Trưng bày cổ vật văn hóa Óc Eo ở bảo tàng Chăm phục vụ APEC

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

150 hiện vật gốc và ảnh tư liệu các cuộc khai quật ở An Giang là cổ vật văn hóa Óc Eo được mang đến Đà Nẵng trong dịp APEC 2017.

Cốc có chân (gốm - thế kỉ V-VII)
Cốc có chân (gốm - thế kỉ V-VII)



Tối 1-11, bảo tàng điêu khắc Chăm Đà Nẵng phối hợp với bảo tàng An Giang khai mạc trưng bày cổ vật văn hóa Óc Eo - bộ sưu tập của bảo tàng An Giang nhằm tăng cường phục vụ nhu cầu tham quan, tìm hiểu của du khách trong thời gian diễn ra APEC.

Trưng bày giới thiệu đến du khách hơn 150 hiện vật gốc và ảnh tư liệu các cuộc khai quật ở An Giang trong các đợt khảo cổ năm 1983-1985 đến những năm đầu thế kỉ 21.

Các hiện vật trưng bày này có nhiều chất liệu đa dạng, các hiện vật bao gồm đồ dùng trong sinh hoạt và sản xuất, đồ sử dụng trong thờ cúng, nghi lễ, đồ kim loại, đồ trang sức, một số hiện vật điêu khắc đá và đồ trang trí kiến trúc.

Bộ sưu tập thể hiện đặc trưng bản địa rõ nét cùng ảnh hưởng rất sớm của Bà la môn giáo, Phật giáo đến từ các trung tâm chính trị - văn hóa đương thời ở Nam Á và Đông Nam Á.

Di tích văn hóa Óc Eo - Ba Thê được Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch xếp hạng là Di tích khảo cổ cấp quốc gia năm 2002 và Thủ tướng chính phủ cấp danh hiệu Di tích khảo cổ và kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia đặc biệt từ năm 2012.

Trưng bày kéo dài đến hết ngày 1-2-2018 tại bảo tàng Chăm Đà Nẵng.


 

Khách mời tham quan khu trưng bày cổ vật tại bảo tàng Chăm
Khách mời tham quan khu trưng bày cổ vật tại bảo tàng Chăm
Ngói - đất nung (Thế kỉ V-VII)
Ngói - đất nung (Thế kỉ V-VII)
Phù điêu mặt hổ (đất nung - thế kỉ VII-VIII)
Phù điêu mặt hổ (đất nung - thế kỉ VII-VIII)
Đầu tượng (đất nung - thế kỉ VII-VIII)
Đầu tượng (đất nung - thế kỉ VII-VIII)
Vỏ sò - rìu đá (thế kỉ V-VII)
Vỏ sò - rìu đá (thế kỉ V-VII)
Nồi nấu kim loại (đất nung - thế kỉ VI-VII)
Nồi nấu kim loại (đất nung - thế kỉ VI-VII)
Mukhalinga (sa thạch - thế kỉ V-VII)
Mukhalinga (sa thạch - thế kỉ V-VII)

Đoàn Nhạn (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Gương mặt thơ: Trúc Phùng

Gương mặt thơ: Trúc Phùng

(GLO)- Đây là số cuối cùng của chuyên mục “Gương mặt thơ” trên báo Gia Lai Cuối tuần do tôi phụ trách.Chuyên mục đã đi được hơn 2 năm (từ tháng 10-2022), tới nay đã giới thiệu tác phẩm của hơn 100 nhà thơ nổi tiếng trên thi đàn cả nước.

Người Mường ở xã Ia Lâu “giữ lửa” cồng chiêng

Người Mường ở xã Ia Lâu “giữ lửa” cồng chiêng

(GLO)- Rời quê vào thôn Đà Bắc (xã Ia Lâu, huyện Chư Prông) lập nghiệp đã hơn 30 năm, nhưng cộng đồng người Mường vẫn luôn duy trì và nỗ lực bảo tồn văn hóa cồng chiêng của dân tộc. Với họ, “giữ lửa” cồng chiêng chính là cách làm thiết thực nhất tạo sự gắn kết bền chặt với quê hương, nguồn cội.

Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên là di sản có tiềm năng khai thác kinh tế du lịch. Ảnh: Minh Châu

Những ngày làm hồ sơ “Không gian văn hóa cồng chiêng”

(GLO)- Ngày 23-3-2004, Bộ trưởng Bộ Văn hóa-Thông tin (nay là Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch) ban hành quyết định về việc xây dựng hồ sơ ứng cử quốc gia “Vùng văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên” là di sản tiếp nối trình UNESCO công nhận là kiệt tác di sản truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại.

Già làng Đônh (bìa phải) giới thiệu về chiếc nỏ của người Bahnar. Ảnh: R.H

Điểm tựa Kon Brung

(GLO)- Không chỉ tâm huyết với công tác hòa giải, già làng Đônh (SN 1960; làng Kon Brung, xã Ayun, huyện Mang Yang) còn rất tâm huyết với việc bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc. Với bà con, ông là điểm tựa của làng Kon Brung.

Về miền di sản

Về miền di sản

(GLO)- Những địa danh lịch sử, điểm di sản là nơi thu hút nhiều người đến tham quan, tìm hiểu. Được tận mắt chứng kiến và đặt chân lên một miền đất giàu truyền thống luôn là trải nghiệm tuyệt vời và xúc động đối với nhiều người.

Mừng lúa mới trên cao nguyên

Mừng lúa mới trên cao nguyên

(GLO)- Sau khi thu hoạch mùa vụ và đưa lúa về kho, đồng bào Jrai náo nức với lễ mừng lúa mới. Nghi lễ nông nghiệp cổ truyền độc đáo này đã được bà con duy trì từ bao đời nay.

Biến sản phẩm văn hóa thành quà tặng du lịch

Biến sản phẩm văn hóa thành quà tặng du lịch

(GLO)- Quà lưu niệm từ sản phẩm văn hóa vừa là “sứ giả” du lịch, vừa góp phần đem lại thu nhập cho người dân. Việc tổ chức các cuộc thi tay nghề đan lát, dệt thổ cẩm nhằm tìm kiếm sản phẩm đặc sắc làm quà tặng đã góp phần nâng cao đời sống người dân và thúc đẩy du lịch nông thôn phát triển.