UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo khẩn trương thực hiện đào tạo nghề, giải quyết việc làm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai vừa có Công văn số 2607/UBND-KGVX chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương khẩn trương triển khai thực hiện công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm thuộc các chương trình mục tiêu quốc gia (CTMTQG) năm 2023.

Theo đánh giá của UBND tỉnh, tỷ lệ giải ngân nguồn vốn các tiểu dự án, dự án thực hiện công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm thuộc các CTMTQG rất chậm, chưa đáp ứng với yêu cầu mục tiêu, nhiệm vụ mà các Chương trình đặt ra. Vì vậy, để khắc phục tình trạng trên, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành là chủ dự án thành phần của các CTMTQG theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy vai trò chỉ đạo quyết liệt của người đứng đầu, sự chủ động, trách nhiệm của cơ quan điều hành trong quá trình thực hiện 3 CTMTQG; khắc phục tâm lý sợ sai, né tránh, đùn đẩy, sợ trách nhiệm. Tăng cường công tác theo dõi, kiểm tra, giám sát công tác giải ngân nguồn vốn và tiến độ triển khai thực hiện của các địa phương có liên quan.

Từ năm 2022 đến nay, huyện Đức Cơ đã mở được 10 lớp đào tạo nghề dưới 3 tháng cho người DTTS với bình quân 30 học viên/lớp. Ảnh: Nhâm Tiến
Từ năm 2022 đến nay, huyện Đức Cơ đã mở được 10 lớp đào tạo nghề dưới 3 tháng cho người DTTS với bình quân 30 học viên/lớp. Ảnh: Nhâm Tiến

Cùng với đó, UBND tỉnh giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan ban hành văn bản hướng dẫn các địa phương tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong việc tổ chức triển khai thực hiện về giao nhiệm vụ, đặt hàng, đấu thầu theo Nghị định số 32/2019/NĐ-CP ngày 10-4-2019 của Chính phủ quy định giao nhiệm vụ, đặt hàng hoặc đấu thầu cung cấp sản phẩm, dịch vụ công sử dụng ngân sách nhà nước từ nguồn kinh phí chi thường xuyên (trong đó có nội dung đặt hàng đào tạo nghề sơ cấp và đào tạo nghề ngắn hạn dưới 3 tháng), thời gian hoàn thành trong tháng 9-2023.

Sở Lao động-Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan và các địa phương khẩn trương tham mưu UBND tỉnh xem xét ban hành Quyết định sửa đổi Quyết định số 18/2017/QĐ-UBND ngày 12-5-2017 của UBND tỉnh về việc phê duyệt danh mục đào tạo, mức chi phí đào tạo cho từng nghề, mức hỗ trợ đối với từng nhóm đối tượng tham gia học chương trình đào tạo trình độ sơ cấp, trình độ dưới 3 tháng trên địa bàn tỉnh (văn bản tham mưu gửi UBND tỉnh trước ngày 20-10-2023). Đồng thời, tăng cường công tác theo dõi, kiểm tra, giám sát, đôn đốc công tác giải ngân nguồn vốn và tiến độ triển khai thực hiện của các địa phương về triển triển khai công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm...

Trường Cao đẳng Gia Lai tổ chức triển khai có hiệu quả các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án/nội dung công việc được bố trí vốn thuộc CTMTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 về phát triển giáo dục nghề nghiệp, việc làm bền vững; đảm bảo thực hiện đúng tiến độ, không để mất vốn; hoàn thành việc giải ngân kinh phí năm 2023 trước ngày 31-12-2023.

Sinh viên học nghề cơ khí tại Trường Cao đẳng Gia Lai. Ảnh: Đinh Yến
Sinh viên học nghề cơ khí tại Trường Cao đẳng Gia Lai. Ảnh: Đinh Yến

Tại công văn, UBND tỉnh yêu cầu UBND cấp huyện tập trung xây dựng các giải pháp cụ thể nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, tiểu dự án về công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm thuộc các CTMTQG; hướng dẫn, đôn đốc, chỉ đạo UBND cấp xã và các đơn vị liên quan tổ chức triển khai có hiệu quả các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, tiểu dự án, nội dung thành phần của 3 Chương trình mục tiêu về giáo dục nghề nghiệp và giải quyết việc làm cho người lao động; đảm bảo thực hiện đúng tiến độ, không để mất vốn (hoàn thành việc giải ngân kinh phí năm 2023 trước ngày 31-12-2023). Đồng thời, chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn và UBND cấp xã xây dựng kế hoạch đào tạo nghề có trọng tâm, trọng điểm gắn với giải quyết việc làm, phù hợp chính sách phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương…

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh việc thực hiện các tiểu dự án, dự án thành phần của các CTMTQG trên địa bàn quản lý.

