Vốn tín dụng chính sách: "Đòn bẩy" kinh tế giúp người dân thoát nghèo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Những năm qua, nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Krông Pa, nhiều hộ nghèo, cận nghèo có cơ hội tiếp cận nguồn lực tài chính để đầu tư phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của địa phương.

Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà sàn khang trang, đầy đủ tiện nghi, anh Ksor Hoa (buôn Suối Cẩm, xã Chư Drăng) cho biết: Trước đây, khi xây dựng gia đình riêng, tài sản của 2 vợ chồng anh chỉ là một căn nhà tạm bợ và 3 sào đất để trồng mì. Không có vốn đầu tư và chưa am hiểu về kỹ thuật trồng trọt nên đến vụ thu hoạch cũng chẳng được là bao.

kp.jpg
Anh Ksor Hoa (buôn Suối Cẩm, xã Chư Drăng) tưới nước chăm sóc vườn cây giống thuốc lá chuẩn bị cho mùa vụ tiếp theo. Ảnh: Minh Phương

Năm 2016, sau khi tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật và trực tiếp tham quan, học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình kinh tế hiệu quả, anh mạnh dạn vay 30 triệu đồng từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để đầu tư sản xuất. Có vốn trong tay, anh mua 2 con bò sinh sản rồi dùng tiền bán bê con để thuê đất đầu tư trồng thuốc lá.

Nhờ chịu khó lao động và biết tiết kiệm chi tiêu nên anh đã nhanh chóng trả hết nợ, tích luỹ được vốn để đầu tư mở rộng trồng trọt, chăn nuôi. Hiện tại, gia đình anh đã có 2,5 ha thuốc lá. Nhờ thời tiết thuận lợi và chăm sóc đúng kỹ thuật nên năng suất ước đạt 4 tấn/ha. Với giá bán từ 65-70 ngàn đồng/kg thuốc lá khô như hiện nay, sau khi trừ chi phí, gia đình anh Ksor Hoa ước tính sẽ thu về trên 200 triệu đồng.

Tương tự, năm 2018, ông Ksor Blip (buôn Du, xã Chư Rcăm) cũng “khởi nghiệp” từ số vốn 30 triệu đồng vay từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện. Khi có vốn trong tay, ông mua bò, dê và một phần dùng đầu tư phân bón để chăm sóc cây mì. Đến nay, gia đình ông Blip đã trả hết nợ vay và còn có đàn bò hơn chục con, 3 ha mì và 2 ha điều.

Ông Blip cho biết: “Nhờ có vốn đầu tư mua phân bón để chăm sóc cây trồng, năng suất được nâng lên rõ rệt. Tôi mong sẽ có nhiều hộ nghèo được vay vốn để đầu tư phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo bền vững”.

Còn với anh Niê Nguyên (buôn Ngôl, xã Uar) thì cho hay: Năm 2018, trong lúc hoàn cảnh kinh tế gia đình lâm vào cảnh bế tắc, anh được hỗ trợ vay 40 triệu đồng từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện. “Từ vốn vay này, ban đầu, tôi mua 3 con bò sinh sản. Sau khi bò sinh sản tôi bán một số con bê để lấy tiền mua thêm đất trồng mì, lúa. Hiện nay, mỗi năm sau khi trừ các khoản chi phí đầu tư, gia đình tôi thu về hơn 100 triệu đồng và đã thoát hộ nghèo”-anh Nguyên nói.

kp-1.jpg
Nhờ nguồn vốn ưu đãi từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, anh Niê Nguyên (buôn Ngôl, xã Uar) đã vươn lên thoát nghèo, trở thành hộ khá trong buôn. Ảnh: Minh Phương

Theo bà Trần Thị Thu Thanh-Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Krông Pa: Đến thời điểm hiện tại, tổng dư nợ do các cấp Hội Nông dân trên địa bàn huyện quản lý đạt 131 tỷ đồng với 3.322 hộ vay vốn tại 57 Tổ tiết kiệm và vay vốn ở các xã, thị trấn. Từ năm 2023-2024, có 72 hội viên nông dân thoát nghèo nhờ nguồn vốn ưu đãi này.

Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Krông Pa khẳng định: “Nguồn vốn tín dụng chính sách không chỉ là cú hích giúp nhiều hộ vượt qua khó khăn mà còn trở thành “bà đỡ” để bà con đầu tư chăn nuôi, trồng trọt, phát triển kinh tế gia đình. Đặc biệt, nhiều hộ từ nghèo, cận nghèo nay đã vươn lên thoát nghèo, nhiều hộ khá giả. Do vậy, Hội Nông dân huyện sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ bà con trong việc tiếp cận vốn, hướng dẫn sử dụng vốn đúng mục đích, hiệu quả, góp phần giảm nghèo bền vững”.

