Trên 110.000 lượt ý kiến góp ý cho văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Đảng ủy Chính phủ đã có nhiều văn bản chỉ đạo các tổ chức đảng trực thuộc Đảng bộ mở đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng để quán triệt những nội dung cơ bản của dự thảo Báo cáo chính trị.

Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trả lời câu hỏi của phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)
Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trả lời câu hỏi của phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Chiều 13/10, tại Họp báo Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025-2030, trả lời câu hỏi của phóng viên báo chí về những nét chính trong góp ý Báo cáo chính trị và Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Đảng ủy Chính phủ, Bí thư Đảng ủy, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh Báo cáo chính trị của Đại hội XIV là sản phẩm trí tuệ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta; rộng ra đó là trí tuệ của toàn dân tộc.

Chính vì vậy, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư sau khi chỉ đạo xây dựng dự thảo Báo cáo, đã tập trung lấy ý kiến rộng rãi cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân, cũng như có rất nhiều kế hoạch, chỉ đạo để tổ chức lấy ý kiến và hiện nay vẫn trong quá trình tiếp tục lấy ý kiến để hoàn thiện.

Sau đó, Ban Chấp hành Trung ương Đảng sẽ quyết nghị chính thức về dự thảo Báo cáo trên cơ sở tiếp thu những ý kiến hợp lý, xác đáng từ các tổ chức đảng, nhà khoa học, nhân dân và ban hành để trình Đại hội XIV của Đảng.

Ở góc độ Đảng bộ Chính phủ, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết sau khi có quyết nghị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Đảng ủy Chính phủ đã có nhiều văn bản chỉ đạo các tổ chức đảng trực thuộc Đảng bộ mở đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng để quán triệt những nội dung cơ bản của dự thảo Báo cáo chính trị.

Việc này giúp cán bộ, đảng viên nhận thức đúng, đầy đủ, phát huy tối đa tinh thần dân chủ tham gia đóng góp cho Đảng tiếp tục hoàn thiện văn kiện, trên tinh thần văn kiện là kết tinh trí tuệ của toàn Đảng.

Chính vì vậy, từ khi triển khai đến nay, trong toàn Đảng bộ Chính phủ có trên 110.000 lượt ý kiến của cán bộ, đảng viên tham gia góp ý cho văn kiện Đại hội XIV, gồm dự thảo Báo cáo chính trị.

Có thể nói, đây con số khá lớn, đóng góp ý kiến và ngay trong buổi thảo luận, tại Đại hội đã có 75 ý kiến trực tiếp thảo luận, góp ý vào văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, trong đó có Báo cáo chính trị, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng phát biểu.

Ông cũng khẳng định điều đó thể hiện sự quan tâm rất lớn của cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ Chính phủ, cho thấy Đảng ta luôn luôn phát huy vai trò dân chủ, đề cao dân chủ trong Đảng, trong xã hội, mối quan hệ mật thiết, gắn bó với nhân dân - một trong những phương thức lãnh đạo của Đảng.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ, Đoàn Chủ tịch đã báo cáo tổng hợp toàn bộ nội dung ý kiến tổng hợp, góp ý với dung lượng 30 trang và các đại biểu đều thống nhất về những nội dung này trình lên Trung ương để Trung ương nghiên cứu.

Các đại biểu tham dự buổi họp báo. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)
Các đại biểu tham dự buổi họp báo. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Điều đó thể hiện sự đồng tình, nhất trí cao với dự thảo báo cáo sau nhiều lần có ý kiến và cho rằng báo cáo đã được chuẩn bị công phu, chu đáo, khoa học, kỹ lưỡng, có nhiều nội dung đột phá, nhất là cập nhật rất kịp thời những quan điểm mới, những chủ trương mới gần đây nhất được Bộ Chính trị ban hành, để tiếp tục hoàn thiện Báo cáo chính trị trong kỷ nguyên xây dựng đất nước hùng cường và giàu mạnh.

Đại hội cũng góp ý tiếp tục bổ sung sâu sắc, làm rõ thêm một số nội dung trong các báo cáo và trong từng các nhận định.

