Trung Quốc kêu gọi người dân tham gia chống gián điệp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Reuters ngày 3/8 đưa tin Bộ An ninh quốc gia Trung Quốc cho biết nước này nên khuyến khích công dân tham gia nhiệm vụ chống gián điệp, bao gồm tạo các kênh để các cá nhân báo cáo hoạt động đáng ngờ và khen thưởng họ cho việc làm như thế.
Báo chí Trung Quốc từng rất cảnh giác với hoạt động của CIA. Ảnh: Reuters

Báo chí Trung Quốc từng rất cảnh giác với hoạt động của CIA. Ảnh: Reuters

Lời kêu gọi trên được đưa ra sau khi luật chống gián điệp của Trung Quốc mở rộng có hiệu lực vào tháng 7 và cấm chuyển thông tin mà Bắc Kinh cho là có liên quan đến an ninh quốc gia.

Bộ An ninh Quốc gia cho biết nên thiết lập một hệ thống giúp những người bình thường tham gia vào hoạt động phản gián và coi đây là hoạt động "bình thường".

Phản ứng trước động thái trên của Trung Quốc, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Matt Miller ngày 2/8, Mỹ bày tỏ lo ngại và cho biết sẽ giám sát chặt chẽ việc thực thi luật chống gián điệp mở rộng của Bắc Kinh.

Ông Matt Miller nói: “Chắc chắn việc khuyến khích công dân theo dõi lẫn nhau là điều rất đáng lo ngại. Chúng tôi đang giám sát chặt chẽ việc thực thi luật chống gián điệp mới của Trung Quốc như những gì đã làm trước đây. Luật mới được ban hành sẽ mở rộng đáng kể phạm vi của những hoạt động được coi là gián điệp”.

Trước đây, báo chí Trung Quốc từng cho CIA là thế lực thù địch nước ngoài, gây nên căng thẳng trong quan hệ bang giao Trung Quốc- Mỹ.

Có thể bạn quan tâm

Công an tỉnh Gia Lai tập luyện bắn đạn thật tại thao trường Suối Trầu đến ngày 27-7

Công an tỉnh Gia Lai tập luyện bắn đạn thật tại thao trường Suối Trầu đến ngày 27-7

(GLO)- Công an tỉnh Gia Lai vừa có văn bản đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp thông báo về việc tổ chức bắn đạn thật tại thao trường huấn luyện bắn súng Suối Trầu (Trung đoàn Bộ binh 739, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) nhằm bảo đảm an toàn cho người dân trong thời gian diễn ra hoạt động.

“Lá chắn mềm” nơi phên giậu Tổ quốc

“Lá chắn mềm” nơi phên giậu Tổ quốc

(GLO)- Từ các mô hình tự quản, sự tham gia của già làng, người có uy tín cùng sự phối hợp của cấp ủy, chính quyền và Bộ đội Biên phòng, “thế trận lòng dân” ngày càng được củng cố, tạo nên “lá chắn mềm” vững chắc bảo vệ vùng phên giậu Tổ quốc.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai tuần tra và xây dựng vững chắc thế trận lòng dân nơi biên giới

Xây dựng vững chắc thế trận lòng dân nơi biên giới

(GLO)- Tuyến biên giới Gia Lai giáp Campuchia có vị trí đặc biệt quan trọng về quốc phòng, an ninh và đối ngoại. Kết hợp tuần tra, kiểm soát với bám dân, bám địa bàn, Bộ đội Biên phòng tỉnh góp phần giữ vững chủ quyền, xây dựng vững chắc thế trận lòng dân nơi biên cương Tổ quốc.

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo nâng cao chất lượng tuyển quân năm 2027

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo nâng cao chất lượng tuyển quân năm 2027

(GLO)- Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Chỉ thị về công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2027; yêu cầu triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng tuyển quân, bảo đảm chặt chẽ, công khai, đúng quy định của pháp luật.

null