Hàng ngàn người Iran tiễn đưa cố Tổng thống Ebrahim Raisi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Hàng ngàn người đã đổ ra các đường phố ở thành phố Tabriz, phía Tây Bắc Iran vào ngày 21-5 trong đám tang của Tổng thống Ebrahim Raisi (63 tuổi)  và 7 thành viên đoàn tháp tùng qua đời trong vụ tai nạn trực thăng vào ngày 20-5.

Hàng ngàn người đã đổ ra các đường phố ở thành phố Tabriz, phía Tây Bắc Iran vào ngày 21-5 trong đám tang của Tổng thống Ebrahim Raisi (63 tuổi) và 7 thành viên đoàn tháp tùng qua đời trong vụ tai nạn trực thăng vào ngày 20-5.

Người dân thành phố Tabriz, Iran mang ảnh tưởng niệm cố Tổng thống Ebrahim Raisi. Ảnh: THX

Người dân thành phố Tabriz, Iran mang ảnh tưởng niệm cố Tổng thống Ebrahim Raisi. Ảnh: THX

Thi thể của ông Raisi được đưa từ Tabriz đến thành phố hành hương Qom của người Shiite vào ngày 21-5 trước khi được chuyển đến thủ đô Tehran. Giáo chủ Khamenei chủ trì lễ cầu nguyện tại Tehran vào tối 21-5 và các đoàn viếng bắt đầu vào sáng 22-5. Thi thể của ông Raisi sau đó sẽ được đưa đến tỉnh Nam Khorasan vào sáng 23-5 trước khi đến quê hương Mashhad của ông để an táng vào tối cùng ngày.

Vụ tai nạn trực thăng xảy ra sau khi Tổng thống Raisi tham dự lễ khánh thành dự án đập chung trên sông Aras trong một buổi lễ với người đồng cấp Azerbaijan Ilham Aliyev.

Theo DW, lãnh đạo tối cao Iran, Giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei đã tuyên bố 5 ngày quốc tang cho cố tổng thống. Ông Khamenei cũng chọn Phó Tổng thống Mohammad Mokhber, 68 tuổi, làm quyền tổng thống cho đến cuộc bầu cử tổng thống dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 28-6.

Xe tang chở thi hài Tổng thống Ebrahim Raisi và các thành viên đoàn tháp tùng trên đường phố Tabriz. Ảnh: ANADOLU

Xe tang chở thi hài Tổng thống Ebrahim Raisi và các thành viên đoàn tháp tùng trên đường phố Tabriz. Ảnh: ANADOLU

Có thể bạn quan tâm

NATO tập trận không quân tại Ba Lan

NATO tập trận không quân tại Ba Lan

Ngày 19/8, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã tiến hành diễn tập không quân tại vùng Đông Bắc Ba Lan - khu vực gần vùng lãnh thổ Kaliningrad của Nga. Phía Ba Lan khẳng định việc tập trận không liên quan đến bất kỳ động thái nào của Không quân Nga.  

Tổng thống Zelensky tiết lộ nhiệm vụ quan trọng nhất giao cho tân Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine

Tin thế giới sáng 20-8: Tổng thống Zelensky tiết lộ nhiệm vụ quan trọng nhất giao cho tân Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine

(GLO)- Tổng thống Zelensky tiết lộ nhiệm vụ quan trọng nhất giao cho tân Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine; Tổng thống Trump vẫn để ngỏ khả năng nối lại đàm phán với Iran; Indonesia thu giữ 2,6 tấn ma túy đá dạng lỏng... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 20-8.

Ukraine tập kích nhà máy nhiên liệu tên lửa Nga

Tin thế giới sáng 18-8: Tổng thống Trump tuyên bố về khả năng gia hạn thỏa thuận khung với Iran, dọa đánh bom Oman

(GLO)- Tổng thống Trump tuyên bố về thỏa thuận khung với Iran, dọa đánh bom Oman; Ukraine tập kích nhà máy nhiên liệu tên lửa Nga; Houthi tuyên bố tấn công tàu quân sự Ả rập Xê út; Mexico thu giữ hơn 3,5 tấn cocaine trên biển là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 18-8.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (bên trái) và Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian. Ảnh: IRNA/TTXVN

Thỏa thuận Mỹ - Iran hết hạn, Trung Đông trước nguy cơ căng thẳng mới

(GLO)- Ngày 17-8, thời hạn 60 ngày theo bản ghi nhớ giữa Mỹ và Iran kết thúc, trong bối cảnh 2 bên chưa đạt tiến triển để nối lại đàm phán. Những bất đồng về cam kết, quyền kiểm soát Eo biển Hormuz và chương trình hạt nhân cho thấy, văn kiện trên thực tế đã rơi vào bế tắc trước thời điểm hết hạn.

null