200 nghệ sỹ, diễn viên sẽ tham gia Liên hoan Âm nhạc ASEAN tại Hội An

(GLO)- Thông tin từ Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch ngày 14-12 cho biết: Liên hoan Âm nhạc ASEAN 2022 sẽ diễn ra từ 19 đến 24-12 tại TP. Hội An (tỉnh Quảng Nam). 
Theo Thông Tấn xã Việt Nam: Liên hoan thu hút hơn 200 nghệ sỹ, diễn viên đến từ 14 đơn vị nghệ thuật (10 đơn vị trong nước, 4 đơn vị nước ngoài). Mỗi đơn vị tham gia 1 chương trình nghệ thuật tổng hợp có thời lượng từ 40-45 phút, gồm các loại hình thanh nhạc và khí nhạc (được phép sử dụng múa phụ họa) với các phong cách, thể loại âm nhạc khác nhau hoặc kết hợp (truyền thống và đương đại). Chương trình, tiết mục không hạn chế về đề tài và phải chưa tham gia các kỳ Liên hoan Âm nhạc ASEAN.
Liên hoan Âm nhạc ASEAN - 2022 là nơi hội tụ các đơn vị nghệ thuật đến từ các quốc gia trong khối ASEAN. Ảnh minh họa: Liên hoan Âm nhạc ASEAN-2019/Báo Hà Nội mới
Liên hoan Âm nhạc ASEAN - 2022 là nơi hội tụ các đơn vị nghệ thuật đến từ các quốc gia trong khối ASEAN. Ảnh minh họa: Liên hoan Âm nhạc ASEAN-2019/Báo Hà Nội mới
Các đơn vị nghệ thuật quốc tế, được sử dụng tác phẩm âm nhạc của Việt Nam để xây dựng 1 tiết mục diễn thi. Đơn vị nghệ thuật Việt Nam được sử dụng tác phẩm âm nhạc của các quốc gia trong khu vực ASEAN để xây dựng 1 tiết mục diễn thi, có 1 tiết mục ca ngợi vẻ đẹp của đất nước, con người và văn hóa của các quốc gia trong khu vực ASEAN; thể hiện mối quan hệ đoàn kết, giao lưu, hội nhập quốc tế của Việt Nam với các quốc gia trong khu vực ASEAN.
Ban Tổ chức khuyến khích các đơn vị xây dựng chương trình nghệ thuật có chủ đề, thông điệp rõ ràng; có tiết mục ca ngợi vẻ đẹp của đất nước, con người và văn hóa Việt Nam; thể hiện mối quan hệ đoàn kết, giao lưu, hội nhập quốc tế của các quốc gia trong khu vực ASEAN với Việt Nam. 
Báo Hà Nội mới đưa tin: Liên hoan Âm nhạc ASEAN-2022 do Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Cục Hợp tác quốc tế, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam và các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức.
Nghệ sĩ ưu tú Trần Ly Ly-Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết, Liên hoan Âm nhạc ASEAN-2022 là sự kiện văn hóa nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật giữa Việt Nam và các nước trong khu vực; là nơi hội tụ các đơn vị nghệ thuật tiêu biểu đến từ các quốc gia trong khối ASEAN. Đồng thời, đây cũng là cầu nối để nhân dân các nước trong khu vực thêm hiểu biết, gắn bó, đoàn kết, góp phần xây dựng cộng đồng ASEAN ngày càng phát triển thịnh vượng.
Liên hoan là cơ hội để các đơn vị nghệ thuật, nghệ sĩ, diễn viên của Việt Nam tiếp thu tinh hoa nghệ thuật của các quốc gia khu vực ASEAN trong quá trình sáng tạo; giới thiệu những giá trị đặc sắc của nghệ thuật truyền thống Việt Nam tới bạn bè quốc tế, góp phần xây dựng nền văn hóa, nghệ thuật Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. 
Sự kiện năm nay là hoạt động nhân kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á- ASEAN (8/8/1967-8/8/2022), đồng thời góp phần làm phong phú hoạt động trong khuôn khổ Bế mạc Năm Du lịch quốc gia-Quảng Nam 2022.
Hội đồng nghệ thuật gồm các nhà chuyên môn có uy tín, tài năng nghệ thuật, đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển của ngành nghệ thuật biểu diễn của Việt Nam và quốc tế. Ban Tổ chức sẽ trao huy chương Vàng, Bạc, Đồng cho tiết mục gắn với đơn vị, diễn viên, nhóm diễn viên biểu diễn và 1 giải Xuất sắc (nếu có) dành cho thành phần sáng tạo của chương trình (gồm dàn nhạc; chỉ huy dàn nhạc; nhạc sỹ phối khí; diễn viên hát chính; nhạc công chính)...Thông Tấn xã Việt Nam đưa tin
 QUANG VĂN (tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm

