Cây tơr’đin thuộc họ cau, thường mọc ở nơi có độ cao từ 1.000 m (so với mực nước biển), thích hợp với môi trường ẩm ướt, râm mát. Cây sinh trưởng đến 6-7 năm sau sẽ ra buồng.
Cây sinh trưởng đến 6-7 năm sau sẽ ra buồng. Mỗi năm ra một buồng, mỗi buồng có hàng vạn trái, mỗi trái thường 1-2 hạt.
Lúc cây ra buồng, người Cơ Tu bắc thang trèo lên, lấy dao đục dọc theo thân cây để lấy nước làm rượu tơr’đin. Ngoài việc khai thác nước làm rượu, thân cây tơr’đin còn có thể khai thác tinh bột để làm bánh. Đọt non của cây tơr’đin có thể chế biến nhiều món ăn như luộc, xào, nấu canh, ngon nhất là món gỏi thập cẩm. Gỏi tơr’đin ăn vừa dòn vừa thơm, mát ngọt...
Với dáng đẹp, cây tơr’đin còn được chọn trồng làm cảnh quan bản làng, công sở, khu du lịch sinh thái vùng cao.
Cô gái Cơ Tu nâng niu những chùm trái tơr’đin.
Người Cơ Tu bắc thang leo lên gần phía ngọn cây, lấy dao đục vào dọc theo thân cây để lấy nước làm rượu tơr’đin. Họ đặt cái máng và cái ống nhỏ nơi đục thân cây để dẫn dòng nước nhĩ ra. Trong ống đã bỏ sẵn vỏ cây apăng, cùng họ với cây bứa để lên men rượu. Miếng tàu hủ, đọt non của cây tơr’đin có thể làm thức ăn. Đồng bào Cơ Tu khai thác đọt non của cây tơr’đin để chế biến các món ăn.
Vũ điệu tung tung da dá của các cô gái Cơ Tu dưới tán cây tơr’đin. Trước đây, khi có lễ hội hoặc khách quý đến thăm nhà, bản làng thì đồng bào đi vào rừng lấy rượu về uống. Gần đây, đồng bào đã biết bảo quản rượu bằng cách đóng chai, có thể dễ dàng mang đi và để được lâu ngày. Cùng nhau thưởng thức rượu tơr’đin.
(GLO)- Cherry cao cấp Nhật Bản mang tên Sato Nishiki được bán tại chợ Tokyo với giá 1,8 triệu yen/hộp (khoảng 11.500 USD), tương đương hơn 26.000 yen cho mỗi quả.
(GLO)- Sự hấp dẫn của bánh mì Việt Nam thể hiện rõ qua những hàng dài người xếp hàng trước các cửa hàng bán bánh mì trên khắp thành phố ở Sydney (Australia), mang lại hương vị đặc sắc cho xã hội đa văn hóa của “xứ sở chuột túi”.
(GLO)- Nhằm tạo không gian văn hóa-ẩm thực sôi động, góp phần quảng bá hình ảnh, giới thiệu các món ăn đặc trưng, đặc sản và sản phẩm OCOP của tỉnh Gia Lai, UBND phường Pleiku tổ chức “Lễ hội ẩm thực đường phố” gắn với Chương trình Countdown đón năm mới.
(GLO)- Chàng trai trẻ Trần Trung Nghĩa (SN 1999, phường Hội Phú) từng khoác áo đội tuyển võ cổ truyền tỉnh Gia Lai. Sau khi rời sàn thi đấu, anh lựa chọn theo đuổi con đường ẩm thực, từng bước xây dựng phong cách nấu ăn riêng, kết hợp giữa truyền thống và hiện đại.
Bánh mì xốt gạch cua, khúc bạch vải thiều, bánh dép phô mai… là những món ăn từng được chia sẻ rầm rộ năm 2025. Trước thềm 2026, cùng nhìn lại loạt hot trend ẩm thực Việt khiến cộng đồng tò mò suốt năm qua.
