Ứng xử tử tế với môi trường sống

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Thu gom rác thải, trồng cây xanh… là những hoạt động được tuổi trẻ tỉnh nhà thực hiện khá hiệu quả trong thời gian qua. Sự chung sức của các bạn trẻ đã góp phần tạo cảm hứng và lan tỏa đến cộng đồng thói quen sống “tử tế” với môi trường.

Cùng hành động để thay đổi

Sáng chủ nhật, thay vì nghỉ ngơi, thư giãn sau một tuần làm việc căng thẳng thì các tình nguyện viên của Dự án “Gia Lai trong trái tim tôi” cùng đoàn viên thuộc Thành Đoàn Pleiku và Đoàn xã Nghĩa Hưng lại triển khai hoạt động thu gom rác tại đập tràn xã Nghĩa Hưng (huyện Chư Păh). Sau hơn 2 tiếng đồng hồ, các bạn trẻ thu gom khoảng 50 kg rác thải các loại.

Chị Kim Phùng Thủy-người sáng lập dự án-chia sẻ: “Thông qua dự án, chúng tôi mong muốn lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường, không xả rác bừa bãi, hướng đến một Việt Nam xanh-sạch-đẹp. Hoạt động này còn thể hiện trách nhiệm của tuổi trẻ với môi trường”.

Các thành viên của Dự án “Hành trình xanh” nhặt rác dọc các tuyến đường ở TP. Pleiku. Ảnh: Phan Lài

Các thành viên của Dự án “Hành trình xanh” nhặt rác dọc các tuyến đường ở TP. Pleiku. Ảnh: Phan Lài

Dự án “Gia Lai trong tim tôi” được triển khai từ ngày 17-3 vừa qua với 3 hoạt động: truyền thông về du lịch, hoạt động cộng đồng, một góc cà phê Gia Lai. Trong đó, “Rong ruổi không rác rến” là hoạt động vì cộng đồng được triển khai 2 đợt. Trong tháng 3-2023, dự án tổ chức thu gom rác thải tại đập Hoàng Ân (xã Ia Phìn, huyện Chư Prông). Để tạo điều kiện cho các thành viên đều có thể tham gia, dự án triển khai hoạt động vào các ngày thứ bảy, chủ nhật. Mục tiêu là thu gom rác mỗi tháng 1 lần ở các địa điểm du lịch của tỉnh.

Anh Đỗ Văn Tuấn-Phó Bí thư Đoàn xã Nghĩa Hưng-chia sẻ: Đập tràn Nghĩa Hưng thu hút nhiều người đến cắm trại, tham quan. Một số người xả rác bừa bãi khiến khu vực này khá ô nhiễm. Thu gom rác làm cho môi trường nơi đây sạch sẽ, trong lành là việc làm thường xuyên của tuổi trẻ.

Với phương châm “Thêm một người nhặt rác, bớt đi một người xả rác”, “Trả lại vẻ đẹp vốn có của thiên nhiên”, ngoài các tình nguyện viên, dự án còn vận động người dân cùng tham gia dọn dẹp; tuyên truyền phân loại rác, bỏ rác đúng nơi quy định. “Trong quá trình thu gom, các tình nguyện viên nhận thấy các điểm du lịch này không có thùng rác nên rác vứt bừa bãi. Chúng tôi đề xuất với chính quyền địa phương quan tâm bố trí thùng rác ở những điểm du lịch này”-chị Thủy chia sẻ.

Mới đây, Dự án “Hành trình xanh” cũng tiến hành tuyên truyền, thu gom rác hai bên quốc lộ 14-đoạn gần ngã ba La Sơn, phường Chi Lăng, TP. Pleiku. Kết quả, 20 bao tải rác đã được các tình nguyện viên thu gom sau một buổi ra quân. “Hãy xấu hổ vì rác trên đường”, “Tất cả vì môi trường xanh-sạch-đẹp”, “Người Việt Nam không xả rác”… là những thông điệp mà dự án muốn gửi gắm sau mỗi hoạt động thu gom rác.

Thành lập từ tháng 5-2022 đến nay, Dự án “Hành trình xanh” đã thu gom rác tại bãi dê ở thôn 1 (xã Tân Sơn), đồi thông đường Trường Sa (phường Ia Kring, TP. Pleiku), đồi thông xã Ia Dêr (huyện Ia Grai). Dự án cũng phối hợp cùng một số đơn vị trồng hơn 50.000 cây xanh tại các địa phương trên địa bàn tỉnh. Anh Lê Tuấn Thành-Chủ nhiệm Dự án “Hành trình xanh” cho biết: “Mỗi lần ra quân, các tình nguyện viên luôn hăng say làm việc, lấy hiệu quả làm đầu chứ không phải hô hào phong trào, thành tích”.

Chung tay tạo nên sức mạnh

Bên cạnh dự án ý nghĩa của các nhóm bạn trẻ, phong trào “Tình nguyện tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu” được tổ chức Đoàn-Hội triển khai thường xuyên, rộng khắp. Các hoạt động “Ngày chủ nhật xanh”, chương trình “Vì một Việt Nam xanh”, phong trào “Chống rác thải nhựa”, “Thách thức để thay đổi”… do các bạn trẻ thực hiện có sức lan tỏa rộng rãi.

Từ năm 2017 đến nay, tuổi trẻ tỉnh nhà đã tổ chức hơn 4.400 hoạt động “Ngày chủ nhật xanh”, ra quân vệ sinh môi trường, thu gom 183 m3 rác thải các loại; đào hơn 900 hố rác. Thành lập và duy trì hoạt động 176 đội thanh niên xung kích, tình nguyện bảo vệ môi trường, phòng-chống thiên tai. Từ năm 2022 đến nay, các cấp bộ Đoàn đã trồng mới hơn 180.000 cây xanh.

