Việt Nam đứng thứ 7 trong ASEAN về năng lực cạnh tranh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Mặc dù được dự báo sẽ là nền kinh tế lớn thứ tư trên thế giới vào năm 2030, song các nước Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vẫn cần phải nhanh chóng thu hẹp khoảng cách để nâng cao năng lực cạnh tranh trên toàn cầu.

 Hội thảo công bố Năng lực cạnh tranh 10 nước ASEAN tại Trường Chính sách công Lý Quang Diệu, Singapore.
Hội thảo công bố Năng lực cạnh tranh 10 nước ASEAN tại Trường Chính sách công Lý Quang Diệu, Singapore.


Đó là nhận định của giới chuyên gia theo kết quả kháo sát về năng lực cạnh tranh của 10 nước trong khu vực do Viện Năng lực cạnh tranh Á châu thuộc Trường Chính sách công Lý Quang Diệu, Singapore vừa công bố.

Dẫn kết quả khảo sát trên, cho thấy trong 10 nước ASEAN, Singapore hiện đứng đầu về năng lực cạnh tranh, tiếp đó là Malaysia và Thái Lan, Brunei, Indonesia, Philippines. Việt Nam đứng thứ 7 trên bảng xếp hạng và trên các nước Lào, Campuchia và Myanmar.

Kết quả này dựa trên những phân tích, đánh giá các chỉ số về kinh tế vĩ mô; chính phủ và thiết lập thể chế; thị trường tài chính, các điều kiện kinh doanh và nguồn nhân lực; chất lượng cuộc sống và phát triển cơ sở hạ tầng.

Tuy nhiên, khảo sát này mới dựa trên các số liệu trong giai đoạn từ năm 2000 đến năm 2013, giai đoạn nhiều nước trong khu vực rơi vào khủng hoảng kinh tế.

Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung-Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, cho rằng để nâng cao năng lực cạnh tranh, điều cấp thiết đó là phải nhanh chóng thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các nước ASEAN và chính những nước kém phát triển hơn như Việt Nam cần phải cải cách mạnh mẽ hơn để thúc đẩy tăng trưởng mạnh hơn, nâng cao năng lực cạnh tranh nhiều hơn.

Giáo sư Tan Khee Giap thuộc Viện Năng lực cạnh tranh Á châu nhấn mạnh rằng các nước cần phải tận dụng triệt để việc hợp tác song phương và đa phương để tăng trao đổi thương mại cũng như thu hút mạnh mẽ các nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài từ trong và ngoài khối.

Trong bối cảnh đó, giáo sư Tan Khee Giap cho rằng Việt Nam có nhiều tiềm năng để phát triển mạnh hơn trong vòng 2-3 năm tới.

Theo ông, dù nằm trong nhóm 4 nước kém phát triển của ASEAN, song Việt Nam có lợi thế hơn Lào, Campuchia và Myanma bởi có sự đa dạng về vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Trong khi đó, ông Tan Sri Rastam Mohd Isa-Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu và Chiến lược Quốc tế Malaysia (ISIS) nhận định trong bối cảnh kinh tế toàn cầu ảm đạm hiện nay thì Đông Nam Á nói riêng và châu Á nói chung vẫn nổi lên là khu vực phát triển đầy năng động.

Nhìn chung, thương mại nội khối có sự tăng trưởng, thu hút được nhiều nguồn vốn từ bên ngoài khối...

Do vậy, việc xếp hạng năng lực cạnh tranh có ý nghĩa quan trọng trong việc cung cấp các thông tin hữu ích về các chính phủ cũng như tình hình kinh doanh ở các nước ASEAN để từ đó thúc đẩy phát triển và đưa các nước tiến lên phía trước.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Thương mại điện tử xuyên biên giới mở lối cho doanh nghiệp xuất khẩu

Thương mại điện tử xuyên biên giới mở lối cho doanh nghiệp xuất khẩu

(GLO)- Thương mại điện tử xuyên biên giới phát triển mạnh mẽ mở ra cơ hội để doanh nghiệp Gia Lai đưa sản phẩm địa phương tiếp cận trực tiếp người tiêu dùng quốc tế. Đây cũng là cơ sở để doanh nghiệp tiếp cận các mô hình xuất khẩu hiện đại, từng bước tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Chủ động ứng phó nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến

Chủ động ứng phó nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến

(GLO)- Nắng nóng kéo dài khiến nhu cầu sử dụng điện trên địa bàn tỉnh nhiều ngày gần đây tăng đột biến. Trước áp lực này, Công ty Điện lực Gia Lai đã triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định phục vụ sản xuất và sinh hoạt.

Sôi động thị trường giải nhiệt mùa nắng nóng

Sôi động thị trường giải nhiệt mùa nắng nóng

(GLO)- Những ngày đầu tháng 6, tại các xã, phường phía Đông tỉnh Gia Lai xuất hiện tình trạng nắng nóng gay gắt khiến nhu cầu sử dụng mặt hàng giải nhiệt tăng mạnh. Từ trái cây, nước ép đến các loại kem, chè, thức uống lạnh đều ghi nhận sức tiêu thụ tăng đáng kể.

Bộ tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP mới: Cơ hội để nâng cao chất lượng, mở rộng thị trường

Cơ hội để nâng cao chất lượng, mở rộng thị trường

(GLO)- Bộ tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành đặt ra nhiều yêu cầu cao hơn về thương hiệu, năng lực thị trường và tính bền vững của sản phẩm.

Ngày 7-6, cà phê giảm thêm 600 đồng/kg

Ngày 7-6, cà phê giảm thêm 600 đồng/kg

(GLO)- Giá cà phê trong nước hôm nay (7-6) tiếp tục giảm thêm 600 đồng/kg tại các vùng trồng trọng điểm. Hiện tại, cà phê đang được thương lái thu mua với giá dao động trong khoảng 84.500-85.200 đồng/kg.

An Toàn cũng có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch sinh thái cộng đồng.

An Toàn phát huy lợi thế phát triển kinh tế - xã hội

(GLO)- Được thiên nhiên ưu đãi với diện tích rừng tự nhiên rộng lớn, khí hậu mát mẻ quanh năm cùng hệ sinh thái đa dạng, xã An Toàn (tỉnh Gia Lai) đang từng bước khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế sẵn có để phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân và hướng đến giảm nghèo bền vững.

null