22 quốc gia yêu cầu Israel ngay lập tức nối lại hoàn toàn viện trợ vào Dải Gaza

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- 22 quốc gia, bao gồm nhiều nước phương Tây đã yêu cầu Israel ngay lập tức “cho phép nối lại hoàn toàn viện trợ vào Dải Gaza”.

dai-gaza.jpg
Đoàn xe cứu trợ của Liên hợp quốc đã được phép tiến vào Dải Gaza trong ngày 19-5 (ảnh nguồn: Anadolu).

Tuyên bố chung của bộ trưởng ngoại giao 22 nước cho biết, dù ghi nhận “những dấu hiệu cho thấy viện trợ sẽ được nối lại một cách hạn chế nhưng Israel đã chặn viện trợ nhân đạo vào Gaza trong hơn 2 tháng, thực phẩm, thuốc men và nhu yếu phẩm đã cạn kiệt” và “người dân đang phải đối mặt với nạn đói”. Tuyên bố nêu rõ, người dân Gaza phải nhận được viện trợ vì nó vô cùng cần thiết đối với họ, đồng thời yêu cầu việc cung cấp viện trợ cho Dải Gaza phải được tổ chức bởi Liên hợp quốc và các tổ chức phi chính phủ.

Tuyên bố chung này được đưa ra giữa bối cảnh Liên hợp quốc cho biết, 9 xe tải viện trợ đã được phép vào Gaza, song đánh giá đây chỉ là “giọt nước giữa đại dương” khi cuộc khủng hoảng nhân đạo ngày càng trầm trọng ở vùng lãnh thổ ven Địa Trung Hải đang bị phong tỏa của Palestine.

Ngoài ra, 22 nước cũng nhắc lại thông điệp kiên quyết của mình rằng, Hamas phải ngay lập tức thả tất cả con tin còn lại và cho phép phân phối viện trợ nhân đạo mà không bị cản trở.

Tuyên bố được ký bởi các quốc gia bao gồm: Australia, Canada, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Iceland, Ireland, Italy, Nhật Bản, Latvia, Lithuania, Luxembourg, Hà Lan, New Zealand, Na Uy, Bồ Đào Nha, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Anh.

Có thể bạn quan tâm

Tehran cáo buộc Washington gây sức ép

Tin thế giới sáng 7-5: Tehran cáo buộc Washington gây sức ép

(GLO)- Trump lạc quan về khả năng chấm dứt xung đột với Iran; Tehran cáo buộc Washington gây sức ép; Các trường hợp còn lại trên tàu MV Hondius không có triệu chứng nhiễm virus Hanta; Indonesia: tai nạn giữa xe khách và xe bồn chở dầu... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 7-5.

Hai tàu thương mại đầu tiên vượt eo biển Hormuz thành công trong chiến dịch Dự án Tự do

Tin thế giới sáng 5-5: Hai tàu thương mại đầu tiên vượt eo biển Hormuz thành công trong chiến dịch Dự án Tự do

(GLO)- Hai tàu thương mại đầu tiên vượt eo biển Hormuz thành công trong chiến dịch Dự án Tự do; Nổ súng tại khu vực lân cận, Nhà Trắng được phong tỏa; Tây Ban Nha thu giữ lượng cocaine kỷ lục ở Đại Tây Dương... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 5-5.

 Iran gửi Mỹ đề xuất 14 điểm nhằm chấm dứt xung đột Trung Đông

Tin thế giới sáng 3-5: Iran gửi Mỹ đề xuất 14 điểm nhằm chấm dứt xung đột Trung Đông

(GLO)- Iran gửi Mỹ đề xuất 14 điểm nhằm chấm dứt xung đột Trung Đông; Iran cắt giảm sản lượng dầu do phong tỏa và nguy cơ tái diễn chiến sự; Tấn công bằng máy bay không người lái tại thủ đô của Sudan; Mexico: Lễ hội Hoa và Vườn 2026... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 3-5.

Mỹ đối mặt thời hạn pháp lý về chiến dịch quân sự tại Iran

Mỹ đối mặt thời hạn pháp lý về chiến dịch quân sự tại Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đối mặt với thời hạn chót vào 0h00 ngày 1/5 theo giờ địa phương để bảo đảm về mặt pháp lý cho chiến dịch quân sự nhằm vào Iran, theo quy định của một đạo luật đã tồn tại nhiều thập kỷ nhằm hạn chế việc sử dụng vũ lực khi chưa được Quốc hội cho phép.

null