Xuất hiện biến thể Covid-19 nguy cơ mới, phát hiện đầu tiên ở Đông Nam Á

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo đang theo dõi một biến thể tiềm tàng nguy hiểm, tên gọi CH 1.1.
SARS-CoV-2.

SARS-CoV-2.

Vào thời điểm dịch có dấu hiệu chấm dứt, CDC cho biết đang theo dõi biến thể mới gọi là Orthrus CH.1.1. Đến 24.1, CDC ước tính Orthrus CH.1.1 chiếm 1,5% số ca ở Mỹ, theo Đài CNN.

Nhà theo dõi biến thể Mike Honey (Úc) là người đặt tên cho biến thể này, lấy từ tên của chó ngao 2 đầu Orthrus trong thần thoại Hy Lạp.

Chó Orthrus có bề ngoài đặc biệt, và đó là lý do ông Honey đặt tên này cho biến thể mới tiềm tàng nguy cơ CH 1.1.

Tại sao CH 1.1 gây quan ngại?

CH 1.1 xuất phát từ gia đình Omicron, nhưng gây quan ngại vì có đột biến L452R từng xuất hiện ở chủng Delta chết chóc, đặc điểm chưa từng xuất hiện ở một biến thể phụ của Omicron. Đó là lý do các chuyên gia tập trung theo dõi biến thể này với tâm trạng lo lắng.

"Delta nghiêm trọng hơn, nên khiến nhiều người phải nhập viện và điều trị trong khu chăm sóc đặc biệt (ICU)", bác sĩ Stephen Blatt, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của Mỹ cho biết.

Bác sĩ Blatt cho rằng chúng ta cần cân nhắc thời điểm CH 1.1 xuất hiện. Giống như XBB.1.5, CH 1.1 lây lan nhanh chóng, với số ca tăng gấp đôi mỗi 2 tuần.

Đội ngũ chuyên gia Đại học bang Ohio (Mỹ) cảnh báo CH.1.1 cũng liên kết tốt với các thụ thể ACE2, nơi virus gây Covid-19 lây nhiễm tế bào người. Điều này đồng nghĩa biến thể mới có vượt qua (ít nhất phần nào) kháng thể đến từ những lần mắc bệnh trước đó hoặc tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Thời điểm và địa điểm phát hiện đầu tiên?

CH.1.1 được phát hiện ở Đông Nam Á vào mùa thu năm ngoái, nhưng số ca mắc biến thể mới đang tăng mạnh từ tháng 11, và outbreak.info ghi nhận CH.1.1 hiện chiếm khoảng 10% số mẫu giải trình tự gien mỗi ngày trên toàn cầu.

Những điểm nóng của CH.1.1 là các khu vực Anh, New Zealand, với hơn 25% số ca mắc là CH.1.1, theo báo cáo tuần qua của Đại học bang Ohio.

Các điểm nóng khác bao gồm Hồng Kông và Papua New Guinea, Campuchia và Ireland.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 2.2 cho biết biến thể này nằm trong danh sách theo dõi của tổ chức.

Có thể bạn quan tâm

Bác sĩ khám bệnh cho chị Ksor Hlai (làng Chan, xã Ia Pnôn, huyện Đức Cơ). Ảnh: N.N

Bệnh lao tiềm ẩn trong cộng đồng

(GLO)- Mỗi năm, toàn tỉnh Gia Lai phát hiện khoảng 700 bệnh nhân lao. Hiện vẫn còn khoảng 40% bệnh nhân lao tiềm ẩn trong cộng đồng, là nguồn lây lan bệnh nếu không kịp thời điều trị. Ngoài ra, số bệnh nhân lao kháng thuốc gia tăng đang là gánh nặng trong công tác phòng-chống lao tại tỉnh.

Bác sĩ Khoa Nội-Nhi-Nhiễm (Trung tâm Y tế TP. Pleiku) thăm khám cho bệnh nhi mắc sốt xuất huyết. Ảnh: N.N

Bệnh truyền nhiễm diễn biến phức tạp

(GLO)- Từ đầu năm 2025 đến nay, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn tỉnh Gia Lai diễn biến phức tạp, đặc biệt là bệnh sởi. Ngoài ra, năm nay còn được dự báo chu kỳ sốt xuất huyết có nguy cơ lây lan thành dịch. Trước tình hình đó, ngành Y tế đã chủ động tăng cường các biện pháp phòng ngừa.

5 khuyến cáo của Bộ Y tế đưa ra phòng chống bệnh sởi

5 khuyến cáo của Bộ Y tế đưa ra phòng-chống bệnh sởi

(GLO)- Theo thống kê của Bộ Y tế, từ đầu năm 2025 đến nay, cả nước ghi nhận khoảng 40.000 trường hợp nghi sởi, 5 trường hợp tử vong liên quan đến sởi; số trường hợp nghi sởi ghi nhận cao nhất tại khu vực miền Nam (57%), miền Trung (19,2%), miền Bắc (15,1%), Tây Nguyên (8,7%).

Bác sĩ Kiều Văn Bước (bìa trái) sẵn sàng chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và hỗ trợ, hướng dẫn các y-bác sĩ trẻ trong quá trình công tác. Ảnh: N.N

Bác sĩ Kiều Văn Bước: Tận tâm với người bệnh

(GLO)- Với bề dày kinh nghiệm, trình độ chuyên môn sâu và giàu lòng nhân ái, bác sĩ chuyên khoa II Kiều Văn Bước-Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai) không chỉ là trụ cột tinh thần cho đồng nghiệp mà còn là ân nhân của rất nhiều người bệnh.