Vấn đề đoàn kết trong xây dựng chuẩn mực con người

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI xác định: “Tăng cường chăm lo xây dựng con người Gia Lai phát triển toàn diện, trọng tâm là bồi dưỡng tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, đạo đức, lối sống và nhân cách, tạo môi trường văn hóa lành mạnh”. Do những đặc điểm về dân cư, dân tộc và cả những vấn đề lịch sử, đoàn kết là một trong những giá trị cần được quan tâm vun đắp trong xây dựng chuẩn mực con người để đưa tỉnh nhà phát triển bền vững.

Gia Lai có 44 dân tộc cùng chung sống. Cũng như các tỉnh Tây Nguyên, cư dân Gia Lai gồm 2 bộ phận: cư dân tại chỗ và cư dân nhập cư. Cư dân tại chỗ gồm 2 dân tộc Bahnar và Jrai. Trong mỗi dân tộc có nhiều nhóm địa phương và mỗi nhóm địa phương lại có sự khác biệt nhất định trong văn hóa (hiểu theo nghĩa rộng).

Các dân tộc nhập cư vào tỉnh gồm người Kinh (Việt) và các dân tộc thiểu số khác. Người Kinh lập nên những xóm làng đầu tiên của mình ở Gia Lai khoảng thế kỷ XVII tại vùng An Khê và tăng nhanh từ khi chính quyền thực dân Pháp lập tỉnh Pleiku (năm 1932), tiếp đó là những đợt di dân từ đồng bằng lên lập dinh điền dưới thời Việt Nam cộng hòa (giai đoạn 1957-1962) và đặc biệt là từ chính sách phân bố lại dân cư của Đảng và nhà nước ta những năm sau giải phóng. Đến năm 2022, người Kinh chiếm gần 54,2% trong tổng dân số toàn tỉnh, dân tộc Jrai chiếm 30,09% và dân tộc Bahnar chiếm gần 12,5%. Các dân tộc thiểu số mới nhập cư chiếm hơn 3,2%.

Thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam được khắc trên khối đá lớn, đặt trong khuôn viên Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP. Pleiku). Ảnh: Phương Linh

Thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam được khắc trên khối đá lớn, đặt trong khuôn viên Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP. Pleiku). Ảnh: Phương Linh

Trong lịch sử, Tây Nguyên nói chung, Gia Lai nói riêng thường xuyên phải chịu ảnh hưởng từ các cuộc chiến tranh. Sau khi đặt ách thống trị lên Tây Nguyên, thực dân Pháp tiếp tục thực hiện chính sách “chia để trị”, dựa vào nhóm này để chống nhóm kia, khuyến khích chiến tranh giữa các dân tộc. Chính vì vậy, để có một Gia Lai trong Tây Nguyên bình yên và phát triển bền vững, vấn đề đoàn kết cần luôn được quan tâm.

Từ năm 1946, khi cả dân tộc Việt Nam bước vào cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp lần thứ 2, trong thư gửi Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam tại Pleiku, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết: “Đồng bào Kinh hay Thổ, Mường hay Mán, Gia Rai hay Ê Đê, Sê Đăng hay Ba Na và các dân tộc thiểu số khác đều là anh em ruột thịt”. Vì thế, chúng ta phải: “sống chết có nhau, sướng khổ cùng nhau”. Trong thư, Bác chỉ rõ nguyên nhân trước kia các dân tộc chưa thắt chặt được khối đoàn kết là do “chúng ta xa cách nhau, một là thiếu giây liên lạc, hai là vì có kẻ xúi giục chia rẽ chúng ta”.

Đọc toàn bộ bức thư, từ “chung” cùng các đại từ nhân xưng ở ngôi thứ nhất như: “ta”, “chúng ta” được Bác lặp đi lặp lại, như sự tiếp tục khẳng định của người đứng đầu Chính phủ về chân lý “Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một”. Ở thời điểm ấy, sự khẳng định này có ý nghĩa như một cam kết cần thiết. Chính sự cam kết ấy đã tạo được niềm tin của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên vào Bác Hồ và đặc biệt là vào Chính phủ nước Việt Nam dân chủ cộng hòa lúc đó còn rất non trẻ.

