Vì sao Vietjet Air vẫn có chuyến bay đi Vũ Hán?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Vietjet chở các khách Trung Quốc đã vào Việt Nam từ Vũ Hán trước đây trở lại Vũ Hán và các chuyến bay về Việt Nam đều là chuyến bay rỗng.
Giữa lúc thông tin về diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona khởi phát từ TP Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) đang khiến dư luận quan tâm, sáng nay 26-1, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin hãng hàng không Vietjet Air vẫn tiếp tục đưa người từ Vũ Hán đáp xuống sân bay Cam Ranh, Khánh Hòa.
Tuy nhiên, thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam khẳng định được sự đồng ý của phía Trung Quốc, Vietjet chở các khách Trung Quốc đã vào Việt Nam từ Vũ Hán trước đây trở lại Vũ Hán.
Đại diện Cục Hàng không Việt Nam khẳng định trên chuyến bay của Vietjet trở về sáng nay không chở bất cứ khách nào từ Vũ Hán vào Việt Nam.
 
Nhà chức trách hàng không Việt Nam khẳng định trên chuyến bay của Vietjet từ Vũ Hán trở về Việt Nam tuyệt đối không chở bất cứ hành khách nào. Các chuyến bay quay lại Việt Nam là bay rỗng - Ảnh minh họa: Dương Ngọc
Thông tin từ Vietjet cho biết trong 2 ngày 24 và 25-1, được sự cho phép của các cơ quan chức năng Việt Nam và Trung Quốc, sau khi kiểm tra tình trạng của những hành khách cuối cùng đến từ vùng Vũ Hán đang du lịch tại Việt Nam và không có dấu hiệu bất thường về sức khoẻ, hãng hàng không Vietjet đã thực hiện chuyến bay hỗ trợ chuyển chở khách quay trở lại Vũ Hán. Toàn bộ công tác y tế, khử trùng máy bay được đảm bảo tuyệt đối bởi cơ quan y tế, kiểm dịch.
Thông tin từ Bộ Giao thông Vận tải cho biết mặc dù Trung Quốc đã đóng cửa TP Vũ Hán nhưng Việt Nam đã đàm phán thành công để cho phép Vietjet Air được phép bay để trả khách Trung Quốc từ Việt Nam quay về Vũ Hán và tuyệt đối không chở bất cứ hành khách nào từ Vũ Hán về Việt Nam (chiều bay quay lại Việt Nam là bay rỗng).
Phi hành đoàn được khuyến cáo các biện pháp phòng tránh và giám sát đặc biệt về sức khoẻ.
Cục Hàng không chỉ cho phép 4 chuyến bay của Vietjet trả khách Trung Quốc đã sang Việt Nam về Vũ Hán. Ngoài ra, không còn chuyến bay nào khác.
Các chuyến bay đến Vũ Hán là chuyến bay nào?
Thông tin chính thức từ Cục Hàng không Việt Nam chiều 26-1 cho biết trong các ngày 24, 25, 26 và dự kiến ngày 27-1, Hãng hàng không VietJet Air thực hiện 4 chuyến bay chở khách Trung Quốc quay về TP Vũ Hán, trong đó có 2 chuyến bay từ Đà Nẵng đến Vũ Hán và 2 chuyến bay từ Cam Ranh đến Vũ Hán. Việc thực hiện các chuyến bay này được Cục Hàng không Trung Quốc và Cục Hàng không Việt Nam cấp phép. Hành khách trên các chuyến bay này được kiểm tra y tế, đảm bảo không có các dấu hiệu sức khoẻ bất thường. Đây là chuyến bay hỗ trợ hành khách quay trở lại Vũ Hán và không chở khách tới Việt nam.

Quy trình phục vụ các chuyến bay này thực hiện theo khuyến cáo, yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới (WHO), theo đó hành khách và thành viên tổ bay của các chuyến bay này sử dụng khẩu trang và có các biện pháp phù hợp khi giao tiếp, tiếp xúc. Máy bay trước khi về Việt Nam được tiến hành khử trùng theo đúng quy định, quy trình về phòng chống dịch bệnh.