Trao đổi với P.V, bà Phùng Thị Tố Trinh-Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Krông Pa-cho biết: Những năm qua, đơn vị đã xây dựng kế hoạch, chủ động triển khai các chương trình tín dụng chính sách đến hộ nghèo, cận nghèo của huyện.

Đến nay, tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách của đơn vị hơn 553 tỷ đồng với 11.435 hộ còn dư nợ tại 240 Tổ tiết kiệm và vay vốn; bình quân dư nợ đạt trên 48 triệu đồng/hộ. Trong đó, tổng dư nợ hộ đồng bào dân tộc thiểu số là hơn 440 tỷ đồng với 8.084 hộ.

Nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách, từ năm 2020 đến nay, toàn huyện Krông Pa đã có 1.570 hộ thoát nghèo, giúp 1.621 lao động có việc làm, xây dựng được 3.882 nhà vệ sinh và một số công trình nước sạch; cho 9 học sinh, sinh viên vay vốn đi học, giúp hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số xóa được 81 căn nhà dột nát.

“Nguồn vốn tín dụng chính sách đã đóng vai trò quan trọng trong việc đẩy lùi “tín dụng đen”, đẩy nhanh tiến độ về đích nông thôn mới tại các xã và giúp hộ nghèo, cận nghèo, các đối tượng chính sách an tâm sản xuất, phát triển kinh tế, góp phần quan trọng trong công tác giảm nghèo trên địa bàn”-bà Trinh khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam xuất khẩu 7,2 triệu tấn gạo, thu về 3,7 tỷ USD trong 10 tháng năm 2025.

Xuất khẩu gạo 10 tháng đạt 3,7 tỷ USD

(GLO)- Theo số liệu mới nhất từ Bộ Nông nghiệp và Môi trường cùng Bộ Công Thương, 10 tháng năm 2025, Việt Nam xuất khẩu 7,2 triệu tấn gạo, thu về 3,7 tỷ USD, giảm 6,5% về số lượng và giảm gần 23,8% về giá trị so với cùng kỳ năm 2024.

Hồ chứa nước Ayun Hạ đang được vận hành, điều tiết liên hồ chứa trên lưu vực sông Ba.

Chủ động bảo vệ các công trình thủy lợi trước bão số 13

(GLO)- Trước những dự báo mưa lớn do ảnh hưởng cơn bão số 13, Công ty TNHH một thành viên Khai thác Công trình thủy lợi Gia Lai đang thực hiện điều tiết, vận hành các hồ chứa thủy lợi khu vực phía Tây tỉnh nhằm đảm bảo an toàn công trình cũng như cho người và tài sản vùng hạ lưu.

Ia Rsai tái cơ cấu nông nghiệp: Thích ứng biến đổi khí hậu

Ia Rsai tái cơ cấu nông nghiệp: Thích ứng biến đổi khí hậu

(GLO)- Trước thách thức biến đổi khí hậu, người dân xã Ia Rsai (tỉnh Gia Lai) đã chủ động tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp bằng cách chuyển đổi sang cây trồng mới, phù hợp, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ hiện đại, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, nâng cao thu nhập.

Cà phê chín mọng, trĩu quả, mang đến niềm vui ngày mùa trên các nương rẫy bạt ngàn Đắk Lắk, Gia Lai.

Nông dân Tây Nguyên phấn khởi vào vụ thu hoạch cà phê

(GLO)- Những ngày cuối thu, đầu đông, khi tiết trời Tây Nguyên se lạnh, khắp các buôn làng từ Đắk Lắk, Gia Lai đến Quảng Ngãi lại rộn ràng bước vào vụ thu hoạch cà phê. Trên nương rẫy, cà phê chín đỏ mang theo biết bao hy vọng của người nông dân sau một năm miệt mài với công việc đồng áng.

Người chăn nuôi xã Biển Hồ tích cực chăm sóc đàn heo thịt. Ảnh: N.D

Gia Lai thúc đẩy phát triển chăn nuôi dịp cuối năm

(GLO)- Để đáp ứng nhu cầu thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán năm 2026, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Gia Lai (thuộc Sở Nông nghiệp và Môi trường) vừa làm việc với các xã, phường khu vực phía Tây tỉnh về thúc đẩy phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Ðẩy mạnh giải ngân vốn của chương trình mục tiêu quốc gia: Tạo động lực phát triển

Ðẩy mạnh giải ngân vốn của chương trình mục tiêu quốc gia: Tạo động lực phát triển

(GLO)- Giải ngân vốn của chương trình mục tiêu quốc gia tốt sẽ tạo động lực phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt là ở những vùng kinh tế còn khó khăn. Vì thế, càng về cuối năm các địa phương trong tỉnh Gia Lai càng khẩn trương đẩy nhanh tiến độ giải ngân dòng vốn này.

null