Đi vào chi tiết, Đại hội đồng tình rất cao về vấn đề mà Đảng đã đề ra trong chủ đề, trong phương châm, nhất là xác định mô hình tăng trưởng của đất nước ta trong thời kỳ mới, 5 năm tới. Đó là mô hình tăng trưởng phải dựa trên phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, và chuyển đổi số.

Đại hội nhấn mạnh phải tập trung đề cơ cấu lại nguồn nhân lực của đất nước, trong đó có nguồn nhân lực chất lượng cao; đảm bảo được yếu tố này trong quá trình phát triển. Vì xét cho cùng để tổ chức thực hiện, con người vẫn là yếu tố quan trọng nhất.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết Đại hội khẳng định từ thành tựu mà Đảng đã lãnh đạo nhân dân ta tổ chức thực hiện đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua. Chúng ta phải tiếp tục đẩy mạnh, phát huy và khẳng định, làm mới hơn mô hình tăng trưởng, các động lực mới cũng như dự báo chúng ta có khả năng vượt lên và đưa đất nước ta đạt được mục tiêu mà Đảng xác định trong hai cái mốc phát triển: 100 năm thành lập Đảng, 100 năm thành lập nước.

Về các điểm góp ý, Bộ trưởng cho biết, nhiều đại biểu rất quan tâm: Thành công thì phải rút ra được nguyên nhân và bài học kinh nghiệm. Các đại biểu cũng quan tâm tới việc phải phân tích sâu sắc hơn, làm rõ hơn những bài học về đảm bảo sự ổn định kinh tế, an ninh chính trị-xã hội.

Về các khâu đột phá, nhiều đại biểu thể hiện sự quan tâm và hoàn toàn đồng tình với 3 khâu đột phá nhưng nhấn mạnh khâu đột phá về xây dựng, hoàn thiện thể chế, pháp luật; đưa thể chế, pháp luật trở thành một lợi thế cạnh tranh.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nêu rõ tất các ý kiến góp ý vào văn kiện Đại hội XIV của Đảng đã được Đoàn Chủ tịch Đại hội Đảng bộ Chính phủ tiếp nhận, biên tập một cách trung thực, không bỏ sót và đề xuất Trung ương những vấn đề xác đáng để nghiên cứu, xem xét, tiếp thu trong Báo cáo chính trị.

Theo Việt Đức (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Bài học từ cuộc đấu tranh với “Bahnar Đêga Kon Kông”.

Kỳ cuối: Khi mỗi buôn làng là một "pháo đài"

(GLO)- Vụ việc “Bahnar Đêga Kon Kông” cho thấy các thế lực thù địch chưa bao giờ từ bỏ âm mưu lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo để chống phá. Thực tiễn ở Gia Lai cho thấy: Khi lòng dân vững, niềm tin bền chặt và mỗi buôn làng trở thành “pháo đài” đoàn kết thì mọi âm mưu chia rẽ đều sẽ thất bại.

Bài học từ cuộc đấu tranh với “Bahnar Đêga Kon Kông”

Kỳ 2: Giữ vững trận địa tư tưởng từ cơ sở

(GLO)- Cuộc đấu tranh với “Bahnar Đêga Kon Kông” không chỉ nhằm xử lý vi phạm pháp luật mà còn là hành trình giữ vững trận địa tư tưởng từ buôn làng đến không gian mạng. Sức mạnh của hệ thống chính trị và “thế trận lòng dân” giúp nhiều người nhận thức đúng đắn, góp phần giữ bình yên từ cơ sở.

Bài học từ cuộc đấu tranh với “Bahnar Đêga Kon Kông”.

Kỳ 1: Ẩn họa từ những luận điệu xuyên tạc

(GLO)- Núp bóng tôn giáo, các đối tượng FULRO lưu vong dựng lên cái gọi là “Bahnar Đêga Kon Kông”, lôi kéo đồng bào dân tộc thiểu số tham gia, hòng chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Từ vụ án tại Gia Lai, thủ đoạn chống phá ngày càng tinh vi của các thế lực thù địch tiếp tục bị vạch trần.

