3 món ăn của Việt Nam lọt top 100 món cơm ngon nhất châu Á

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Đứng vị trí thứ 2 sau sushi là cơm tấm, vị trí thứ 77 là cơm chiên và vị trí 87 là xôi gà. Đây đều là những món ăn rất bình dân, có nhiều biến tấu khác nhau nhưng mang đậm nét ẩm thực đặc trưng của Việt Nam, vinh dự được Taste Atlas nêu tên trên bản đồ ẩm thực.

Cơm tấm được nấu từ những hạt gạo nát nên trước đây được coi là món dành cho nhà nghèo, giới bình dân. Cơm thường được ăn với chả trứng nướng, bì heo thái sợi, chút mỡ hành, trứng ốp la, sườn nướng, kèm chút cà rốt, củ cải trắng ngâm chua ngọt và rưới kèm nước mắm ớt pha ngọt.

Cơm tấm được bình chọn đứng thứ 2 top 100 món cơm ngon nhất châu Á. Ảnh: nguồn Báo Thanh Niên

Cơm tấm được bình chọn đứng thứ 2 top 100 món cơm ngon nhất châu Á. Ảnh: nguồn Báo Thanh Niên

Cơm chiên của Việt Nam cũng là một món ăn có khá nhiều “biến thể” khi ngoài trứng còn có thể chiên với dưa chua, thịt bò, hải sản, cá mặn, ớt xanh. Muôn hình muôn vẻ bắt mắt, ngon miệng, phù hợp với mọi lứa tuổi khiến cho món cơm chiên luôn có trong menu của bất kỳ nhà hàng, quán ăn nào.

Bên cạnh đó, món xôi gà dù chỉ đơn giản là hạt nếp đồ xôi và ăn kèm thịt gà song không phải ở đâu cũng có thể thưởng thức món ăn đường phố này ngon như ở Việt Nam. Tùy vào mỗi người bán, mà xôi gà ngoài gà xé sợi, gà chiên mắm còn có chà bông, thịt bằm, nước xíu mại, đồ chua ăn kèm…

Danh sách 100 món cơm châu Á được chấm điểm cao nhất là kết quả của một cuộc bình chọn, cho đến giữa tháng 3.2023 nhận hơn 7.550 lượt đánh giá, trong đó 5.645 lượt được hệ thống công nhận hợp pháp.

Có thể bạn quan tâm

Bún quậy... lên non

Bún quậy... lên non

(GLO)- Bún quậy còn có tên là bún nước. Có lẽ đó là cách ông bà ta gọi theo những gì nhìn thấy. Ngoài ra, nó còn có tên khác là bún rạm, cua (có nơi còn chế biến với cá, tôm, mực, bò...), tùy theo loại thực phẩm kèm với bún.

“Đại thụ” về ẩm thực ở làng Tiêng 2

“Đại thụ” về ẩm thực ở làng Tiêng 2

(GLO)- Bà H’Nut được coi là “đại thụ” về ẩm thực truyền thống ở làng Tiêng 2 (xã Tân Sơn, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai)Ở tuổi 70, bà là người duy nhất ở làng đã dành trọn đời mình để giữ vẹn nguyên hương vị ẩm thực Jrai bao đời.
Những mùa kiệu... ngọt

Những mùa kiệu... ngọt

(GLO)- Ngày Tết cổ truyền của dân tộc, trong mâm cơm của gia đình người Việt, nhất là ở phía Nam, món dưa kiệu là món không bao giờ thiếu. Không gì bằng món dưa kiệu (ngâm cùng với đu đủ xanh, cà rốt, củ cải... tùy sở thích của người dùng) ăn cùng với bánh tét, bánh chưng.
Quán mì hoành thánh 50 năm chỉ bán ăn đêm

Quán mì hoành thánh 50 năm chỉ bán ăn đêm

(GLO)- Không nổi tiếng như những quán ăn lâu đời cùng thời, nhưng quán mì hoành thánh Kế Đô (55 Hai Bà Trưng, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) từ khi mở cửa đến nay chỉ chuyên bán ăn đêm. Cũng bởi “lấy đêm làm ngày” mà không phải thực khách nào cũng biết đến quán ăn đêm đã tồn tại suốt nửa thế kỷ qua ở Phố núi.
Độc đáo “rượu ghè mẹ Dung”

Độc đáo “rượu ghè mẹ Dung”

(GLO)- Lâu nay, nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số trong tỉnh Gia Lai vẫn ủ rượu ghè. Tuy nhiên, khi nhắc tới rượu ghè làm từ men vỏ cây rừng, nhiều người nhớ ngay đến “rượu ghè mẹ Dung” ở làng Kon Pơ Nang, xã Hà Tây, huyện Chư Păh.
Ra mắt thương hiệu “Rượu ghè mẹ Dung” làng Kon Pơ Nang

Ra mắt thương hiệu “Rượu ghè mẹ Dung” làng Kon Pơ Nang

(GLO)- Ngày 22-9, Ban Quản lý thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xã Hà Tây (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) ra mắt thương hiệu sản phẩm “Rượu ghè Mẹ Dung”. Đây là sản phẩm của mô hình sản xuất rượu ghè từ gạo lứt và men của vỏ cây rừng tại làng Kon Pơ Nang.
Vị đắng trong ẩm thực vùng “chảo lửa”

Vị đắng trong ẩm thực vùng “chảo lửa”

(GLO)- Ẩm thực ở vùng “chảo lửa” Krông Pa (tỉnh Gia Lai) gắn với nhiều loài cây lá, hoa trái mang vị đắng có tác dụng thanh nhiệt. Đó có thể chính là kinh nghiệm tích lũy truyền đời của cư dân vùng đất này, như một cách thích nghi với khí hậu hanh khô nắng nóng. Theo thời gian, người dân nơi đây đã biến những vị thuốc thành món ăn theo một cách thức thật kỳ diệu.