Có thể bạn quan tâm

Ia Rtô: Đa dạng hình thức truyền thông về giảm nghèo

Ia Rtô: Đa dạng hình thức truyền thông về giảm nghèo

(GLO)- Để giảm nghèo bền vững, xã Ia Rtô (thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai) đã triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó chú trọng truyền thông, thông tin chính sách đến với người dân. Nhờ vậy, khả năng tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản của người nghèo được cải thiện rõ rệt, đời sống ngày càng được nâng lên.
Giúp phụ nữ nông thôn tiếp cận nước sạch và nhà vệ sinh

Giúp phụ nữ nông thôn tiếp cận nước sạch và nhà vệ sinh

(GLO)- Hiện nay, tỷ lệ phụ nữ nông thôn ở Gia Lai được tiếp cận với nguồn nước sạch và nhà vệ sinh đủ tiêu chuẩn còn thấp so với mặt bằng chung của cả nước. Sự thiếu hụt này khiến chất lượng cuộc sống bị giảm sút. Xuất phát từ tình hình thực tế, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh đã xây dựng Đề án “Xây dựng gia đình 3 sạch, thực hiện chỉ tiêu 17.8 trong Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2021-2025”.
Gia Lai: Hơn 4,7 tỷ đồng ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” các cấp

Gia Lai: Hơn 4,7 tỷ đồng ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” các cấp

(GLO)- Thống kê từ Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai và Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh, trong Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2023 (từ ngày 17-10 đến 18-11-2023), các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh đã tham gia ủng hộ vào Quỹ “Vì người nghèo” các cấp với tổng số tiền hơn 4,757 tỷ đồng.

Đức Cơ tổ chức 2 phiên giao dịch việc làm

Đức Cơ tổ chức 2 phiên giao dịch việc làm

(GLO)- Ngày 27 và 28-11, Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Đức Cơ phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Gia Lai và các doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh tổ chức 2 phiên giao dịch việc làm tại 2 xã Ia Din và Ia Dom.
Người cao tuổi Hà Bầu tích cực tham gia công tác hòa giải

Người cao tuổi Hà Bầu tích cực tham gia công tác hòa giải

(GLO)- Ông Ksor Klar-Chủ tịch Hội Người cao tuổi (NCT) xã Hà Bầu (huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) cho biết: Toàn xã có hơn 1.500 hộ, với gần 8.000 khẩu, trong đó đa phần là người Jrai, Bahnar. Thời gian trước đây, lợi dụng trình độ dân trí còn hạn chế, kinh tế khó khăn, địa bàn rộng, kẻ xấu đã kích động, xúi giục bà con bỏ bê công việc nương rẫy, thưa kiện lẫn nhau, tụ tập đông người gây rối trật tự công cộng, vượt biên, vi phạm pháp luật.
Vinh danh 7 tập thể, 19 cá nhân nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2022 và 2023

Vinh danh 7 tập thể, 19 cá nhân nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2022 và 2023

Dù ở nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau nhưng điểm chung của tập thể, cá nhân đạt giải đó là tài năng, khát khao cống hiến, đầy nội lực và sức sáng tạo. Các chị chính là những điển hình về vẻ đẹp trí tuệ và tâm hồn, đại diện cho những đóng góp thầm lặng của hàng triệu phụ nữ đang vun đắp cho vườn hoa đầy hương sắc của phụ nữ Việt Nam.
Pleiku có 4.224 hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp

Pleiku có 4.224 hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp

(GLO)- Ngày 27-11, Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án “Nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội Nông dân Việt Nam trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam” TP. Pleiku (viết tắt Đề án 61) tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024.