Việt Nam được vinh danh trong top 50 nhà hàng tốt nhất châu Á

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Nhà hàng Anan Saigon nằm tại trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh là đại diện duy nhất của Việt Nam được vinh danh tại giải thưởng Asia's 50 Best Restaurants (50 nhà hàng tốt nhất châu Á) năm 2022.
Bếp trưởng Peter Cường Franklin của Anan Saigon. Nguồn: Vietcetera

Bếp trưởng Peter Cường Franklin của Anan Saigon. Nguồn: Vietcetera

Ngày 28/3 vừa qua, lễ trao giải “Asia’s 50 Best Restaurants” (50 nhà hàng tốt nhất châu Á) đã diễn ra tại Singapore.

Singapore và Thái Lan là hai đất nước sở hữu nhiều đại diện lọt top 50 nhất trong năm nay, với 9 nhà hàng.

Giải nhất được trao cho nhà hàng Le Du ở thủ đô Bangkok (Thái Lan) của đầu bếp Thitid Tassanakajohn - nơi đây chuyên phục vụ các món ăn địa phương, cung cấp thực đơn theo mùa (“Le Du” có nghĩa là mùa trong tiếng Thái).

Năm 2022, Le Du cũng xuất hiện trong bảng xếp hạng với thứ hạng 4.

Đáng chú ý, Việt Nam có một đại diện xếp hạng thứ 40 là Anan Saigon, nằm tại Chợ Cũ Tôn Thất Đạm, trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhà hàng gây “thương nhớ” với thực khách bằng những món ăn đặc trưng của từng vùng miền như bánh xèo, chả cá, bún chả, phở, bánh nhúng,… theo một phong cách rất độc đáo và tinh tế. Nhà hàng mở cửa từ 17h các ngày trong tuần, trừ thứ hai.

Đây không phải lần đầu tiên Anan Saigon có mặt trong bảng xếp hạng, nhà hàng này cũng từng lọt top 50 vào năm 2021.

Đầu bếp Peter Cường Franklin của Anan Saigon từng theo học tại Le Cordon Bleu - Học viện đào tạo ẩm thực và quản trị kinh doanh nhà hàng khách sạn lâu đời nhất thế giới và có thời gian trau dồi kinh nghiệm tại các nhà hàng nổi tiếng thế giới như Caprice ở Hồng Kông, Alinea ở Chicago.

Ông đã khéo léo kết hợp hiểu biết của mình về hương vị món ăn đường phố Việt Nam với những kỹ thuật nấu nướng hiện đại.

Điều này giúp nhà hàng vừa giữ được nét truyền thống và phong phú của nền ẩm thực nước nhà, vừa truyền tải nét tân tiến đầy sáng tạo.

50 Best là một tổ chức chuyên về lĩnh vực ẩm thực và đồ uống, có trụ sở tại Anh, thường giới thiệu các xu hướng mới nhất trên thế giới, khám phá nhiều nền văn hóa ẩm thực cũng như vinh danh các nhà hàng, quán bar, đầu bếp, nhân viên pha chế.

Xếp hạng của 50 Best được đánh giá uy tín ngang với giải thưởng World Travel Awards trong lĩnh vực du lịch hay Skytrax của ngành hàng không.

50 Best Restaurants (50 nhà hàng tốt nhất thế giới) là giải thưởng được trao hàng năm, bắt đầu từ 2002.

Năm 2013, giải thưởng mở rộng thêm hai hạng mục là Asia’s 50 Best Restaurants (50 nhà hàng tốt nhất châu Á) và Latin America’s 50 Best Restaurants (50 nhà hàng tốt nhất châu Mỹ Latin).

Giải thưởng được trao dựa trên trải nghiệm thực tế của hơn 300 nhà phê bình, đầu bếp, chủ nhà hàng, chuyên gia ẩm thực khắp thế giới.

Một số tiêu chí bình chọn bao gồm: trải nghiệm ăn uống nhà hàng mang lại, các món ăn đáp ứng được khẩu vị từ khách bình dân đến giới sành ăn, làm nổi bật được sự tinh tế của các nền văn hóa ẩm thực, tính xu hướng.

