Trung Quốc quay lại mua cả hạt tiêu đen và tiêu trắng, giá hồ tiêu sắp tăng mạnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Xuất khẩu hạt tiêu vẫn tăng trong dịch Covid-19, cộng với hoạt động của giới đầu cơ trên sàn giao dịch hồ tiêu, đã giúp cho giá tiêu có xu hướng tăng nhẹ ở các vùng trồng trọng điểm.

 

Theo ông Hoàng Phước Bính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê (Gia Lai), những ngày gần đây, giá hạt tiêu ở khu vực này có xu hướng tăng nhẹ và hiện đã ở mức khoảng 38.000-39.000 đồng/kg.

 

 Một vườn tiêu ở Long Khánh, Đồng Nai. Ảnh: Thanh Sơn.
Một vườn tiêu ở Long Khánh, Đồng Nai. Ảnh: Thanh Sơn.



Thông tin từ Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương), cho thấy, giá tiêu đang tăng lên ở tất cả các vùng trồng tiêu trọng điểm, có nơi đã trở lại mốc 40.000 đồng/kg.

Cụ thể, ngày 6/5: Giá tiêu đen ở Bà Rịa – Vũng Tàu là 40.000 đồng/kg; Bình Phước 39.000 đồng/kg, Đồng Nai 39.000 đồng/kg…

Ông Bính cho biết, giá tiêu tăng nhờ nhu cầu nhập khẩu bắt đầu trở lại ở một số thị trường. Sau một thời gian tạm ngưng do dịch bệnh Covid-19, khách hàng Trung Quốc đã quay trở lại mua cả tiêu đen và tiêu trắng. Trong đó, tiêu trắng đang được họ mua nhiều.

Bên cạnh đó, do vừa qua, giá tiêu xuống thấp, được coi là đã ở mức đáy, vì vậy, nhiều nhà đầu cơ tích cực mua vào. Điều này cũng góp phần không nhỏ làm giá tiêu tăng lên.

Còn theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), các yêu cầu cách ly xã hội và hạn chế thông quan hàng hóa của nhiều nước trên thế giới để phòng chống Covid-19, khiến nguồn cung hạt tiêu toàn cầu bị gián đoạn. Đây được cho là một trong những nguyên nhân chính khiến giá hạt tiêu xuất khẩu tại một số nước sản xuất lớn tăng.

Điều đáng chú ý là trong khi dịch bệnh Covid-19 đã làm cho xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản của nước ta gặp khó khăn lớn, thì xuất khẩu tiêu trong thời gian qua, dù có bị ảnh hưởng ít nhiều ở một số thị trường, nhưng nhìn chung vẫn diễn ra khá bình thường.

Theo ước tính của Cục Xuất nhập khẩu, xuất khẩu hạt tiêu trong tháng 4 đạt 40 nghìn tấn, trị giá 80 triệu USD, tăng 8,2% về lượng, nhưng giảm 14,3% về trị giá so với tháng 4/2019. Tính chung 4 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu hạt tiêu đạt 121 nghìn tấn, trị giá 256 triệu USD, tăng 11,9% về lượng, nhưng giảm 9,4% về trị giá so với cùng kỳ năm 2019.


 

 Dự báo sau khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, các khách hàng châu Âu, Mỹ … quay trở lại thị trường, giá tiêu có thể sẽ tiếp tục tăng
Dự báo sau khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, các khách hàng châu Âu, Mỹ … quay trở lại thị trường, giá tiêu có thể sẽ tiếp tục tăng



Lượng hạt tiêu xuất khẩu tăng, cho thấy mặt hàng này vẫn xuất khẩu tương đối ổn định trong 4 tháng qua. Còn giá trị giảm chủ yếu là do cung vẫn đang vượt xa cầu, khiến cho giá tiêu trên thị trường thế giới trong những tháng đầu năm nay tiếp tục giảm so với cùng kỳ 2019.

Dự báo của Tập đoàn Nedspice cho hay, mặc dù sản lượng hạt tiêu toàn cầu ước tính sẽ giảm khoảng 12% trong năm 2020, nhưng dự kiến lượng tồn kho vẫn cao hơn tổng nhu cầu trên thị trường.

Tại một số nước sản xuất lớn, sản lượng hạt tiêu vẫn ở mức cao. Chẳng hạn, ở Việt Nam, sản lượng năm nay ước đạt khoảng 250 ngàn tấn. Cộng với 90 ngàn tấn tồn kho từ năm ngoái chuyển sang, tổng nguồn cung hạt tiêu là 340 ngàn tấn. Còn ở Ấn Độ, sản lượng tiêu trong năm nay dự báo tăng 20 ngàn tấn so năm 2019 và đạt 65 ngàn tấn.

Theo ông Bính, trong những tháng tới, sau khi dịch bệnh được kiểm soát, các khách hàng châu Âu, Mỹ … quay trở lại thị trường, giá tiêu có thể sẽ tiếp tục tăng, nhưng mức tăng không nhiều, bởi năm nay, thị trường tiêu thế giới vẫn trong tình trạng cung vượt cầu.

