dọa áp thuế các đồng minh không ủng hộ sáp nhập Greenland

Tổng thống Donald Trump cảnh báo Mỹ có thể áp thuế lên các đối tác thương mại nếu họ không ủng hộ nỗ lực sáp nhập đảo Greenland của Washington. Động thái này đe dọa làm leo thang căng thẳng với các đồng minh châu Âu và gây ra sự bất ổn trong nội bộ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

null