Nhịp chày ở Hà Nừng

Nhịp chày ở Hà Nừng

(GLO)- Tiếng chày giã gạo bên hiên nhà cùng với những thanh âm cuộc sống vào buổi chiều muộn đã níu giữ bước chân của chúng tôi ở lại làng Hà Nừng, xã Sơn Lang, huyện Kbang. Bởi lẽ, những hình ảnh sinh hoạt đời thường hết sức dung dị ấy từ lâu đã trở thành miền ký ức không dễ xóa nhòa.
Đặc sản bánh khẩu sli ở làng Kdâu

Đặc sản bánh khẩu sli ở làng Kdâu

(GLO)- Từ nguyên liệu là bỏng gạo nếp, đường phên, mè, lạc qua đôi bàn tay khéo léo của các bà, các mẹ làng Kdâu (xã Kông Lơng Khơng huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) đã trở thành bánh khâu sli giòn thơm, ngọt ngào, đậm đà hương vị quê hương.
Thơ Văn Công Hùng: Pleiku chợt tôi…

Thơ Văn Công Hùng: Pleiku chợt tôi…

(GLO)- Vẫn là cái cảm thức đau đáu yêu Tây Nguyên, yêu Pleiku đến như có thể ngơ ngác, đến như phát hiện chiều “như vừa bong vỏ”, Văn Công Hùng “chợt tôi” vừa như một cuộc trở về lại như sắp sửa ra đi. Cái dùng dằng hóa thân ấy để có một bài thơ đầy day dứt...
Đầu năm xin chữ cầu an

Đầu năm xin chữ cầu an

(GLO)-Từng nét chữ, đôi câu đối in hằn trên giấy đỏ, thể hiện ước nguyện của người viết cũng như người xin chữ hướng về năm mới với nhiều điều may mắn, thuận lợi và bình an.
Vị Tết phương Nam

Vị Tết phương Nam

(GLO)- Mỗi không gian, mỗi khoảnh khắc thời gian luôn mang đến cho ta cảm nhận riêng biệt về sắc và vị. Với mỗi người dân Việt, không có gì đặc trưng, đáng nhớ và thân thương hơn vị Tết quê nhà. Ở vùng Tây Nam bộ, những ngày này, mùa Xuân cũng đến rỡ ràng với bao cảm xúc bồi hồi khó lẫn.
Giao thừa

Người dân Gia Lai hân hoan đón giao thừa

(GLO)- Tối 21-1 (tức 30 Tết), hàng ngàn người dân Gia Lai từ nhiều địa phương nô nức đổ về Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP. Pleiku) để đón thời khắc thiêng liêng nhất của năm. Tất cả đều rạng rỡ nụ cười trong không khí rộn ràng sắc Xuân.
Tảo mộ

Người dân Gia Lai nô nức tảo mộ ngày 30 Tết

(GLO)- “Chim có tổ, người có tông”, Tết luôn là dịp để mọi người, mọi nhà hướng về cội nguồn và tưởng nhớ đến người đã khuất. Ngày 30 Tết, dòng người nườm nượp đổ về Nghĩa trang TP. Pleiku (xã Trà Đa, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) đi tảo mộ tạo không khí ấm áp, thiêng liêng.
Viết thiệp chúc Tết

Viết thiệp chúc Tết

Khoảng 20 tháng chạp, học trò sắp nghỉ Tết, ba tôi mang về một xấp thiệp chúc mừng năm mới. Nhà tôi có bốn anh em trai, mỗi "chàng" có bao nhiêu thầy cô dạy thì ba phát cho chừng ấy thiệp để tự tay viết lời chúc Tết thầy cô của mình.
Hát ru: Nét văn hóa độc đáo của người Bahnar

Hát ru: Nét văn hóa độc đáo của người Bahnar

(GLO)- Nếu có dịp về thăm các buôn làng Bahnar, chúng ta sẽ được thưởng thức những làn điệu hát ru êm đềm, lắng đọng như tâm hồn và cốt cách của những người gắn bó với núi rừng, sông suối trên cao nguyên hùng vĩ.