Viên uống chống nắng dùng bao lâu để có hiệu quả ?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Giúp cho da ít bị đổi màu bởi ánh nắng, nhưng viên uống chống nắng cần được sử dụng đúng để có tác dụng và tránh bị ngộ độc.

Theo TS-BS Nguyễn Lan Anh (Trung tâm Da liễu - Dị ứng, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108), trên thực tế, viên uống chống nắng không tạo ra lớp màng bảo vệ da như khi bôi kem chống nắng, do đó, tia UV vẫn xuyên qua da. Nhưng nhờ hoạt động của các chất chống ô xy hóa mà các phản ứng ô xy hóa trong da dẫn đến tăng tổng hợp melanin bị ức chế, do đó giúp cho da ít bị đổi màu, đồng thời ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa sớm, giảm các triệu chứng do bỏng nắng.

Viên uống chống nắng cần dùng đúng liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Ảnh: BỆNH VIỆN 108

Viên uống chống nắng cần dùng đúng liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Ảnh: BỆNH VIỆN 108

Về cách sử dụng hiệu quả, bác sĩ Lan Anh lưu ý, viên uống chống nắng cần có thời gian tích lũy đủ lâu dài, có nghĩa cần phải uống trong vài tháng chứ không phải uống 1 viên trước khi ra khỏi nhà 2 tiếng là có tác dụng.

Như vậy, kem chống nắng và viên uống chống nắng hoạt động theo 2 cơ chế khác nhau và hoàn toàn không thể thay thế được cho nhau. Viên uống chỉ giúp hỗ trợ và bổ sung thêm tác dụng cho các phương pháp chống nắng ngoài da.

Ưu thế của viên uống chống nắng là thích hợp với những người hay tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, tia tử ngoại như vận động viên, tắm biển, người hay làm việc ngoài trời, người hay ra mồ hôi… vì không cần bôi lại kem chống nắng sau mỗi 2 - 3 giờ, không gây nhờn bóng và bít da như kem và an toàn cho những người có làn da nhạy cảm.

Việc sử dụng viên uống chống nắng cần tuân thủ liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất, không tự ý tăng liều vì trong thành phần viên uống chống nắng có vitamin A, khi uống quá liều sẽ gây ngộ độc vitamin A.

Viên uống chống nắng không có tác dụng thay thế kem chống nắng. Do đó, nên kết hợp viên uống, bôi kem và các phương pháp chống nắng cơ học khác để đạt hiệu quả tốt nhất và có làn da khỏe đẹp.

Có thể bạn quan tâm

Tác dụng ít ngờ từ hoa chuối

Tác dụng ít ngờ từ hoa chuối

(GLO)- Hoa chuối (bắp chuối) không chỉ là nguyên liệu chế biến các món ăn dân dã mà còn là vị thuốc quý với tác dụng ít ngờ: cải thiện tắc tia sữa, khắc phục chứng táo bón, hỗ trợ giảm cân, chống trầm cảm và cải thiện tâm trạng.

Những thức uống hại thận cần hạn chế

Những thức uống hại thận cần hạn chế

(GLO)- Thận là cơ quan thầm lặng nhưng quyết định sự ổn định của cơ thể. Thói quen dùng một số loại đồ uống tưởng chừng vô hại như nước ngọt, rượu bia, trà đặc hay nước tăng lực lại có thể khiến thận phải “làm việc quá sức”, lâu dần gây suy giảm chức năng.

Cà phê kỵ với những loại vitamin và khoáng chất nào?

Cà phê kỵ với những loại vitamin và khoáng chất nào?

(GLO)- Cà phê giúp tỉnh táo và tăng hiệu suất làm việc nhưng lại có thể làm giảm khả năng hấp thu một số vitamin và khoáng chất nếu dùng không đúng thời điểm. Những tương tác kỵ nhau này dễ khiến cơ thể thiếu hụt vi chất cần thiết mà nhiều người không nhận ra.

Khám phá kho tàng dược tính quý cho sức khỏe từ hạt tiêu

Khám phá kho tàng dược tính quý cho sức khỏe từ hạt tiêu

(GLO)- Không chỉ là gia vị quen thuộc trong gian bếp, hạt tiêu còn được xem là “kho dược liệu” tự nhiên với nhiều công dụng quý cho sức khỏe. Từ hỗ trợ tiêu hóa, kháng viêm, tăng cường miễn dịch đến thúc đẩy hấp thu dưỡng chất, loại gia vị nhỏ bé này mang lại giá trị lớn nếu được sử dụng đúng cách.

Tin vui cho người mắc viêm gan B

Tin vui cho người mắc viêm gan B

(GLO)- Tập đoàn Dược phẩm và Sinh học đa quốc gia GlaxoSmithKline (GSK) vừa nộp hồ sơ xin cấp phép lưu hành thuốc bepirovirsen sodium lên Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản. Đây là liệu pháp mới được kỳ vọng giúp bệnh nhân viêm gan B có thể ngừng thuốc mà vẫn kiểm soát được virus.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch thăm, chúc mừng các bệnh viện nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch thăm, chúc mừng các bệnh viện nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

(GLO)- Nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2026), chiều 26-2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch đã đến thăm, chúc mừng đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh và Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa.

null