'Cơm Việt trên mâm gỗ' tại Danaksara (Furama Villas Đà Nẵng) bắt đầu từ chính sự mộc mạc của bữa cơm nhà người miền Trung, như một chuyến đi nhẹ nhàng đưa thực khách trở về với sự chân phương, đủ sâu để neo lại trong ký ức.
(GLO)- Taste Atlas vừa công bố danh sách Best Food Cities in the World 2025 với 100 thành phố. Trong đó, ẩm thực Việt Nam được gọi tên với Huế, Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
(GLO)- Cà phê sữa đá, cà phê đen và cà phê trứng của Việt Nam được chuyên trang ẩm thực lừng danh Taste Atlas nằm trong top 10 của danh sách 62 món đồ uống ngon nhất Đông Nam Á.
(GLO)- Từ căn bếp nhỏ trong nhà đến giảng đường và những sân khấu ẩm thực lớn, vợ chồng anh Phạm Lê Anh Vũ (35 tuổi) và chị Nguyễn Thanh Lệ (31 tuổi), ở phường Quy Nhơn Tây, luôn sánh bước bên nhau trên hành trình theo đuổi nghề bếp.
(GLO)-Suốt nhiều thập kỷ, giữa sự đổi thay của phố núi Pleiku vẫn có những gánh hàng nhỏ bền bỉ đỏ lửa mỗi ngày. Không chỉ là nơi bán những món ăn bình dân, các quán nhỏ ấy còn là dấu nối của Pleiku, nơi lưu giữ ký ức, mùi vị và cả sự mộc mạc của thực khách và những người gắn bó với nghề từ tấm bé.
(GLO)- "Là di sản ẩm thực từ thời thuộc địa Pháp - ổ baguette được người Việt Nam tái hiện theo cách riêng" là nhận xét của CNN Travel dành cho bánh mì của Việt Nam.
(GLO)- Những ngày này, nhiều người Jrai ở cao nguyên Gia Lai bắt đầu ủ rượu cần để thưởng thức cùng gia đình, cộng đồng trong dịp Tết. Những ghè rượu thơm nồng không chỉ là đặc sản gắn liền với văn hóa truyền thống mà còn mang lại thu nhập ổn định cho nhiều hộ dân.
Số "25" được xếp bởi 631 ổ bánh mì, không chỉ lập kỉ lục Guinness thế giới mà còn nhằm mục đích gây quỹ cho thanh thiếu niên khó khăn bằng món ăn biểu tượng của Việt Nam.
TP.HCM vừa công bố hơn 20 tour du lịch ẩm thực mới, kết nối từ đô thị đến vùng ven với giá dao động từ 300.000 đến 3 triệu đồng/khách. Đây là bước đi nhằm đa dạng hóa sản phẩm, kích cầu du lịch và khẳng định vị thế "thiên đường ẩm thực" của Việt Nam.
(GLO)- Tại Lễ hội Ẩm thực chay 2025 diễn ra tại Công viên Bình Phú (phường Bình Phú, TP. Hồ Chí Minh) từ ngày 31-10 đến 4-11, Ban tổ chức sẽ xác lập kỷ lục Việt Nam với 200 món chay từ sen.
Phó chủ tịch Hiệp hội Ẩm thực TP.HCM (FBA), ông Dương Thanh Đảo cho biết, thông qua Lễ hội Ẩm thực Chay, TP.HCM muốn thu hút 150.000 lượt khách trong 5 ngày, dẫn đầu xu hướng và lối sống "ăn chay sống lành".
Dựa trên phân tích chuyên sâu từ hơn 30 đầu bếp, chuyên gia pha chế và biên tập viên ẩm thực hàng đầu cùng dữ liệu tại 270 khách sạn Marriott ở 20 thị trường, báo cáo cho thấy Việt Nam đang được đánh giá là "điểm đến ẩm thực đang phát triển mạnh mẽ nhất Đông Nam Á".