Xin dành chút tình thương cho cháu Nghin!

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Gần một tuần qua, tại Khoa Hồi sức Tích cực Chống độc-Bệnh viện Nhi Gia Lai ai cũng xót xa cho hoàn cảnh của cháu Nghin (16 tháng tuổi, dân tộc Bahnar, làng Kon Mah, xã Hà Đông, huyện Đak Đoa). Nghin bị nhiễm độc khi chị gái bế em đi qua vườn cây mì mới phun thuốc diệt cỏ, khi đó trên người em lại không mặc quần áo nên toàn bộ lớp da bên ngoài bị cháy sém.

Chiều muộn ngày 28-6, chúng tôi tìm đến Khoa Hồi sức Tích cực Chống độc cùng với một nhà hảo tâm để giúp gia đình em Nghin chút ít vật chất. Tiếp chúng tôi là chị Han-mẹ Nghin, hiện đang mang thai đứa con thứ 6.

 

Mẹ con chị Nghin tại bệnh viện. Ảnh. Đ.Y
Mẹ con chị Nghin tại bệnh viện. Ảnh. Đ.Y

Chị Han kể, mấy ngày đầu bé Nghin khóc liên tục. Đặc biệt là vào ban đêm, bé khóc gần như không ngớt do vết thương bỏng rát, ngứa ngáy, khiến vợ chồng chị gần như phải thay nhau thức trắng để trông con.

Chị Han cho hay, hôm ấy, vợ chồng chị đi làm rẫy cách nhà 5 cây số. 4 chị em ở nhà trông nhau (con gái lớn của chị đã vào TP. Hồ Chí Minh làm công nhân may), con thứ hai tên là Sun bế thằng Nghin đi qua đám mì vừa phun thuốc diệt cỏ của một người dân trong làng. Nghin trên người lại không mặc quần áo, đến chiều vợ chồng chị đi làm về thấy cháu khóc thét vì đau, da cháu đỏ gắt rồi rộp hết lên. Được bà con trong làng giúp đỡ, vợ chồng chị đưa Nghin vào Bệnh viện Nhi Gia Lai cấp cứu.

Theo các bác sĩ tại Khoa Hồi sức Tích cực Chống độc, bé Nghin bị nhiễm độc chất diệt cỏ khá nặng. Hơn nữa, cháu bị suy dinh dưỡng nên khi nhiễm thuốc diệt cỏ thì diễn tiến càng nghiêm trọng. Sau khi được điều trị, hiện vết thương trên cơ thể bé đã có chuyển biến tích cực, vùng da bị cháy và phù đã xẹp dần.

Gia đình Nghin là người dân tộc Bahnar, nghèo khổ, quanh năm chỉ trông vào ít ruộng lúa rẫy và đám mì. Hôm vợ chồng chị Han đưa con đi bệnh viện cấp cứu, cháu chỉ có một bộ quần áo mặc trên người, gia đình phải vay mượn vội bà con hàng xóm được vài chục ngàn đồng đổ xăng. May mắn khi vào bệnh viện được một nhà hảo tâm giúp chút ít vật chất, có tiền mua sữa và thức ăn bồi bổ cho bé. Trường hợp của Nghin được bảo hiểm chi trả 100%, tuy vậy có nhiều thuốc phải sử dụng nằm ngoài danh mục bảo hiểm thì mới đáp ứng được điều trị với bé. Để bé Nghin được chữa lành vết bỏng và tránh được dị tật, cần lắm sự giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm. Mọi sự giúp đỡ cho cháu Nghin, xin liên hệ với chị Lệ Hằng- Phó Trưởng phòng Bạn đọc-Báo ảnh-Tư liệu Báo Gia Lai, 2A Hoàng Văn Thụ, TP. Pleiku, điện thoại: 0943065095.

Đinh Yến

Có thể bạn quan tâm

Petrovietnam trao quà cho 300 người dân ở xã Phù Mỹ Đông

Petrovietnam trao quà cho 300 người dân ở xã Phù Mỹ Đông

(GLO)- Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngày 2-2, Petrovietnam phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai và xã Phù Mỹ Đông tổ chức chương trình “Xuân Gắn kết - Tết Nghĩa tình”, trao quà Tết cho hộ nghèo, gia đình chính sách và người dân bị ảnh hưởng thiên tai.

Gia Lai: Mang “Xuân yêu thương” đến bệnh nhân nghèo.

Gia Lai: Mang “Xuân yêu thương” đến bệnh nhân nghèo

(GLO)- Xuân Bính Ngọ 2026 đang đến gần, nhưng tại các bệnh viện vẫn còn ánh mắt lo lắng của bệnh nhân nghèo. Hiểu điều này, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh đã triển khai chương trình “Xuân yêu thương”, mang những suất quà Tết ấm tình người gửi tận tay từng người bệnh…

Chương trình “Xuân Tình nguyện 2026” mang Tết ấm và ánh sáng đến làng Kloong

Chương trình “Xuân Tình nguyện 2026” mang Tết ấm và ánh sáng đến làng Kloong

(GLO)- Ngày 31 và 1-2, Đoàn Phân hiệu Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh tại Gia Lai phối hợp với Đoàn Cơ sở Công ty Điện lực Gia Lai, Chi đoàn Báo và Phát thanh - Truyền hình Gia Lai tổ chức Chương trình “Xuân Tình nguyện” năm 2026, trao quà Tết cho người dân, học sinh làng Kloong, xã Ia O.

Phường Pleiku tổ chức Phiên chợ 0 đồng, chăm lo Tết cho 100 hộ khó khăn

Phường Pleiku tổ chức Phiên chợ 0 đồng, chăm lo Tết cho 100 hộ khó khăn

(GLO)- Sáng 31-1, tại Nhà văn hóa Trà Đa, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ và Hội Chữ thập đỏ phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) phối hợp tổ chức chương trình “Xuân yêu thương - Tết sum vầy” cùng “Phiên chợ 0 đồng - Xuân Bính Ngọ 2026” nhằm chăm lo Tết cho các gia đình khó khăn trên địa bàn.

“Xuân yêu thương” sẻ chia với bệnh nhân nghèo, học sinh vùng khó Tây Gia Lai

“Xuân yêu thương” sẻ chia với bệnh nhân nghèo, học sinh vùng khó Tây Gia Lai

(GLO)- Trong khuôn khổ chương trình “Xuân yêu thương vì bệnh nhân nghèo”, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Gia Lai đã phối hợp triển khai nhiều hoạt động chăm lo an sinh xã hội ý nghĩa tại khu vực phía Tây tỉnh, hướng đến các đối tượng yếu thế, bệnh nhân nghèo và học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Việc tử tế bắt đầu từ trái tim

Việc tử tế bắt đầu từ trái tim

(GLO)- Hơn 15 năm qua, chị Nguyễn Thị Lệ Hoàng (34 tuổi, ở xã Tuy Phước Tây) vẫn lặng lẽ, bền bỉ tham gia các hoạt động thiện nguyện, chia sẻ với những mảnh đời khó khăn. Với chị, hành trình này dường như không có điểm dừng.

null