Xót xa gia đình có 3 con nhiễm chất độc da cam

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nhà có 5 người con thì có đến 3 cháu bị nhiễm chất độc da cam/dioxin (một cháu đã mất)-đó là hoàn cảnh đáng thương của gia đình anh Siu Hoăt, làng Tai Glai, xã Ia Ko (huyện Chư Sê).

Được người dân làng Tai Glai chỉ đường, chúng tôi tìm đến nhà anh Siu Hoăt. Mặc dù đang còn nằm bẹp trên giường, người mệt lả, chân tay cứ run rẩy do bị sốt xuất huyết nhưng anh Hoăt vẫn cố gượng dậy để tiếp chúng tôi. Qua trò chuyện, được biết anh Hoăt và chị Siu Ngéo lập gia đình từ năm 1996, đến năm 1997 sinh được đứa con gái đầu lòng là Siu Preo, khi vừa mới lọt lòng cháu Preo đã bị tật nguyền. Lúc cháu lên 2 tuổi, vợ chồng anh mới đưa đến bệnh viện thăm khám. Tại đây bác sĩ chẩn đoán cháu bị thiểu năng trí tuệ, teo cơ chân tay bẩm sinh do nhiễm chất độc da cam.

 

Vợ chồng anh Hoăt ngồi cạnh 2 đứa con bị nhiễm chất độc da cam. Ảnh: L.H.H

Đến năm 1999, chị Ngéo lại sinh được một người con trai nhưng cháu cũng bị tật nguyền, chân tay teo tóp, bị hở hàm ếch bẩm sinh, khi được 2 tuổi thì cháu mất do đau ốm thường xuyên. Thấy 2 đứa con đều bị nhiễm chất độc da cam, vợ chồng anh Hoăt rất hoang mang, lo sợ. Sau nhiều lần nuôi hy vọng, năm 2001 và 2005 chị Ngéo tiếp tục sinh thêm 2 con gái, may mắn là 2 cháu lành lặn, khỏe mạnh khiến cuộc sống của gia đình anh chị luôn ngập tràn tiếng cười trẻ thơ.

Vì cả 2 vợ chồng đều mong ước có một đứa con trai để sau này phụ giúp gia đình gánh vác công việc đồng áng, năm 2007 chị Ngéo sinh cậu con trai út là Siu Djeo nhưng rồi lại đau đớn phát hiện cháu bị tật nguyền, thiểu năng trí tuệ, teo cơ chân tay bẩm sinh do nhiễm chất độc da cam.

Không giấu nổi nước mắt, anh Siu Hoăt tâm sự: “Bố mình đi bộ đội về lấy vợ, sinh con, trong gia đình không ai bị tật nguyền. Trong số các anh chị em thì mình là người đông con nhất nhưng lại có 3 cháu bị nhiễm chất độc da cam. Nhìn các con ăn rồi chỉ biết ngồi một chỗ và đi chập chững vài bước, những lúc trở trời thường lên cơn co giật, mình buồn lắm!”.

Hiện nay, cuộc sống của gia đình anh Hoăt chỉ trông mong vào 2 sào lúa nước được một người họ hàng cho mượn và 300 cây cà phê năm nay mới bắt đầu cho thu bói. Hàng ngày vợ chồng anh phải chạy ngược xuôi làm thuê, làm mướn đủ nghề nhưng vẫn không cải thiện được cuộc sống và cái nghèo, cái đói cứ đeo bám mãi.

Nói về hoàn cảnh của gia đình anh Siu Hoăt, ông Phan Văn Bé, Trưởng thôn Tai Glai cho biết thêm: “Gia đình anh Hoăt thuộc diện hộ nghèo, ruộng vườn ít, con cái thường xuyên đau ốm nên cuộc sống của anh chị vất vả lắm. UBND xã và thôn cũng thường xuyên giúp đỡ nhưng cũng chỉ một phần, rất mong các nhà hảo tâm quan tâm hỗ trợ để gia đình anh chị có điều kiện để ổn định cuộc sống và chăm sóc các cháu tốt hơn”.

Mọi sự ủng hộ của các cá nhân, tổ chức hảo tâm xin vui lòng gửi về địa chỉ: Anh Siu Hoăt, làng Tai Glai, xã Ia Ko, huyện Chư Sê; Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Chư Sê, số 797 Hùng Vương, thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê, ĐT: (0269) 3516246-0905851117 hoặc gửi về Báo Gia Lai, 2A Hoàng Văn Thụ-TP. Pleiku (liên hệ chị Lệ Hằng-Phó Trưởng phòng Bạn đọc-Báo ảnh-Tư liệu Báo Gia Lai, số ĐT: 0943065095).

