Công ty Trung Quốc ra mắt chip AI và đồ họa hòng soán ngôi sản phẩm của Nvidia

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Moore Threads - Công ty thiết kế bộ xử lý đồ họa (GPU) của Trung Quốc vừa chính thức giới thiệu 2 dòng chip mới là Huashan (dành cho AI) và c (dành cho đồ họa), với tham vọng soán ngôi các dòng sản phẩm cao cấp từ “gã khổng lồ” Nvidia.

CEO của Moore Threads khẳng định hiệu suất của Huashan vượt qua dòng Hopper của Nvidia (bao gồm cả chip H100 và H200) về khả năng tính toán, băng thông bộ nhớ và dung lượng.

gpu-cua-moore-threads-tai-trung-quoc.jpg
GPU của Moore Threads. Ảnh: Moore Threads

Trong khi đó, chip Lushan cung cấp hiệu suất chơi game cao gấp 15 lần đối với các tựa game bom tấn dán nhãn AAA. Đây được kỳ vọng là một "món hời" cho những game thủ yêu thích các tựa game cấu hình cao tại Trung Quốc.

Cả 2 dòng chip này đều được xây dựng trên Huagang - kiến trúc đơn vị xử lý đồ họa (GPU) thế hệ mới nhất của Moore Threads, mang lại hiệu suất tốt hơn 10% so với thế hệ trước.

Được biết, Công ty Moore Threads có trụ sở tại Bắc Kinh và được thành lập bởi Zhang Jianzhong - một cựu quản lý của Nvidia vào năm 2020.

Cuối năm 2023, Moore Threads Technology bất ngờ bị Mỹ thêm vào danh sách hạn chế về thương mại, song gần đây lại nổi lên như một đối thủ cạnh tranh chính trong thị trường GPU - vốn do Nvidia và Advanced Micro Devices (AMD) thống trị.

Có thể bạn quan tâm

50 học viên tham gia diễn tập thực chiến ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng.

Gia Lai: 50 học viên tham gia diễn tập thực chiến ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng

(GLO)- Chiều 26-12, tại Trường Đại học Quy Nhơn, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ cao (Công an tỉnh Gia Lai) phối hợp với Trung tâm Chuyển đổi số (Sở Khoa học và Công nghệ) và Đại học Duy Tân tổ chức diễn tập thực chiến ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng năm 2025.

Trung Quốc công bố chip điện toán quang học có tốc độ và hiệu suất gấp 100 lần chip AI của Nvidia

Trung Quốc công bố chip điện toán quang học có tốc độ và hiệu suất gấp 100 lần chip AI của Nvidia

(GLO)- Các nhà khoa học Trung Quốc vừa công bố loại chip điện toán quang học LightGen có tốc độ và hiệu suất năng lượng vượt xa phần cứng AI của Nvidia tới 100 lần. Công nghệ mới này đặc biệt hiệu quả trong các tác vụ tạo sinh như sản xuất video và tổng hợp hình ảnh.

null