Trung Quốc chuyển sang o ép láng giềng từ trên không?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trung Quốc thời gian qua gia tăng số lần xâm phạm không phận của các quốc gia Đông Nam Á, Asia Nikkei đưa tin ngày 6-6.



Đây là một phần trong nỗ lực tìm kiếm ảnh hưởng gia tăng của Bắc Kinh trong khu vực thông qua ngoại giao vắc-xin Covid-19 kết hợp phô trương sức mạnh quân sự. Những hoạt động trên không gần đây cho thấy chiến thuật phô trương sức mạnh của Bắc Kinh đã chuyển dần từ biển lên không trung.

Không quân Malaysia mới đây đã triển khai chiến đấu cơ ngăn chặn 16 máy bay quân sự Trung Quốc tiến vào không phận nước này. Nhóm chiến đấu cơ Trung Quốc "bay theo đội hình chiến thuật" trong phạm vi 60 hải lý ngoài khơi đảo Borneo, bang Sarawak - Không quân Malaysia cho biết vào đầu tuần này.

Theo Không quân Indonesia, máy bay nước ngoài đã xâm phạm không phận của họ 498 lần vào năm nay, tính đến ngày 17-5, tăng gấp 10 lần so với năm 2014.


 

 Malaysia đầu tuần này khẳng định máy bay Trung Quốc xâm phạm nghiêm trọng không phận và chủ quyền của của họ. Ảnh: Không quân Malaysia
Malaysia đầu tuần này khẳng định máy bay Trung Quốc xâm phạm nghiêm trọng không phận và chủ quyền của của họ. Ảnh: Không quân Malaysia


Trung Quốc tranh chấp lãnh thổ với nhiều quốc gia Đông Nam Á. Tàu Trung Quốc đã hiện diện gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam kể từ tháng 3.

Chiến dịch gây sức ép của Trung Quốc còn nhắm đến Đài Loan. Trong 106 ngày, từ ngày 1-1 đến ngày 16-4, máy bay quân sự Trung Quốc xâm nhập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của vùng lãnh thổ này đến 75 ngày, tương đương 70% tổng số ngày, theo thống kê của Nikkei.

Mỹ và châu Âu không đứng nhìn. Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang thành lập liên minh đối phó Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương mang tên QUAD, còn được gọi là "Bộ tứ", với Nhật Bản, Ấn Độ và Úc.

Tháng rồi, Anh đã triển khai một nhóm tàu sân bay tác chiến đến Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương trong khi Pháp điều một tàu chiến đến khu vực để tham gia các cuộc tập trận chung.

Tư lệnh Không quân Mỹ ở Thái Bình Dương, Tướng Kenneth Wilsbach, hôm 4-6 khẳng định Washington đang theo dõi sát sao mọi hành động trong khu vực.


 

Tướng Kenneth Wilsbach. Ảnh: Không quân Mỹ
Tướng Kenneth Wilsbach. Ảnh: Không quân Mỹ


Theo Cao Lực (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Những hạt nhân lan tỏa phong trào thi đua

Những hạt nhân lan tỏa phong trào thi đua

(GLO)- Ngày 20-3 vừa qua, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai đã tuyên dương 10 gương mặt trẻ tiêu biểu của lực lượng vũ trang tỉnh. Đây là những cá nhân tiêu biểu về tinh thần nỗ lực, sáng tạo và cống hiến, góp phần lan tỏa các phong trào thi đua ở cơ quan, đơn vị.

Xung kích giữ vững biên cương

Xung kích giữ vững biên cương

(GLO)- Phát huy tinh thần xung kích trên tuyến đầu bảo vệ chủ quyền biên giới, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) Bộ đội Biên phòng tỉnh tích cực tuần tra, đấu tranh phòng, chống tội phạm và tham gia công tác dân vận.

Tận tâm dìu dắt tân binh

Tận tâm dìu dắt tân binh

(GLO)- Bước vào mùa huấn luyện tân binh năm 2026, các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn tỉnh tiếp tục chú trọng chăm lo cho tân binh từng chi tiết, từ sinh hoạt đến thao trường huấn luyện.

null