Vết bầm tím trên da cảnh báo ung thư

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Chờ 6 năm mới đi kiểm tra vết bầm tím nhỏ trên vai, người phụ nữ Bồ Đào Nha bàng hoàng phát hiện mình bị ung thư da.
Trên tờ BMJ Case Reports tuần này, các bác sĩ Bệnh viện Braga (Bồ Đào Nha) cho biết năm 2016, người phụ nữ 31 tuổi đến khám trong tình trạng vai trái xuất hiện một vết bầm tím nhỏ, đường kính một cm đã 6 năm không khỏi.
Ban đầu, đội ngũ y tế hướng dẫn bệnh nhân sang khoa da liễu. Tuy nhiên, khi cô này tiết lộ vết bầm lớn lên theo thời gian, các bác sĩ quyết định kiểm tra kỹ hơn.
Nhờ kính hiển vi, các bác sĩ phát hiện tổn thương của bệnh nhân có nền tím và một lớp trắng xanh bên trên, dấu hiệu nghi ngờ ung thư. Kết quả sinh thiết xác nhận người phụ nữ đã mắc dermatofibrosarcoma protuberans (DFSP), một dạng ung thư tiến triển chậm bắt đầu từ lớp hạ bì của da.
Vết bầm tím nhỏ này hóa ra là dấu hiệu ung thư. Ảnh: BMJ.
Vết bầm tím nhỏ này hóa ra là dấu hiệu ung thư. Ảnh: BMJ.
Theo các nghiên cứu trước đây ở Mỹ, DFSP rất hiếm gặp, tỷ lệ chỉ khoảng 0,8-4,5 trên một triệu người mỗi năm. Hiệp hội Da liễu Mỹ cho biết dù khối u dạng này thường không di căn, chúng vẫn có thể ăn sâu vào mỡ, cơ, xương; từ đó phá hủy mô và gây khó khăn cho quá trình điều trị.
May mắn, ảnh chụp CT cho thấy ung thư chưa lan sang các phần cơ thể khác của người phụ nữ 31 tuổi. Hai năm sau ca phẫu thuật cắt bỏ thành công phần ung thư, đến nay bệnh nhân không bị tái phát.
Các bác sĩ Bệnh viện Braga cho biết ngoài DFSP, ung thư hắc tố, dạng ung thư da nguy hiểm nhất, cũng biểu hiện ra ngoài bằng các vết bầm tím. Ngoài ung thư, một số vấn đề y tế khác khiến con người dễ bị bầm hoặc lâu khỏi bầm tím. Tốt nhất, để đảm bảo sức khỏe, mỗi cá nhân cần chủ động đi khám nếu thấy bất cứ vết thương nào lâu lành và lớn lên theo thời gian. 
Minh Nguyên (VNE)

Có thể bạn quan tâm

Kiểm soát bệnh lao còn nhiều thách thức

Kiểm soát bệnh lao còn nhiều thách thức

(GLO)- Năm 2025, các bệnh viện chuyên khoa tại tỉnh Gia Lai phát hiện và điều trị cho gần 2.000 ca mắc lao các thể. Dù tỷ lệ điều trị khỏi đạt trên 90%, song vẫn còn không ít khó khăn như nguồn lây lao tiềm ẩn trong cộng đồng, tình trạng bỏ điều trị và nguy cơ lao kháng đa thuốc.

Ẩn họa từ các cơ sở thẩm mỹ xâm lấn trái phép

Ẩn họa từ các cơ sở thẩm mỹ xâm lấn trái phép

(GLO)- Nhiều spa và cơ sở thẩm mỹ tại khu vực Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai) vẫn quảng cáo, thực hiện trái phép các dịch vụ thẩm mỹ xâm lấn, trong đó có cơ sở tái phạm nhiều lần. Thực trạng này tiềm ẩn nguy cơ lớn đối với sức khỏe người dân, đặt ra yêu cầu siết chặt quản lý.

Bảo đảm công tác y tế cho Năm Du lịch quốc gia

Bảo đảm công tác y tế cho Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026

(GLO)- Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026 có chuỗi hoạt động xuyên suốt, thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia. Phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai có cuộc phỏng vấn Giám đốc Sở Y tế Lê Quang Hùng về việc bảo đảm an toàn sức khỏe cho đại biểu, du khách và người dân trong sự kiện này.

Trung tâm Y tế Hoài Nhơn tiếp nhận máy siêu âm điều trị phục vụ phục hồi chức năng.

Trung tâm Y tế Hoài Nhơn tiếp nhận máy siêu âm điều trị

(GLO)- Ngày 25-3, Trung tâm Y tế Hoài Nhơn đã tiếp nhận thiết bị siêu âm điều trị do Tổ chức IC (The International Center) tài trợ thông qua Dự án Hòa nhập 2b - Dự án Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam.

Nên tránh các loại trái cây họ cam quýt khi dùng chung với cà phê. Ảnh: AI

Những thực phẩm nên tránh khi uống cà phê

(GLO)- Cà phê là thức uống phổ biến với nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, những loại thực phẩm sau nên tránh khi uống cà phê vì có thể làm giảm hiệu quả của cà phê hoặc gây hại cho sức khỏe nếu tiêu thụ cùng lúc.

null