Tổng thư ký NATO nói về “tin xấu từ Ukraine”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cảnh báo khối này nên “sẵn sàng đón nhận tin xấu” từ Ukraine, trong khi Moscow tiếp tục tấn công bằng loạt máy bay không người lái (UAV) và tên lửa hành trình.

"Chúng ta nên chuẩn bị cho những tin xấu" - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói với đài truyền hình ARD (Đức) hôm 2-12 khi được hỏi liệu ông có lo ngại tình hình ở Ukraine sẽ xấu đi trong tương lai hay không.

Tổng thư ký NATO nhấn mạnh: "Xung đột phát triển theo từng giai đoạn, song chúng ta phải hỗ trợ Ukraine trong cả thời điểm thuận lợi lẫn lúc khó khăn".

Phát biểu của ông Stoltenberg diễn ra trong bối cảnh xung đột Nga - Ukraine đã diễn ra hơn 20 tháng qua nhưng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Ukraine phát động cuộc phản công quy mô lớn hồi tháng 6 nhưng không tạo được đột phá như mong đợi. Trong khi đó, tại nhiều chiến tuyến, Nga đã chuyển từ phòng ngự sang tấn công chủ động.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: EPA

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: EPA

Ông Stoltenberg cho rằng điều quan trọng là phải tăng cường sản xuất đạn dược cung cấp cho Ukraine. Tuy nhiên, ông thừa nhận các nước NATO không thể đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng từ Kiev.

Lãnh đạo NATO cũng cho biết Ukraine đang ở trong "tình thế khó khăn" nhưng không nêu cụ thể điều Kiev nên làm.

"Quyết định khó khăn này phải do người Ukraine và các chỉ huy quân sự của họ đưa ra" - ông Stoltenberg nhấn mạnh - "Xung đột vốn không thể đoán trước được. Chúng tôi biết rằng NATO càng ủng hộ Ukraine thì xung đột sẽ càng nhanh chóng kết thúc".

Trong khi đó, Reuters dẫn thông tin từ không quân Ukraine ngày 3-12 cho biết Nga tấn công Ukraine bằng 12 UAV và một tên lửa hành trình.

Cuộc tấn công được Nga thực hiện vào đêm 2-12 (giờ địa phương) hướng tới khu vực Tây Bắc và Mykolaiv ở phía Nam Ukraine.

"Hệ thống phòng không Ukraine đã tiêu diệt 10 UAV của đối phương. Đây là kết quả tốt mà chúng tôi làm được mỗi ngày" - phát ngôn viên không quân Ukraine Yury Ihnat nói.

Ukraine cho biết 12 máy bay không người lái Shahed do Iran sản xuất đã tấn công nước này đêm 2-12. Ảnh: Reuters

Ukraine cho biết 12 máy bay không người lái Shahed do Iran sản xuất đã tấn công nước này đêm 2-12. Ảnh: Reuters

Ukraine cho biết tên lửa hành trình Nga không bị phá hủy nhưng không tới được mục tiêu. Ukraine cũng không nói rõ hậu quả của việc để 2 UAV Nga lọt lưới phòng không.

Reuters chưa thể xác minh độc lập báo cáo của lực lượng không quân Ukraine và phía Nga chưa đưa ra bình luận về việc này.

Có thể bạn quan tâm

SBU đăng tải video tàu ngầm Nga ở Novorossiysk bị tập kích . Video: SBU

Tin thế giới sáng 16-12: Ukraine tập kích trúng tàu ngầm Nga

(GLO)- Tổng thống Trump: Nga-Ukraine đang ở rất gần thỏa thuận chấm dứt xung đột; Ukraine tập kích trúng tàu ngầm Nga; Australia công bố danh tính nghi phạm xả súng ở bãi biển Bondi; Hàn Quốc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa mới; ...là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 16-12.

UAV tấn công thủ đô Nga, nhiều sân bay tạm đóng cửa

Tin thế giới tối 15-12: UAV tấn công thủ đô Nga, nhiều sân bay tạm đóng cửa

(GLO)- UAV tấn công thủ đô Nga, nhiều sân bay tạm đóng cửa; Nga dự Hội nghị các quan chức cao cấp G20, chấm dứt cô lập ngoại giao; Nghi phạm vụ xả súng ở Australia sở hữu tới 6 khẩu súng; Ấn Độ: Sương mù dày đặc khiến hàng chục chuyến bay bị hủy... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 15-12.

Ảnh chụp từ camera giám sát cho thấy hình ảnh nghi phạm nổ súng. Ảnh: foxnews

Tin thế giới sáng 15-12: Vụ xả súng ở Bondi: 15 người thiệt mạng, nhiều nước tăng cường an ninh ở các thành phố lớn

(GLO)- Vụ xả súng ở Bondi: 15 người thiệt mạng; Mỹ: nghi phạm xả súng tại Đại học Brown bị bắt; Tổng thống Ukraine từ bỏ tham vọng gia nhập NATO; Israel tuyên bố tiêu diệt 3 thành viên Hezbollah ở Liban;... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 15-12-2025.

Gần 290 UAV tập kích của Ukraine bị Nga bắn hạ

Gần 290 UAV tập kích của Ukraine bị Nga bắn hạ

(GLO)- Một đợt tấn công trong đêm của Ukraine với sự tham gia của hàng trăm UAV đã đánh trúng nhiều mục tiêu trên khắp nước Nga vào rạng sáng 11-12. Ở chiều ngược lại, Bộ Quốc phòng Nga cũng thông tin, các đơn vị phòng không nước này đã bắn hạ 287 UAV của Ukraine trong trận tập kích quy mô lớn này.

null