Có thể bạn quan tâm

Chợ chiều Phú Túc

Chợ chiều Phú Túc

(GLO)-

Có ai đó đã từng nói, muốn tìm hiểu về một vùng đất, hãy đến phiên chợ của nơi ấy. Và chợ chiều thị trấn Phú Túc (huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) là nơi như thế khi hội tụ những nét đặc sắc rất riêng của miền quê vùng chảo lửa mà hiếm nơi nào có được.

Cô gái Jrai và hành trình lan tỏa ẩm thực truyền thống

E-magazineCô gái Jrai và hành trình lan tỏa ẩm thực truyền thống

(GLO)- Từng hờ hững với những món ăn truyền thống của dân tộc mình nhưng giờ đây, chị Rơ Châm H’Liên (SN 1989; làng Ó, xã Ia Sao, huyện Ia Grai) đã trở thành “sứ giả” của ẩm thực Jrai. Nhiều đoạn video clip ngắn của H'Liên về những món ăn dân dã đang gây sốt trên mạng xã hội với hàng triệu lượt xem.

Độc đáo món xôi nếp ngũ sắc

Độc đáo món xôi nếp ngũ sắc

(GLO)- Nếu một lần được thưởng thức món xôi nếp ngũ sắc của người Thái, bạn sẽ không thể quên hương vị đậm đà, thơm ngon của nó. Tại ngày hội ẩm thực được tổ chức trong khuôn viên Bảo tàng tỉnh Gia Lai vừa qua, du khách còn biết thêm về cách làm ra món xôi độc đáo này.

Học ăn

Học ăn

(GLO)- Tục ngữ có câu: “Học ăn, học nói, học gói, học mở”. Tôi hiểu ăn trong câu nói trên là ăn cho lễ phép, gọn gàng, có quy tắc cư xử trong khi ăn.
Xáo chuối: Món ăn nhớ về lịch sử

Xáo chuối: Món ăn nhớ về lịch sử

(GLO)- Trong hầu hết mâm cỗ cúng đình miếu ở vùng An Khê và Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) đều có món xáo chuối. Đây là món đạm bạc nhưng lại hàm ẩn nhiều giá trị lịch sử và nhân văn mà người dân nơi đây muốn gửi gắm, trao truyền cho các thế hệ sau.
Thương nhớ cá đồng

Thương nhớ cá đồng

(GLO)- Khác với miền Nam quanh năm ấm áp, sản vật dồi dào, miền Bắc 4 mùa xuân, hạ, thu, đông rõ rệt nên thường là mùa nào thức ấy. Trong đó, loài cá, đặc biệt là cá đồng thì phải đúng mùa ăn mới thơm ngon.
Ẩm thực Việt Nam chinh phục người dân Nam Phi

Ẩm thực Việt Nam chinh phục người dân Nam Phi

Với mong muốn mang đến hương vị phong phú của các món ăn Việt Nam khác nhau đến với người dân Nam Phi, ngày 2/3, nhà hàng Obento tại thành phố Johannesburg đã tổ chức sự kiện Ẩm thực Việt Nam được đông đảo thực khách địa phương quan tâm.
Bún quậy... lên non

Bún quậy... lên non

(GLO)- Bún quậy còn có tên là bún nước. Có lẽ đó là cách ông bà ta gọi theo những gì nhìn thấy. Ngoài ra, nó còn có tên khác là bún rạm, cua (có nơi còn chế biến với cá, tôm, mực, bò...), tùy theo loại thực phẩm kèm với bún.

“Đại thụ” về ẩm thực ở làng Tiêng 2

“Đại thụ” về ẩm thực ở làng Tiêng 2

(GLO)- Bà H’Nut được coi là “đại thụ” về ẩm thực truyền thống ở làng Tiêng 2 (xã Tân Sơn, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai)Ở tuổi 70, bà là người duy nhất ở làng đã dành trọn đời mình để giữ vẹn nguyên hương vị ẩm thực Jrai bao đời.
Những mùa kiệu... ngọt

Những mùa kiệu... ngọt

(GLO)- Ngày Tết cổ truyền của dân tộc, trong mâm cơm của gia đình người Việt, nhất là ở phía Nam, món dưa kiệu là món không bao giờ thiếu. Không gì bằng món dưa kiệu (ngâm cùng với đu đủ xanh, cà rốt, củ cải... tùy sở thích của người dùng) ăn cùng với bánh tét, bánh chưng.