Tiếng gọi thiết tha trong Thư Bác đã “chạm” đến nhiều người Tây Nguyên, Gia Lai, nâng bước chân họ trên con đường đồng hành cùng cả dân tộc Việt Nam trong cuộc cách mạng dân tộc dân chủ và chủ nghĩa xã hội. Đồng chí Nguyễn Văn Sỹ (dân tộc Jrai), nguyên Bí thư Tỉnh ủy sau này còn nhớ và ghi lại trong cuốn sách Bác Hồ trong lòng dân Gia Lai: Năm 1959, trong suốt 120 ngày đêm vượt Trường Sơn để trở về Nam chiến đấu, ông đã luôn thầm hứa: “Bác ơi, đường Bác dắt chúng cháu đi là con đường thương dân, yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, đoàn quân của chúng cháu ngày nào còn non nớt nay đã trưởng thành, chúng cháu nguyện trung với nước, với Đảng, hiếu với dân... quyết tâm giải phóng miền Nam, thống nhất nước nhà, thỏa lòng mong ước của Bác”.

Sau ngày thống nhất đất nước (năm 1975), vấn đề đoàn kết dân tộc đối với vùng đất này lại càng trở nên bức thiết. Để đoàn kết, các dân tộc cùng chung sống cần có sự thấu hiểu lẫn nhau, nhất là sự thấu hiểu về văn hóa truyền thống (tập quán sinh hoạt, sản xuất, tín ngưỡng…) để tránh từ xích mích nhỏ dẫn đến mâu thuẫn lớn, từ việc của cá nhân trở thành việc của cộng đồng, tộc người.

Từ thực tiễn, vấn đề đoàn kết đối với Gia Lai luôn được Đảng bộ, chính quyền và các đoàn thể, địa phương quan tâm vun xới. Hiện Gia Lai có quảng trường mang tên Đại Đoàn Kết giữa lòng TP. Pleiku thơ mộng như một sự nhắc nhớ, là khẩu hiệu hành động của Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

“Bahnar Đêga Kon Kông” - nhận diện chính xác để đấu tranh triệt để

E-magazine “Bahnar Đêga Kon Kông” - nhận diện chính xác để đấu tranh triệt để - Kỳ 2: Xóa bỏ “Bahnar Đêga Kon Kông”

(GLO)- Trên cơ sở nhận diện đúng bản chất của tổ chức phản động và đánh giá chính xác tình hình, Công an tỉnh Gia Lai đã huy động lực lượng, phương tiện đấu tranh, xử lý; đến nay cơ bản đã xóa bỏ hoàn toàn hoạt động “Bahnar Đêga Kon Kông” trên địa bàn tỉnh.

“Bahnar Đêga Kon Kông” - nhận diện chính xác để đấu tranh triệt để

E-magazine “Bahnar Đêga Kon Kông” - nhận diện chính xác để đấu tranh triệt để - Kỳ 1: “Bahnar Đêga Kon Kông” - bình mới rượu cũ

(GLO)- Từ sự xuất hiện của cái gọi là “Bahnar Đêga Kon Kông” (thực chất là biến tướng của “Tin lành Đêga”) tại một số vùng ở Gia Lai, yêu cầu quan trọng đặt ra là phải nhận diện chính xác để đấu tranh, vô hiệu hóa những thủ đoạn lợi dụng tôn giáo để chống phá, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Những đảng viên tuổi 18

Những đảng viên tuổi 18

(GLO)- Tháng 5-2026, một số chi bộ trường THPT ở các địa phương trong tỉnh Gia Lai đã tổ chức lễ kết nạp Đảng cho các đoàn viên ưu tú. Đây không chỉ là niềm vinh dự đối với học sinh mà còn là dấu mốc đánh dấu sự trưởng thành về nhận thức, lý tưởng và trách nhiệm của các em.

Thí điểm đại hội chi bộ 5 năm 1 lần: Yêu cầu cao hơn đối với năng lực lãnh đạo của cấp ủy

Thí điểm đại hội chi bộ 5 năm 1 lần: Yêu cầu cao hơn đối với năng lực lãnh đạo của cấp ủy

(GLO)- Việc thí điểm đại hội chi bộ 5 năm 1 lần theo Quy định số 20-QĐ/TW ngày 8-4-2026 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về thi hành Điều lệ Đảng thể hiện sự cải cách, phù hợp với xu thế quản trị hiện đại, đồng thời cũng là phép thử năng lực lãnh đạo cấp ủy các chi bộ trực thuộc.

Chăm lo cho trẻ em chính là vun đắp cho tương lai của đất nước.

Chăm lo cho trẻ em chính là vun đắp cho tương lai của đất nước

(GLO)- Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, trẻ em không chỉ là niềm hạnh phúc của mỗi gia đình mà còn là tương lai của dân tộc. Những lời dạy của Người đến nay vẫn còn nguyên giá trị, nhấn mạnh trách nhiệm của gia đình, nhà trường và xã hội trong bồi dưỡng thế hệ tương lai của đất nước.