Lê Huy Hoàng

Có thể bạn quan tâm

Người kết nối những tấm lòng nhân ái

Người kết nối những tấm lòng nhân ái

(GLO)- Từ những việc làm bình dị và tấm lòng sẻ chia, chị Mai Thị Ngọc Ánh đã tập hợp được nhiều tấm lòng cùng chung tay xây dựng các mô hình thiện nguyện thiết thực, góp phần chăm lo người nghèo, bệnh nhân, trẻ em khó khăn và lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng.

Trao tặng 90 suất quà cho nạn nhân da cam/dioxin

Trao tặng 90 suất quà cho nạn nhân da cam/dioxin

(GLO)- Từ ngày 28 - 7 đến 10 - 8, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Gia Lai tổ chức thăm, tặng quà các gia đình nạn nhân chất độc da cam/dioxin, người tham gia kháng chiến và hộ nghi nhiễm chất độc hóa học có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh.

 Tiếp nhận hơn 10 tấn sách, giấy trong chương trình “Đổi sách lấy cây” năm 2026

Tiếp nhận hơn 10 tấn sách, giấy trong chương trình “Đổi sách lấy cây” năm 2026

(GLO)- Công ty TNHH Doanh nghiệp xã hội từ thiện và hỗ trợ phát triển cộng đồng Fly To Sky, Nhóm từ thiện Fly To Sky (trực thuộc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia) vừa tổng kết chương trình “Đổi sách lấy cây” năm 2026. Kết quả, đơn vị đã tiếp nhận được hơn 10 tấn sách, giấy các loại.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai thăm và hỗ trợ gia đình cháu Võ Ngọc Ngân Hạnh

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai thăm và hỗ trợ gia đình cháu Võ Ngọc Ngân Hạnh

(GLO)- Chiều ngày 31-7, đại diện Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ xã Bình Dương và Chi bộ thôn An Phú, xã Bình Dương đến thăm hỏi, động viên và trao số tiền gần 6 triệu đồng hỗ trợ gia đình anh Võ Trọng Tấn (SN 1980), cha của cháu Võ Ngọc Ngân Hạnh (SN 2018).

Khám, tư vấn sức khỏe cho 500 đối tượng chính sách, người có công và nhân dân xã Bờ Ngoong

Khám, tư vấn sức khỏe cho 500 đối tượng chính sách, người có công và nhân dân xã Bờ Ngoong

(GLO)- Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), ngày 18-7, Bệnh viện Quân y 211 (Cục Hậu cần - Kỹ thuật, Quân đoàn 34) đã tổ chức chương trình khám, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 500 đối tượng chính sách và nhân dân trên địa bàn xã Bờ Ngoong.

Gia Lai: Trao tiền hỗ trợ bệnh nhân nghèo, khó khăn

Gia Lai: Trao tiền hỗ trợ bệnh nhân nghèo, khó khăn

(GLO)- Ngày 17-7, tại Bệnh viện Đa khoa Gia Lai (phường Pleiku), Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh, Chi hội Bác ái Pleiku đã trao tiền hỗ trợ của Quỹ Thiện tâm (Tập đoàn Vingroup) và nhà hảo tâm đến 2 bệnh nhân nghèo, khó khăn, bệnh nặng trên địa bàn tỉnh.

Lan tỏa sức mạnh nhân ái từ cơ sở

Lan tỏa sức mạnh nhân ái từ cơ sở

(GLO)- Nhiệm kỳ 2021-2026 khép lại với nhiều dấu ấn nổi bật của công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai. Các cấp Hội đã phát huy vai trò nòng cốt, cầu nối, điều phối hoạt động nhân đạo, góp phần quan trọng thực hiện chính sách an sinh xã hội, lan tỏa tinh thần tương thân tương ái.

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 300 lượt người lao động và nhân dân tại Lào

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 300 lượt người lao động và nhân dân tại Lào

(GLO)- Trong 2 ngày (28 và 29-6), Công ty Hợp tác kinh tế 385 phối hợp với Bệnh viện Quân y 15 (Binh đoàn 15) tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho người lao động, nhân dân bản Kạ Xổm (cụm bản Hạ Lang, nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào).

null