Trung Quốc giới hạn thời gian sử dụng điện thoại của người dưới 18 tuổi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Cơ quan quản lý nhà nước Trung Quốc ngày 2/8 nói trẻ em dưới 18 tuổi nên bị giới hạn thời gian sử dụng điện thoại - tối đa 2 tiếng/ngày - khiến cổ phiếu các công ty công nghệ lao dốc.
Trẻ em Thượng Hải sử dụng điện thoại trong quán cà phê. Ảnh: Reuters

Trẻ em Thượng Hải sử dụng điện thoại trong quán cà phê. Ảnh: Reuters


Theo Reuters, Văn phòng Không gian mạng Trung Quốc (CAC) cho biết họ muốn các nhà cung cấp thiết bị thông minh xây dựng các chương trình với "chế độ dành cho trẻ em", nhằm ngăn chặn người dùng dưới 18 tuổi truy cập internet trên thiết bị di động thông minh một cách vô tội vạ.

Lệnh cấm đặt ra trong bối cảnh chứng "nghiện" Internet ở trẻ đang là mối lo ngại hàng đầu của các bậc phụ huynh và xã hội.

Quy định mới sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 2/9 sau quá trình lấy ý kiến đóng góp của dân chúng. Theo đó, những người dưới 18 tuổi sẽ mất quyền truy cập Internet bằng thiết bị di động trong khoảng thời gian từ 22h00 đến 6h00.

Bên cạnh đó, Chính phủ Trung Quốc cũng sẽ áp dụng một hệ thống theo cấp độ để quản lý thời gian sử dụng smartphone ở trẻ em, trong đó cho phép thời gian tối đa 40 phút/ngày đối với những trẻ dưới 8 tuổi và 2 giờ/ngày đối với những thiếu niên 16 và 17 tuổi.

CAC cho biết các quy tắc mới sẽ "cải thiện vai trò tích cực của Internet, tạo môi trường mạng lành mạnh, ngăn chặn và giảm chứng nghiện Internet ở trẻ em và giúp trẻ hình thành thói quen sử dụng Internet tốt". Các biện pháp này được xây dựng trên cơ sở nhằm bảo vệ trẻ em và thanh, thiếu niên trong môi trường trực tuyến, bao gồm cả việc "làm phong phú nội dung phù hợp với lứa tuổi" và giảm "ảnh hưởng của thông tin xấu độc".

Chính phủ Trung Quốc đã đề ra các quy định với lĩnh vực công nghệ trong nước, một phần do lo ngại rủi ro từ công nghệ kỹ thuật số gây ra cho giới trẻ tại nước này. Năm 2021, Trung Quốc đã quy định giới hạn thời gian chơi game của trẻ em nhằm chống lại chứng "nghiện" điện tử và tạm dừng quá trình phê duyệt phát hành trò chơi điện tử mới trong 9 tháng.

Ngay sau thông báo của CAC, cổ phiếu của nhiều công ty Internet hàng đầu Trung Quốc cũng lập tức rớt giá trong phiên giao dịch ngày 2/8, với cổ phiếu của Tencent niêm yết tại thị trường chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc) giảm đến 3%. Trong khi đó, công ty cung cấp dịch vụ tìm kiếm dữ liệu trên mạng lớn nhất Trung Quốc đại lục, Baidu, cũng chứng kiến cổ phiếu giảm 3,75% trên sàn giao dịch Hong Kong.

Có thể bạn quan tâm

Mô hình đại lý dịch vụ công trực tuyến và mô hình kiosk thông minh: Nhiều tiện ích, thúc đẩy chuyển đổi số

Mô hình đại lý dịch vụ công trực tuyến và mô hình kiosk thông minh: Nhiều tiện ích, thúc đẩy chuyển đổi số

(GLO)- Nhằm giúp người dân, doanh nghiệp tiếp cận các dịch vụ công trực tuyến thuận lợi, hiệu quả, một số ngân hàng lớn như BIDV Bình Định, BIDV Phú Tài, Agribank Bình Định triển khai mô hình đại lý dịch vụ công trực tuyến và mô hình kiosk thông minh.

Tăng tốc làm sạch dữ liệu lý lịch tư pháp

Tăng tốc làm sạch dữ liệu lý lịch tư pháp

(GLO)- Với tinh thần làm việc liên tục, kể cả ngày nghỉ, cán bộ, chiến sĩ Phòng Hồ sơ nghiệp vụ (Công an tỉnh) đang khẩn trương rà soát, chuẩn hóa và đồng bộ dữ liệu lý lịch tư pháp. Đây là khâu quan trọng góp phần nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân trong thời kỳ chuyển đổi số.

Facebook, Instagram và TikTok bị kiện tại Italy vì gây hại cho trẻ em

Facebook, Instagram và TikTok bị kiện tại Italy vì gây hại cho trẻ em

(GLO)- Một nhóm các gia đình thuộc Phong trào Phụ huynh Italy (MOIGE) đã nộp đơn kiện lên Tòa án Milan, cáo buộc Facebook, Instagram và TikTok vi phạm quy định về giới hạn độ tuổi người dùng, đồng thời sử dụng các tính năng gây nghiện làm ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tâm thần của trẻ em.

Phó Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Chí Dũng tặng hoa chúc mừng vợ chồng GS Trần Thanh Vân và GS Lê Kim Ngọc.

Vợ chồng Giáo sư Trần Thanh Vân nhận Huân chương Bắc đẩu Bội tinh bậc sĩ quan

(GLO)- Chiều 3-10, tại TP Hà Nội, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức lễ trao tặng Huân chương Bắc đẩu Bội tinh bậc sĩ quan cho Giáo sư (GS) Trần Thanh Vân-Chủ tịch Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam, Giám đốc ICISE và GS Lê Kim Ngọc-Chủ tịch Hội Bảo trợ trẻ em Việt Nam tại Pháp.

Chính phủ khuyến khích doanh nghiệp tư nhân đi đầu trong ứng dụng công nghệ tiên tiến, đổi mới sáng tạo. Ảnh: baochinhphu.vn

Khuyến khích doanh nghiệp tư nhân xây dựng hạ tầng cho chuyển đổi số quốc gia

(GLO)- Ngày 29-9, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng thay mặt Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Quyết định số 2161/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình khuyến khích doanh nghiệp khu vực tư nhân tham gia xây dựng hạ tầng viễn thông và các hạ tầng khác cho chuyển đổi số quốc gia đến năm 2030.

null