Tuy nhiên, đến cuối năm nay và sang năm sau, giá tiêu nhiều khả năng sẽ tăng mạnh hơn. Nguyên nhân là do sản lượng tiêu Việt Nam sẽ giảm đáng kể. Mấy năm qua, do giá tiêu xuống thấp, nhiều hộ trồng tiêu không còn khả năng, hoặc không còn quan tâm nhiều tới việc đầu tư cho vườn tiêu. Do đó, tuy diện tích tiêu giảm chưa nhiều, nhưng sản lượng những vụ tới có thể sẽ giảm mạnh do năng suất chung bị giảm.

 


Theo Cục Xuất nhập khẩu, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu hạt tiêu của Việt Nam, ngành hồ tiêu đã thay đổi cơ cấu sản phẩm xuất khẩu. Theo đó, các doanh nghiệp đang nâng cấp khâu chế biến để nâng cao giá trị sản phẩm, đồng thời nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường thế giới trong thời gian tới.

https://danviet.vn/trung-quoc-quay-lai-mua-ca-hat-tieu-den-va-tieu-trang-gia-ho-tieu-sap-tang-manh-20200513214637305.htm
 

Theo Sơn Trang (Nông nghiệp Việt Nam/Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Chủ động phòng ngừa cháy rừng ngay từ đầu mùa khô.

Chủ động phòng ngừa cháy rừng ngay từ đầu mùa khô

(GLO)- Bước vào đầu mùa khô, khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai bắt đầu tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng do thời tiết khô hanh, nắng nóng. Trước tình hình này, các đơn vị chủ rừng và lực lượng chức năng chủ động triển khai sớm các biện pháp phòng - chống cháy rừng.

Bờ Ngoong đổi thay từ cây cà phê.

Bờ Ngoong đổi thay từ cây cà phê

(GLO)- Tận dụng lợi thế về đất đai, khí hậu, cùng sự thay đổi tích cực trong tư duy sản xuất cà phê, những năm gần đây, nhiều nông dân xã Bờ Ngoong (tỉnh Gia Lai) không chỉ vươn lên ổn định cuộc sống, mà còn làm giàu, trở thành những “tỷ phú chân đất” ngay trên chính mảnh đất quê hương.

Xã Ia Le, tỉnh Gia Lai đẩy mạnh đầu tư hạ tầng đồng bộ và phát triển nông nghiệp bền vững, quyết tâm thực hiện thắng lợi các tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2026-2030.

Ia Le: Hướng đến xây dựng nông thôn mới bền vững

(GLO)- Sau sáp nhập, xã Ia Le (tỉnh Gia Lai) có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là đầu tư hạ tầng giao thông và phát triển nông nghiệp. Hạ tầng đồng bộ góp phần đổi mới diện mạo nông thôn, tạo nền tảng phát triển kinh tế bền vững, hướng tới xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2026-2030.

Tháo gỡ những “điểm nghẽn” để ngăn chặn khai thác IUU

Gia Lai tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngăn chặn khai thác IUU

(GLO)- Bằng các giải pháp vừa tăng cường quản lý vừa chú trọng hỗ trợ ngư dân, tỉnh Gia Lai đã tháo gỡ những “điểm nghẽn” trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), tạo đồng thuận trong cộng đồng, hướng tới phát triển nghề cá bền vững, có trách nhiệm.

Gia Lai: Đảm bảo nguồn cung rau an toàn phục vụ Tết Nguyên đán.

Gia Lai: Đảm bảo nguồn cung rau an toàn phục vụ Tết Nguyên đán

(GLO)- Sau đợt lũ cuối năm 2025, khi đất vừa kịp ráo, nông dân tỉnh Gia Lai đã khẩn trương xuống giống vụ rau Tết. Điểm nhấn của vụ sản xuất năm nay là tập trung phát triển rau an toàn, vừa bảo đảm nguồn cung cho thị trường Tết, vừa đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về chất lượng, an toàn thực phẩm.

Đưa đặc sản địa phương vào giỏ quà tết

Đưa đặc sản địa phương vào giỏ quà tết

(GLO)- Thị trường giỏ quà, hộp quà tết năm nay ghi nhận sự vào cuộc chủ động của nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất. Xu hướng chung là giỏ quà, hộp quà được thiết kế dựa trên tiêu chí thiết thực, sản phẩm có chất lượng, nguồn gốc rõ ràng và mang đậm bản sắc địa phương.

Tăng cường ứng dụng tưới tiết kiệm nước: Nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp

Tăng cường ứng dụng tưới tiết kiệm nước: Nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp

(GLO)- Trước tác động của biến đổi khí hậu, tình trạng khô hạn và thiếu nước tưới, nông dân Gia Lai đang từng bước thay đổi tập quán canh tác, tăng cường ứng dụng các hình thức tưới tiết kiệm nước nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất và hướng tới nông nghiệp bền vững.

null