Trước đó, ngày 24-1 vừa qua, Cục Hàng không Việt Nam chỉ thị hủy toàn bộ các phép bay đã cấp và không cấp phép bay mới cho các hãng hàng không Việt Nam và nước ngoài khai thác các chuyến bay thường lệ, không thường lệ giữa các điểm tại Việt Nam và TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc nhằm phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.
Để chủ động ngăn ngừa, phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp xuất phát từ TP Vũ Hán tại các cảng hàng không quốc tế trong nước, nước ngoài, các nhà chức trách đã triển khai công tác kiểm tra thân nhiệt của hành khách xuất, nhập cảnh, tạm ngừng khai thác các chuyến bay đến và đi từ TP Vũ Hán.
Các hãng hàng không tại Việt Nam cũng đã chủ động, tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch: Tiến hành các biện pháp y tế, theo dõi sức khỏe hành khách, nhân viên, phát khẩu trang cho hành khách, tổ bay, khử trùng máy bay… theo tiêu chuẩn y tế quốc tế để đảm bảo an toàn cho công tác vận chuyển hành khách.
Đã có 56 người chết
Hiện nay bệnh dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona khởi phát từ TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã có diễn biến phức tạp, lây lan chóng mặt tại Trung Quốc và lây lan ra nhiều TP khác, các nước khác trên thế giới. Bệnh được xác định lây lan qua đường hô hấp.
Truyền thông Trung Quốc hôm 26-1 đưa tin số người thiệt mạng vì virus corona đến thời điểm hiện tại đã lên đến 56 người, tất cả đều là người Trung Quốc. Hiện có gần 2.000 trường hợp nhiễm virus đã được nghi nhận bên cạnh khoảng 2.600 trường hợp nghi nhiễm.
Tại Việt Nam, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) đang điều trị 2 ca nhiễm virus corona được ghi nhận ngày 23-1 là 2 cha con đến từ TP Vũ Hán, Trung Quốc, là ông Li Ding (66 tuổi) và anh Li Zichao (28 tuổi). Đáng lưu ý, sau khi nhập cảnh vào Việt Nam, trong quá trình ủ bệnh, hai cha con đã di chuyển qua nhiều tỉnh, TP tại nước ta như: Hà Nội, Nha Trang, Long An và TP HCM.
Bộ Y tế khuyến cáo hành khách có liên quan bao gồm người đi trên chuyến bay VJ 738 ngày 16-1 từ Hà Nội đến Nha Trang, chuyến tàu SE5 ngày 19-1 từ Nha Trang về TP HCM (các hàng ghế 11, 17, 18 ở toa số 11) cần theo dõi sức khỏe và tự cách ly trong 14 ngày để tránh nguy cơ lây lan ra cộng đồng.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đang cách ly, theo dõi đặc biệt 1 trường hợp biểu hiện sốt từ Vũ Hán trở về. Nữ bệnh nhân N.T.T. (SN 1995, ngụ huyện Yên Định, Thanh Hóa) có biểu hiện sốt, đau ngực và ho. Bệnh nhân T. mới trở về từ TP Vũ Hán 7 ngày trước khi nhập viện.

Bệnh viện Đà Nẵng đang điều trị cách ly cho 10 bệnh nhân bị sốt trên 38 độ, trong đó có 6 người Trung Quốc.

D.Ngọc (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn nhấn mạnh tinh thần sẵn sàng lên đường nhập ngũ của các thanh niên

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn nhấn mạnh tinh thần sẵn sàng lên đường nhập ngũ của các thanh niên

(GLO)- Hòa chung không khí ngày hội tòng quân, sáng 4-3, 507 thanh niên Gia Lai tại điểm số 1 của Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 1 - Hoài Nhơn Nam đã hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và công an nhân dân năm 2026. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Châu Ngọc Tuấn đến dự lễ.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung động viên 571 thanh niên lên đường nhập ngũ

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung động viên 571 thanh niên lên đường nhập ngũ

(GLO)- Sáng 4-3, tại sân vận động phường Bình Định (tỉnh Gia Lai), Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Rah Lan Chung đã đến dự Lễ giao, nhận quân tại điểm số 1 của Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 6 - An Nhơn Đông, động viên 571 thanh niên lên đường nhập ngũ.

Nguồn tuyển nghĩa vụ CAND năm 2026 đạt tỷ lệ cao nhất trong 10 năm

Nguồn tuyển nghĩa vụ CAND năm 2026 đạt tỷ lệ cao nhất trong 10 năm

(GLO)- Theo Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an, năm nay, nguồn tuyển công dân thực hiện nghĩa vụ CAND đạt 109% so với chỉ tiêu được giao. Đây cũng là tỷ lệ cao nhất trong 10 năm gần đây, tạo dư địa rất quan trọng cho công tác tuyển chọn chiến sĩ nghĩa vụ.

Giữ vững biên cương từ thế trận lòng dân.

Gia Lai: Giữ vững biên cương từ thế trận lòng dân

(GLO)- Xây dựng thế trận lòng dân nơi biên giới là nhiệm vụ chiến lược, tạo nền tảng vững chắc bảo vệ chủ quyền quốc gia từ sớm, từ xa. Bằng những chương trình, mô hình thiết thực, BĐBP tỉnh đã và đang bền bỉ vun đắp niềm tin, giữ vững biên cương từ thế trận lòng dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp thăm, chúc mừng Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh nhân ngày 3-3

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp thăm, chúc mừng Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh nhân ngày 3-3

(GLO)- Nhân kỷ niệm 67 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng Việt Nam (3/3/1959 - 3/3/2026) và 37 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2026), sáng 3-3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp đã đến thăm, chúc mừng lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh.

Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

(GLO)- Ngày 4-3, 5.697 thanh niên ưu tú của tỉnh Gia Lai sẽ lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho lễ giao, nhận quân đã cơ bản hoàn tất, hứa hẹn ngày hội tòng quân sẽ diễn ra trang trọng, rộn ràng khí thế tuổi trẻ.

Tuy Phước Đông tổng kết 1 năm thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg

Tuy Phước Đông sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị số 01 của Thủ tướng Chính phủ

(GLO)- Sáng 24-2, UBND xã Tuy Phước Đông phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam xã và Đồn Biên phòng Nhơn Lý tiến hành sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 09/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Giữ vững biên cương trong thế trận mới

Giữ vững biên cương trong thế trận mới

(GLO)- Trong thế trận mới, với cả biên giới đất liền và biển đảo, Bộ đội Biên phòng tỉnh tiếp tục khẳng định bản lĩnh, tinh thần trách nhiệm và sự chủ động thích ứng. Sự kết hợp hài hòa giữa nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền và chăm lo đời sống nhân dân chính là chìa khóa giữ vững biên cương Tổ quốc.

Ấm no một dải biên cương

Ấm no một dải biên cương

(GLO)- Những công trình hạ tầng, mô hình sinh kế bền vững cùng sự đồng hành của chính quyền và lực lượng vũ trang đang giúp đời sống người dân vùng biên khu vực phía Tây tỉnh đổi thay rõ rệt.

null