Việt Nam đứng thứ 7 trong ASEAN về năng lực cạnh tranh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Mặc dù được dự báo sẽ là nền kinh tế lớn thứ tư trên thế giới vào năm 2030, song các nước Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vẫn cần phải nhanh chóng thu hẹp khoảng cách để nâng cao năng lực cạnh tranh trên toàn cầu.

 Hội thảo công bố Năng lực cạnh tranh 10 nước ASEAN tại Trường Chính sách công Lý Quang Diệu, Singapore.
Hội thảo công bố Năng lực cạnh tranh 10 nước ASEAN tại Trường Chính sách công Lý Quang Diệu, Singapore.


Đó là nhận định của giới chuyên gia theo kết quả kháo sát về năng lực cạnh tranh của 10 nước trong khu vực do Viện Năng lực cạnh tranh Á châu thuộc Trường Chính sách công Lý Quang Diệu, Singapore vừa công bố.

Dẫn kết quả khảo sát trên, cho thấy trong 10 nước ASEAN, Singapore hiện đứng đầu về năng lực cạnh tranh, tiếp đó là Malaysia và Thái Lan, Brunei, Indonesia, Philippines. Việt Nam đứng thứ 7 trên bảng xếp hạng và trên các nước Lào, Campuchia và Myanmar.

Kết quả này dựa trên những phân tích, đánh giá các chỉ số về kinh tế vĩ mô; chính phủ và thiết lập thể chế; thị trường tài chính, các điều kiện kinh doanh và nguồn nhân lực; chất lượng cuộc sống và phát triển cơ sở hạ tầng.

Tuy nhiên, khảo sát này mới dựa trên các số liệu trong giai đoạn từ năm 2000 đến năm 2013, giai đoạn nhiều nước trong khu vực rơi vào khủng hoảng kinh tế.

Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung-Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, cho rằng để nâng cao năng lực cạnh tranh, điều cấp thiết đó là phải nhanh chóng thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các nước ASEAN và chính những nước kém phát triển hơn như Việt Nam cần phải cải cách mạnh mẽ hơn để thúc đẩy tăng trưởng mạnh hơn, nâng cao năng lực cạnh tranh nhiều hơn.

Giáo sư Tan Khee Giap thuộc Viện Năng lực cạnh tranh Á châu nhấn mạnh rằng các nước cần phải tận dụng triệt để việc hợp tác song phương và đa phương để tăng trao đổi thương mại cũng như thu hút mạnh mẽ các nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài từ trong và ngoài khối.

Trong bối cảnh đó, giáo sư Tan Khee Giap cho rằng Việt Nam có nhiều tiềm năng để phát triển mạnh hơn trong vòng 2-3 năm tới.

Theo ông, dù nằm trong nhóm 4 nước kém phát triển của ASEAN, song Việt Nam có lợi thế hơn Lào, Campuchia và Myanma bởi có sự đa dạng về vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Trong khi đó, ông Tan Sri Rastam Mohd Isa-Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu và Chiến lược Quốc tế Malaysia (ISIS) nhận định trong bối cảnh kinh tế toàn cầu ảm đạm hiện nay thì Đông Nam Á nói riêng và châu Á nói chung vẫn nổi lên là khu vực phát triển đầy năng động.

Nhìn chung, thương mại nội khối có sự tăng trưởng, thu hút được nhiều nguồn vốn từ bên ngoài khối...

Do vậy, việc xếp hạng năng lực cạnh tranh có ý nghĩa quan trọng trong việc cung cấp các thông tin hữu ích về các chính phủ cũng như tình hình kinh doanh ở các nước ASEAN để từ đó thúc đẩy phát triển và đưa các nước tiến lên phía trước.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Đổi mới phương thức sản xuất để vườn cà phê phát triển bền vững.

Đổi mới phương thức sản xuất để vườn cà phê phát triển bền vững

(GLO)- Từ lựa chọn giống có nguồn gốc rõ ràng, áp dụng tiến bộ kỹ thuật đến tham gia chuỗi liên kết, nhiều nông hộ ở Gia Lai đang từng bước thay đổi phương thức sản xuất cà phê. Cách làm mới giúp nâng cao năng suất, chất lượng vườn cây, giảm chi phí và tạo nền tảng cho sản xuất bền vững.

Chấp thuận chủ trương đầu tư Khu công nghiệp Đak Đoa quy mô 204 ha, vốn hơn 2.113 tỷ đồng

Chấp thuận chủ trương đầu tư Khu công nghiệp Đak Đoa với nguồn vốn hơn 2.113 tỷ đồng

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Đak Đoa (xã KDang) với quy mô 204 ha. Theo quyết định, dự án sẽ được đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất.

Giữ vững an ninh trật tự để thu hút đầu tư phát triển kinh tế tại xã Ia Le (tỉnh Gia Lai).

Giữ vững an ninh để hút đầu tư vào Ia Le

(GLO)- Với quỹ đất rộng, nguồn lao động dồi dào và môi trường đầu tư thuận lợi, xã Ia Le (tỉnh Gia Lai) đang thu hút nhiều dự án năng lượng tái tạo và nông nghiệp công nghệ cao, đồng thời chú trọng giữ vững an ninh trật tự để doanh nghiệp yên tâm đầu tư, phát triển bền vững.

Hội nghị đối thoại và phổ biến pháp luật cho doanh nghiệp tại các khu công nghiệp tỉnh Gia Lai

Phổ biến pháp luật cho doanh nghiệp tại các khu công nghiệp

(GLO)- Sáng 24-7, tại phường Pleiku, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh), Viettel Gia Lai tổ chức hội nghị đối thoại, phổ biến các quy định của pháp luật cho doanh nghiệp.

null