Trung úy Ngô Văn Hữu: "Cầu nối" đưa kiến thức pháp luật đến người dân biên giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- 7 năm gắn bó với Đội Công tác vận động quần chúng Đồn Biên phòng Ia Nan (huyện Đức cơ), Trung úy Ngô Văn Hữu thuộc đến từng con đường, mái nhà và từng khuôn mặt người dân nơi đây. Đơn giản, bởi với anh, đây là quê hương thứ hai!
 

 Trung úy Ngô Văn Hữu (ngoài cùng, bên trái) cùng cán bộ Đội công tác địa bàn đang trao đổi với trưởng nhóm đạo làng Nú, Rơ châm Miếu. Ảnh: A.H
Trung úy Ngô Văn Hữu (ngoài cùng, bên trái) cùng cán bộ Đội công tác địa bàn đang trao đổi với trưởng nhóm đạo làng Nú, Rơ châm Miếu. Ảnh: A.H

Tôi gặp Trung úy Ngô Văn Hữu khi anh đang cùng cán bộ Đội Công tác địa bàn của Đồn biên phòng Ia Nan trao đổi công việc với trưởng nhóm đạo làng Nú-Rơ châm Miếu về kế hoạch chuẩn bị cho lễ Noel sắp tới. Ông Miếu nói: “Sắp đến lễ Noel, mình lên nhờ Bộ đội Biên phòng giúp đảm bảo an ninh cho các giáo dân đón giáng sinh vui vẻ, đầm ấm”. Trao đổi lại với ông Miếu, Trung úy Ngô Văn Hữu đề nghị trưởng nhóm đạo làng Nú cần làm đơn gửi chính quyền địa phương, nói rõ kế hoạch tổ chức giáng sinh, thời gian, địa điểm, số lượng người tham gia. Phía bộ đội biên phòng sẽ phối hợp chặt chẽ nhằm đảm bảo để bà con đón giáng sinh an lành.
 

Chính trị viên Đồn biên phòng Ia Nan-Trung tá Lê Viết Phấn: “Đồng chí Hữu là người trung thực, thẳng thắn, sống hòa đồng với đồng chí, đồng đội; tích cực giữ gìn đoàn kết quân-dân và kiên quyết đấu tranh với những biểu hiện bè phái gây mất đoàn kết. Trên cương vị Đội phó Đội công tác vận động quần chúng, đồng chí không ngừng rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn về mọi mặt, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương củng cố thực lực chính trị, tham gia phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo”.

Đây chỉ là một trong rất nhiều công việc mà suốt thời gian gắn bó với Đội công tác vận động quần chúng Đồn biên phòng Ia Nan, Trung úy Ngô Văn Hữu đã làm. Tốt nghiệp trung cấp chuyên ngành vận động quần chúng, chàng trai quê tận Cao Bằng được phân công về nhận công tác tại Đồn biên phòng Ia Nan từ năm 2008 đến nay (trừ một năm chuyển công tác sang Đồn biên phòng Ia Chía, huyện Ia Grai). “Khi đó, cuộc sống của người dân còn rất nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, an ninh nông thôn cũng tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp…”-anh Hữu chia sẻ.

Bắt tay vào công việc, Ngô Văn Hữu càng hiểu hơn cái khó, cái khổ của người dân. Vì vậy, mỗi ngày, anh dành phần lớn thời gian xuống từng làng, đến từng nhà để gặp gỡ, trò chuyện với người dân, từ đó nắm bắt tâm tư, nguyện vọng đồng thời tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân. Bên cạnh đó, anh cũng hướng dẫn bà con trồng lúa nước, chuyển đổi vườn tạp; giúp bà con thu hoạch mùa màng, khắc phục hậu quả hạn hán; tham gia nạo vét kênh mương tại cánh đồng làng Tung... Bằng những hành động cụ thể, anh luôn được bà con tin yêu và Ban Chỉ huy Đồn ghi nhận. Mới đây, anh được Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tặng giấy khen về thành tích trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, giai đoạn 2013-2016.

Trung úy Ngô Văn Hữu cho hay: “Trong quá trình phổ biến, giáo dục pháp luật, tôi tích cực phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, người có uy tín trong các thôn, làng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân chấp hành tốt các chủ trương, đường lối, phong trào tự quản đường biên cột mốc, an ninh trật tự thôn làng… góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ an ninh biên giới quốc gia”. Đồng thời, anh cũng tham mưu cho xã thành lập câu lạc bộ trợ giúp pháp lý và động viên, khuyến khích cán bộ, nhân dân tiếp cận với sách, báo...

Ngoài ra, Trung úy Ngô Văn Hữu thường xuyên phối hợp với các đội sản xuất của Công ty 72 (Binh đoàn 15) và cán bộ Tư pháp xã tuyên truyền cho người dân các nội dung liên quan đến Pháp lệnh tín ngưỡng tôn giáo, Luật Cư trú, Luật Biên giới quốc gia, Luật giao thông đường bộ; tuyên truyền, vận động nhân dân không phát rừng làm nương rẫy, không nghe theo kẻ xấu xúi giục, kích động, lôi kéo để vượt biên...  “Qua công tác tuyên truyền, người dân đã cơ bản chấp hành tốt các quy định của pháp luật, chăm chỉ lao động sản xuất và chủ động giao nộp vũ khí (từ năm 2013 đến nay, người dân đã giao nộp 1 khẩu súng quân dụng và 11 khẩu súng tự chế các loại)”-Trung úy Ngô Văn Hữu cho biết.

 Anh Huy

Có thể bạn quan tâm

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

(GLO)- Đồn Biên phòng Ia O (huyện Ia Grai) được đánh giá là một những điển hình về tăng gia sản xuất trong lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh. Nhờ tăng gia sản xuất hiệu quả, đơn vị đã nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày cho bộ đội, đảm bảo quân số khỏe phục vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.
An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

(GLO)- Thời gian qua, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) thị xã An Khê chủ động tham mưu giúp Thị ủy, UBND thị xã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương và làm tốt công tác dân vận, xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

(GLO)- Theo kế hoạch, năm 2023, toàn tỉnh sẽ giao 2.650 công dân cho các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, Quân khu 5, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) các cấp đã triển khai chặt chẽ các khâu, các bước, nhất là khám sức khỏe với phương châm “tuyển người nào chắc người đó“.