Tướng Ukraine thừa nhận mất quyền kiểm soát thị trấn trọng điểm ở Donetsk

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Valery Zaluzhny xác nhận việc rút quân về vùng ngoại ô Maryinka, một ngày sau khi quân đội Nga tuyên bố giành quyền kiểm soát hoàn toàn thị trấn trọng điểm này.
Tướng Valery Zaluzhny. Ảnh: CNN

Tướng Valery Zaluzhny. Ảnh: CNN

Phát biểu tại một cuộc họp báo hôm 26/12, tướng Zaluzhny thừa nhận việc lực lượng Ukraine rút khỏi Maryinka (phía tây Donetsk). Ông so sánh cuộc giao tranh quyết liệt tại thị trấn trong những tháng gần đây với việc Ukraine để mất Bakhmut hồi đầu năm.

Ông Zaluzhny nói: “Điều này hoàn toàn giống như ở Bakhmut - từng con phố, từng khu nhà và binh lính của chúng tôi trở thành mục tiêu - và kết quả là như vậy. Đây là một cuộc chiến, vì vậy việc chúng tôi rút lui về vùng ngoại ô Maryinka và thiết lập các vị trí ở phía sau Maryinka tại một số khu vực không vấp phải sự phản đối từ công chúng. Đáng buồn thay, xung đột là như thế này.”

Trước đó, ngày 25/12, trong cuộc họp với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu thông báo quân đội nước này đã kiểm soát hoàn toàn Maryinka, một thị trấn trọng điểm ở Donetsk.

Bộ trưởng Shoigu nói rằng việc giành được Maryinka sẽ giúp bảo vệ Donetsk hiệu quả hơn trước hỏa lực pháo binh của Ukraine. Maryinka là thành trì lớn của Ukraine trong nhiều năm, nơi quân đội Ukraine tiến hành các cuộc pháo kích nhằm vào thành phố Donetsk.

Các quan chức Ukraine lúc đầu bác bỏ tuyên bố của Nga về việc giành được Maryinka, nói rằng cuộc chiến ở thị trấn vẫn tiếp tục. Tuy nhiên, tướng Zaluzhny cho biết quân đội Ukraine chỉ còn ở vùng ngoại ô phía bắc thị trấn. Ông nói thêm rằng mặc dù mỗi tấc lãnh thổ đều quan trọng đối với Ukraine, nhưng “mạng sống của những người lính của chúng tôi thậm chí còn quan trọng hơn”.

Các nhà phân tích cho rằng giá trị chiến lược chính của Maryinka đối với Nga là cho phép các lực lượng Nga chuyển hướng tấn công nhằm vào lực lượng Ukraine mạnh hơn ở phía nam. Việc này cũng sẽ làm suy yếu nhuệ khí vốn đã xuống thấp của lực lượng Ukraine và các đồng minh phương Tây, những người đang thất vọng vì cuộc phản công của Ukraine được Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hậu thuẫn trong mùa hè không như mong đợi.

Tướng Zaluzhnyi đã đưa ra những phát ngôn kém lạc quan hơn so với các quan chức Ukraine khác trong vài tháng qua, mô tả cuộc chiến là một sự bế tắc.

Có thể bạn quan tâm