3 món ăn của Việt Nam lọt top 100 món cơm ngon nhất châu Á

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Đứng vị trí thứ 2 sau sushi là cơm tấm, vị trí thứ 77 là cơm chiên và vị trí 87 là xôi gà. Đây đều là những món ăn rất bình dân, có nhiều biến tấu khác nhau nhưng mang đậm nét ẩm thực đặc trưng của Việt Nam, vinh dự được Taste Atlas nêu tên trên bản đồ ẩm thực.

Cơm tấm được nấu từ những hạt gạo nát nên trước đây được coi là món dành cho nhà nghèo, giới bình dân. Cơm thường được ăn với chả trứng nướng, bì heo thái sợi, chút mỡ hành, trứng ốp la, sườn nướng, kèm chút cà rốt, củ cải trắng ngâm chua ngọt và rưới kèm nước mắm ớt pha ngọt.

Cơm tấm được bình chọn đứng thứ 2 top 100 món cơm ngon nhất châu Á. Ảnh: nguồn Báo Thanh Niên

Cơm tấm được bình chọn đứng thứ 2 top 100 món cơm ngon nhất châu Á. Ảnh: nguồn Báo Thanh Niên

Cơm chiên của Việt Nam cũng là một món ăn có khá nhiều “biến thể” khi ngoài trứng còn có thể chiên với dưa chua, thịt bò, hải sản, cá mặn, ớt xanh. Muôn hình muôn vẻ bắt mắt, ngon miệng, phù hợp với mọi lứa tuổi khiến cho món cơm chiên luôn có trong menu của bất kỳ nhà hàng, quán ăn nào.

Bên cạnh đó, món xôi gà dù chỉ đơn giản là hạt nếp đồ xôi và ăn kèm thịt gà song không phải ở đâu cũng có thể thưởng thức món ăn đường phố này ngon như ở Việt Nam. Tùy vào mỗi người bán, mà xôi gà ngoài gà xé sợi, gà chiên mắm còn có chà bông, thịt bằm, nước xíu mại, đồ chua ăn kèm…

Danh sách 100 món cơm châu Á được chấm điểm cao nhất là kết quả của một cuộc bình chọn, cho đến giữa tháng 3.2023 nhận hơn 7.550 lượt đánh giá, trong đó 5.645 lượt được hệ thống công nhận hợp pháp.

Có thể bạn quan tâm

Hấp dẫn gỏi cá mè Quan Sơn

Hấp dẫn gỏi cá mè Quan Sơn

Gần xã Hương Sơn có khu vực hồ Quan Sơn (thuộc huyện Mỹ Đức cũ), nổi tiếng với món gỏi cá mè. Sự khác biệt của món gỏi cá ở đây đã tạo nên nét ẩm thực rất riêng, độc đáo, trở thành điểm dừng chân để du khách thưởng thức món ngon trong hành trình tham quan danh thắng Hương Sơn (chùa Hương).

Đặc sắc “Món ngon từ đất Bazan và Biển”

Đặc sắc “Món ngon từ đất Bazan và Biển”

(GLO)- Lễ hội ẩm thực “Món ngon từ đất Bazan và Biển” diễn ra tại khu vực Công viên Thiếu nhi Quy Nhơn (phường Quy Nhơn Nam, tỉnh Gia Lai) với nhiều món ăn đặc trưng đến từ núi rừng Tây Nguyên và biển cả. Lễ hội đã đem đến cho du khách trong và ngoài tỉnh nhiều trải nghiệm thú vị.

Bữa sáng ấm lòng ở chợ Phù Đổng

Bữa sáng ấm lòng ở chợ Phù Đổng

(GLO)- Với nhiều người dân phố núi, đến chợ Phù Đổng (đường Trần Kiên, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) để mua đồ ăn sáng cho gia đình hoặc thưởng thức một bữa sáng ngon miệng, ấm lòng đã là nếp quen. Dạo quanh chợ một vòng, tôi càng hiểu vì sao người dân lại gọi nơi đây là “thiên đường” ăn sáng.

Món ngon từ xuyến chi

Món ngon từ xuyến chi

(GLO)- Trước nhà tôi có khoảnh đất trống. Sau một vài cơn mưa, xuyến chi chen nhau vươn mình xanh mướt. Thi thoảng, tôi lại hái những đọt xuyến chi mơn mởn về chế biến thành một vài món ăn vừa lạ miệng vừa ngon như xào tỏi, nấu canh hay luộc.

Nấm mối thường mọc vào tháng 5, 6 hàng năm. Ảnh: L.H

Mùa “săn” nấm mối

(GLO)- Khoảng tháng 5, 6 hàng năm, khi những cơn mưa đầu mùa bắt đầu trút xuống, mặt đất mềm ẩm cũng là lúc người dân Gia Lai bước vào mùa “săn” nấm mối. Đây là “lộc trời” mà thiên nhiên ban tặng, mỗi năm chỉ đôi ba lần.

Ảnh minh họa (Ảnh: vietnamplus.vn)

Maido- Nhà hàng Tốt nhất thế giới năm 2025

(GLO)- Với hành trình 16 năm sáng tạo không ngừng, dưới bàn tay tài hoa của bếp trưởng Mitsuharu "Micha" Tsumura, Maido- nhà hàng lừng danh đến từ Peru, đã chính thức được vinh danh là Nhà hàng Tốt nhất thế giới năm 2025 trong danh sách gồm 50 nhà hàng tốt nhất thế giới.

Về phố biển 'đu trend' cuốn mực tươi rau muống

Về phố biển 'đu trend' cuốn mực tươi rau muống

Bánh tráng mỏng, con mực tươi căng, vài cọng rau muống, cuộn lại. Món ăn dân dã của người dân xứ biển miền Trung bỗng một ngày thành cơn sốt trên mạng xã hội đến tận bàn ăn. Từng nhà, từng du khách đến Đà Nẵng đua nhau ăn mực cuốn rau muống khiến những phiên chợ, tàu thuyền bán mực đã tay.

Sản xuất phẩm màu tự nhiên từ bọ, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững

Sản xuất phẩm màu tự nhiên từ bọ, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững

(GLO)- Màu tự nhiên được tạo nên từ các loại hoa, lá, gia vị, rất được ưa chuộng trong chế biến thực phẩm. Tuy nhiên, ít ai biết, rệp son cũng có thể tạo ra màu thực phẩm an toàn và đẹp mắt. Mới đây, một công ty tại Mỹ đã thành công tạo ra màu đỏ tự nhiên từ loài bọ sống ở Nam Mỹ này.

Món ngon Quảng Ngãi: Mực xào Mỹ Á

Món ngon Quảng Ngãi: Mực xào Mỹ Á

Từ biển xanh Mỹ Á, nơi sóng vỗ rì rào, đến mâm cơm dân dã bên bãi cát, món mực xào giòn ngọt, thơm lừng đã chinh phục bao thực khách. Ai đã một lần nếm thử đều khó lòng quên được hương vị đặc biệt này.

null