Ukraine bị tấn công dữ dội, ngoại trưởng Kuleba nói ước gì cả thế giới nghe thấy

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Ít nhất 16 người được cho là đã thiệt mạng và hơn 100 người khác bị thương khi quân đội Nga tập kích bằng tên lửa và máy bay không người lái (UAV) nhằm vào các khu vực Kiev, Kharkiv, Odessa, Lviv và nhiều tỉnh thành khác ở Ukraine, giới chức Kiev hôm 29/12 thông báo.
Một tòa nhà ở Kiev bị trúng tên lửa. Ảnh: Reuters

Một tòa nhà ở Kiev bị trúng tên lửa. Ảnh: Reuters

“Hôm nay, hàng triệu người dân Ukraine đã thức giấc vì tiếng nổ lớn. Tôi ước gì âm thanh các vụ nổ ở Ukraine có thể được nghe thấy trên toàn thế giới”, Ngoại trưởng Ukraine – ông Dmytro Kuleba – nói với báo giới và kêu gọi phương Tây tăng cường viện trợ vũ khí phòng không cho Ukraine.

Phát biểu trong một đoạn video trên Telegram, Tổng thống Ukraine Zelensky nói: “Quân đội Nga tấn công bằng mọi thứ họ có trong kho vũ khí. Khoảng 110 tên lửa được phóng. Hầu hết chúng bị bắn hạ”.

Ông Zelensky nhấn mạnh, lực lượng Ukraine chắc chắn sẽ đáp trả vụ tập kích hôm 29/12.

Ông Mykola O Meatchuk – Tư lệnh Không quân Ukraine – cho hay, đây là “vụ tập kích từ trên không” lớn nhất mà quân đội Nga thực hiện, kể từ khi xảy ra xung đột tháng 2/2022.

Ông Valeriy Zaluzhnyi – Tổng Tư lệnh quân đội Ukraine – cho hay, quân đội Nga phóng hàng loạt tên lửa vào các hạ tầng quan trọng và cơ sở công nghiệp quốc phòng của Ukraine.

Lực lượng Không quân Ukraine thông báo, quân đội Nga phóng 158 tên lửa và UAV nhằm vào nhiều khu vực ở Ukraine và 114 tên lửa và UAV đã bị bắn hạ. Tình trạng mất điện xảy ra ở nhiều tỉnh thành như Odessa, Kiev, Kharkiv và Dnipropetrovsk.

Theo ông Yury Ihnat – người phát ngôn Lực lượng Không quân Ukraine, quân đội Nga sử dụng nhiều loại tên lửa siêu thanh, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo trong vụ tập kích, bao gồm cả tên lửa X-22 (loại tên lửa rất khó đánh chặn).

“Hôm nay, đối phương đã giáng một đòn mạnh”, ông Ihnat nói thêm.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 29/12 xác nhận đã tiến hành vụ tập kích quy mô lớn nhằm vào Ukraine.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, mục tiêu bị chỉ định tập kích bao gồm “các cơ sở công nghiệp quốc phòng, hạ tầng sân bay quân sự, kho chứa đạn dược, vũ khí, phương tiện quân sự và UAV của Ukraine”.

Giới phân tích thế giới cho rằng, cuộc tấn công quy mô của Nga vào lãnh thổ Ukraine là hành động đáp trả không chỉ vì những thiệt hại đối với Hạm đội Nga ở biển Đen do Kiev gây ra và nhằm thay đổi cục diện chiến trường, mà còn là sự cảnh báo NATO và Mỹ trong việc tăng cường viện trợ quân sự cho Ukraine.

Liên quan, cũng trong ngày 29/12, tướng Wieslaw Kukula - Tổng Tham mưu trưởng quân đội Ba Lan - thông báo, một tên lửa của Nga đã bay qua không phận nước này và sau đó quay trở lại Ukraine.

Thông báo trên của quân đội Ba Lan được đưa ra chỉ ít giờ sau khi Nga phát động cuộc không kích dữ dội nhất vào lãnh thổ Ukraine.

Phát biểu với báo giới, Tướng Kukula chia sẻ: “Mọi thứ đều cho thấy một tên lửa của Nga đã bay vào không phận Ba Lan… Nó cũng đã bay khỏi không phận của chúng tôi”.

Có thể bạn quan tâm

Đồn Biên phòng Ia Mơ: Giúp dân giảm nghèo thiết thực

“Mỗi tuần giúp một hộ nghèo”: Ấm tình quân dân nơi biên giới Ia Mơ

(GLO)- Thực hiện mô hình “Mỗi tuần giúp một hộ nghèo”, Đồn Biên phòng Ia Mơ (xã Ia Mơ, tỉnh Gia Lai) phối hợp lực lượng dân quân tích cực hỗ trợ các hộ khó khăn bằng những việc làm thiết thực, góp phần củng cố khối đại đoàn kết và xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh.

Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Pháo binh-Tên lửa kiểm tra tại Quân đoàn 34

Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Pháo binh-Tên lửa kiểm tra tại Quân đoàn 34

(GLO)- Trong 2 ngày (24 và 25-10), Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Pháo binh-Tên lửa do Đại tá Trần Đình Mạnh-Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Pháo binh-Tên lửa làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra, nắm tình hình toàn diện tại một số đơn vị pháo binh, bộ binh cơ giới thuộc Quân đoàn 34.

Tuyên truyền, phổ biến cho ngư dân các quy định về phòng chống IUU.

Đồn Biên phòng Mỹ An tuyên truyền phòng-chống khai thác IUU

(GLO)- Từ ngày 21 đến 23-10, Đồn Biên phòng Mỹ An phối hợp với UBND xã Mỹ Đức tổ chức tuyên truyền phòng- chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU); đồng thời cấp, phát tờ rơi tuyên truyền cho 100 chủ phương tiện trên địa bàn 3 xã: An Lương, Phù Mỹ Đông và Phù Mỹ Bắc.

Dấu ấn phụ nữ Binh đoàn 15

Dấu ấn phụ nữ Binh đoàn 15

(GLO)- Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, phụ nữ Binh đoàn 15 đã triển khai nhiều phong trào, mô hình gắn liền với nhiệm vụ sản xuất và công tác dân vận ở vùng biên giới; góp phần củng cố thế trận lòng dân, lan tỏa hình ảnh người phụ nữ quân đội bản lĩnh, trí tuệ, kỷ cương và nhân ái.

null