Đảng bộ phường Pleiku giữ vững “thế trận lòng dân” trong kỷ nguyên số.

Đảng bộ phường Pleiku giữ vững “thế trận lòng dân” trong kỷ nguyên số

(GLO)- Thời gian qua, Đảng bộ phường Pleiku chú trọng đổi mới phương thức lãnh đạo, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để giữ vững “thế trận lòng dân”, củng cố khối đại đoàn kết, quyết tâm xây dựng Pleiku phát triển văn minh, hiện đại, giàu bản sắc, xứng tầm đô thị động lực phía Tây Gia Lai.

Xây “thành lũy” niềm tin từ buôn làng - Kỳ 1: “Trận địa” không gian mạng và cuộc cạnh tranh thông tin quyết liệt

Xây “thành lũy” niềm tin từ buôn làng - Kỳ 1: “Trận địa” không gian mạng và cuộc cạnh tranh thông tin quyết liệt

(GLO)- Đấu tranh trên không gian mạng không còn đơn thuần là phản bác thông tin sai trái, mà là cuộc cạnh tranh thông tin nhằm xây dựng niềm tin và dẫn dắt, định hướng nhận thức xã hội, gắn chặt với yêu cầu xây dựng không gian mạng an toàn, lành mạnh và củng cố “thế trận lòng dân”.

KỲ CUỐI: Chung sức dựng xây quê hương hội nhập và phát triển

E-magazine Kỳ cuối: Chung sức dựng xây quê hương hội nhập và phát triển

(GLO)- Quê hương Gia Lai ngày càng khởi sắc bởi có sự chung tay, góp sức của những người đi xây dựng kinh tế mới. Trong số đó, rất nhiều người trở thành lực lượng nòng cốt trong phát triển kinh tế - xã hội, góp phần củng cố khối đại đoàn kết giữa cộng đồng các dân tộc.

Kỳ 2: "Có sức người sỏi đá cũng thành cơm"

E-magazine Kỳ 2: "Có sức người sỏi đá cũng thành cơm"

(GLO)- Với tinh thần “có sức người sỏi đá cũng thành cơm”, người dân vùng kinh tế mới đã kiên trì bám đất, dựng xây cuộc sống mới. Các mô hình phát triển kinh tế phù hợp thực tiễn được triển khai, người dân từng bước vươn lên, đưa đất khó trở thành những vùng sản xuất trù phú, đầy triển vọng.

KỲ 1: Dấu ấn lãnh đạo của Đảng trong những ngày đầu vỡ đất

E-magazine Kỳ 1: Dấu ấn lãnh đạo của Đảng trong những ngày đầu vỡ đất

(GLO)- Sau giải phóng, thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước đưa dân đi xây dựng vùng kinh tế mới, nhiều người đã rời quê cũ, mang theo sức trẻ và khát vọng chinh phục vùng đất lạ. Những vùng đồi hoang hóa, “rừng thiêng nước độc” dần được khai phá, hình thành các khu dân cư và vùng sản xuất mới.

Công tác chính trị, tư tưởng “đi trước - mở đường” trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Công tác chính trị, tư tưởng “đi trước - mở đường” trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

(GLO)- Trong tiến trình lãnh đạo cách mạng Việt Nam, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn khẳng định chính trị, tư tưởng giữ vai trò đặc biệt quan trọng, là công tác “đi trước - mở đường”, tạo nền tảng tinh thần và sự thống nhất ý chí, hành động trong toàn Đảng, toàn dân.

Theo dấu chân Người.

Theo dấu chân Người

(GLO)- Tư tưởng, đạo đức, phong cách và khát vọng vì dân, vì nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn soi sáng hành trình phát triển của dân tộc. Theo dấu chân Người hôm nay không chỉ là sự tri ân, mà còn là trách nhiệm tiếp bước bằng khát vọng cống hiến và hành động cụ thể vì tương lai đất nước.

Phát huy vai trò chuyển đổi số trong bảo đảm ổn định chính trị vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Gia Lai

Phát huy vai trò chuyển đổi số trong bảo đảm ổn định chính trị vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Gia Lai

(GLO)- Sau khi 2 tỉnh Gia Lai và Bình Định hợp nhất theo Nghị quyết số 60-NQ/TW ngày 2/4/2025 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, tỉnh Gia Lai mới trở thành địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng của khu vực Tây Nguyên và duyên hải miền Trung.

null