Đổi nếp nghĩ, cách làm để thoát nghèo bền vững

Đổi nếp nghĩ, cách làm để thoát nghèo bền vững

(GLO)- Cuộc vận động đã tạo những chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của đồng bào dân tộc thiểu số. Nhiều hộ dân đã thay đổi tập quán sản xuất, mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật, biết tiết kiệm, chủ động phát triển kinh tế và từng bước vươn lên thoát nghèo.

Đảng bộ xã Canh Vinh: “Quả ngọt” từ đoàn kết và đổi mới sáng tạo

Đảng bộ xã Canh Vinh: “Quả ngọt” từ đoàn kết và đổi mới sáng tạo

(GLO)- Trong 9 tổ chức Đảng vừa được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng bằng khen đạt tiêu chuẩn “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” tiêu biểu năm 2025, Đảng bộ xã Canh Vinh (tỉnh Gia Lai) là điểm sáng với những kết quả toàn diện trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng và cải cách hành chính.

Khi già làng, trưởng thôn trở thành “cột mốc tư tưởng” nơi cơ sở

Khi già làng, trưởng thôn trở thành “cột mốc tư tưởng” nơi cơ sở

(GLO)- Trước sự chống phá ngày càng tinh vi của các thế lực thù địch trên không gian mạng, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng cần bắt đầu từ cơ sở. Bằng uy tín và trách nhiệm, già làng, trưởng thôn đang phát huy vai trò “cánh tay nối dài”, góp phần củng cố “thế trận lòng dân”.

Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi tỉnh Gia Lai năm 2026: Luyện kỹ năng, rèn bản lĩnh

Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi tỉnh Gia Lai năm 2026: Luyện kỹ năng, rèn bản lĩnh

(GLO)- Diễn ra trong thời gian 1 ngày, Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi tỉnh Gia Lai năm 2026 là một đợt sinh hoạt chính trị ý nghĩa, tạo cơ hội để đội ngũ cán bộ cơ sở được cọ xát, thể hiện kỹ năng tuyên truyền miệng cũng như bản lĩnh, lập trường của mình.

“Bahnar Đêga Kon Kông” - nhận diện chính xác để đấu tranh triệt để - Kỳ cuối: Để chặt đứt “vòi bạch tuộc”

E-magazine “Bahnar Đêga Kon Kông” - nhận diện chính xác để đấu tranh triệt để - Kỳ cuối: Để chặt đứt “vòi bạch tuộc”

(GLO)- Không chỉ riêng “Bahnar Đêga Kon Kông”, “Tin lành Đêga” còn có những biến tướng khác, lén lút xâm nhập, tổ chức hoạt động trên địa bàn tỉnh Gia Lai thời gian qua. Để chặt đứt “vòi bạch tuộc” này cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị với những giải pháp quyết liệt, bài bản, căn cơ.

Thí điểm đại hội chi bộ 5 năm 1 lần: Yêu cầu cao hơn đối với năng lực lãnh đạo của cấp ủy

Thí điểm đại hội chi bộ 5 năm 1 lần: Yêu cầu cao hơn đối với năng lực lãnh đạo của cấp ủy

(GLO)- Việc thí điểm đại hội chi bộ 5 năm 1 lần theo Quy định số 20-QĐ/TW ngày 8-4-2026 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về thi hành Điều lệ Đảng thể hiện sự cải cách, phù hợp với xu thế quản trị hiện đại, đồng thời cũng là phép thử năng lực lãnh đạo cấp ủy các chi bộ trực thuộc.

Gia Lai: Văn hóa là sức mạnh nội sinh, không thể bị xuyên tạc

Gia Lai: Văn hóa là sức mạnh nội sinh, không thể bị xuyên tạc

(GLO)- Triển khai thực hiện Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam trong giai đoạn mới, Gia Lai xác định văn hóa không chỉ là nền tảng tinh thần của xã hội mà còn là nguồn lực nội sinh quan trọng, động lực thúc đẩy phát triển nhanh và bền vững.

null