Hoạt động thu gom rác thải của dự án Hành trình xanh nhận được sự hưởng ứng của các tình nguyện viên và người dân. Ảnh: Phan Lài

Hoạt động thu gom rác thải của dự án Hành trình xanh nhận được sự hưởng ứng của các tình nguyện viên và người dân. Ảnh: Phan Lài

Mỗi hành động nhỏ của chúng ta đều có tác động trực tiếp đến môi trường, nhưng tất cả chúng ta đều có thể bảo vệ môi trường từ những việc làm đơn giản nhất. Nhiều hoạt động tuyên truyền được tổ chức Đoàn triển khai có hiệu quả nhằm thay đổi nhận thức của đoàn viên, thanh thiếu nhi và người dân như: “Đổi rác thải nhựa lấy cây xanh”, cuộc thi vẽ tranh với chủ đề “Bảo vệ môi trường”. Hay những công trình “biến bãi rác thành vườn hoa” nhằm xóa các “điểm đen” về rác thải được thực hiện không chỉ trên địa bàn TP. Pleiku mà còn ở các huyện vùng sâu, vùng xa.

Anh Đỗ Đức Thanh-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh-cho hay: Chung tay bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu là một trong những nhiệm vụ quan trọng của tuổi trẻ tỉnh nhà. Các hoạt động tuyên truyền, giáo dục và nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường cho đoàn viên, thanh thiếu nhi được triển khai thường xuyên, đa dạng, linh hoạt. Nhiều bạn tiên phong triển khai các dự án, mô hình hay kêu gọi cộng đồng hành xử tử tế với môi trường. Sự nỗ lực của các bạn đã có sự lan tỏa lớn tới cộng đồng. Bảo vệ môi trường sống được xác định là một “cuộc chiến” lâu dài. Vì thế, mọi người cần hành động để thay đổi, cùng nhau hành động vì môi trường, vì chính bản thân, gia đình và cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Tỉnh Đoàn Gia Lai tập huấn chương trình “Tư vấn-Tiếp sức mùa thi” cho các đội hình tình nguyện

Tỉnh Đoàn Gia Lai tập huấn chương trình “Tư vấn-Tiếp sức mùa thi” cho các đội hình tình nguyện

(GLO)- Sáng 18-6, Tỉnh Đoàn Gia Lai tập huấn chương trình “Tư vấn-Tiếp sức mùa thi” năm 2025. Tham dự chương trình có Thường trực Tỉnh Đoàn, đại diện các Huyện Đoàn, Thị Đoàn, Thành Đoàn; đội trưởng, đội phó các đội hình tình nguyện trên địa bàn tỉnh.

Khen thưởng 10 công dân trẻ tiêu biểu năm 2024

Khen thưởng 10 công dân trẻ tiêu biểu năm 2024

(GLO)- Chiều 17-6, Tỉnh đoàn Gia Lai tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Tỉnh đoàn lần thứ 19 (mở rộng), khoá XV, nhiệm kỳ 2022-2027. Đồng chí Hà Thị Giang Thảo- Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đoàn, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Tỉnh đoàn Gia Lai chủ trì Hội nghị.

Thực hiện nghiêm chủ trương về sắp xếp tổ chức và hoạt động của Đoàn các cấp

Thực hiện nghiêm chủ trương về sắp xếp tổ chức và hoạt động của Đoàn các cấp

Thực hiện các quy định của Đoàn về sắp xếp tổ chức và hoạt động; triển khai hiệu quả Chiến dịch tình nguyện Hè 2025, đẩy mạnh chủ trương “3 liên kết”, tăng cường ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số trong hoạt động tình nguyện... là những nội dung trọng tâm được T.Ư Đoàn yêu cầu trong thời gian tới.

Đồng hành cùng sĩ tử

Đồng hành cùng sĩ tử

(GLO)- Chỉ còn ít ngày nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 sẽ diễn ra. Nhằm đồng hành cùng các sĩ tử trước kỳ “vượt vũ môn”, nhiều hoạt động “Tiếp sức mùa thi” đã được triển khai trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Giao lưu thiếu nhi Việt - Trung

Giao lưu thiếu nhi Việt - Trung

Sáng 3/6, tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (tỉnh Lạng Sơn) diễn ra nghi thức tiễn đoàn đại biểu thiếu nhi của tỉnh Lạng Sơn và tỉnh Hà Giang lên đường sang Quảng Tây, Trung Quốc tham dự chương trình giao lưu hữu nghị thiếu nhi biên giới Việt-Trung với chủ đề “Núi sông liền một dải, vui vẻ lớn lên”.

Nhiều hoạt động hưởng ứng lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè tại Gia Lai

Nhiều hoạt động hưởng ứng lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè tại Gia Lai

(GLO)- Ngày 31-5, sau lễ ra quân chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2025 tại Quảng trường huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai), đoàn công tác của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã đến thăm hỏi, tặng quà cho người dân, học sinh, thiếu nhi tại nhiều địa phương thuộc huyện Chư Păh và TP. Pleiku.

Tuổi trẻ Bình Định với phong trào 'Bình dân học vụ số'

Tuổi trẻ Bình Định với phong trào 'Bình dân học vụ số'

Tại Bình Định, phong trào "Bình dân học vụ số" do Tỉnh Đoàn phát động đã góp phần không nhỏ vào việc nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh niên và người dân về chuyển đổi số, đồng thời khơi dậy tinh thần xung kích, sáng tạo và trách nhiệm của tuổi trẻ trong việc xây dựng xã hội số.

null