Trưng bày cổ vật văn hóa Óc Eo ở bảo tàng Chăm phục vụ APEC

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

150 hiện vật gốc và ảnh tư liệu các cuộc khai quật ở An Giang là cổ vật văn hóa Óc Eo được mang đến Đà Nẵng trong dịp APEC 2017.

Cốc có chân (gốm - thế kỉ V-VII)
Cốc có chân (gốm - thế kỉ V-VII)



Tối 1-11, bảo tàng điêu khắc Chăm Đà Nẵng phối hợp với bảo tàng An Giang khai mạc trưng bày cổ vật văn hóa Óc Eo - bộ sưu tập của bảo tàng An Giang nhằm tăng cường phục vụ nhu cầu tham quan, tìm hiểu của du khách trong thời gian diễn ra APEC.

Trưng bày giới thiệu đến du khách hơn 150 hiện vật gốc và ảnh tư liệu các cuộc khai quật ở An Giang trong các đợt khảo cổ năm 1983-1985 đến những năm đầu thế kỉ 21.

Các hiện vật trưng bày này có nhiều chất liệu đa dạng, các hiện vật bao gồm đồ dùng trong sinh hoạt và sản xuất, đồ sử dụng trong thờ cúng, nghi lễ, đồ kim loại, đồ trang sức, một số hiện vật điêu khắc đá và đồ trang trí kiến trúc.

Bộ sưu tập thể hiện đặc trưng bản địa rõ nét cùng ảnh hưởng rất sớm của Bà la môn giáo, Phật giáo đến từ các trung tâm chính trị - văn hóa đương thời ở Nam Á và Đông Nam Á.

Di tích văn hóa Óc Eo - Ba Thê được Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch xếp hạng là Di tích khảo cổ cấp quốc gia năm 2002 và Thủ tướng chính phủ cấp danh hiệu Di tích khảo cổ và kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia đặc biệt từ năm 2012.

Trưng bày kéo dài đến hết ngày 1-2-2018 tại bảo tàng Chăm Đà Nẵng.


 

Khách mời tham quan khu trưng bày cổ vật tại bảo tàng Chăm
Khách mời tham quan khu trưng bày cổ vật tại bảo tàng Chăm
Ngói - đất nung (Thế kỉ V-VII)
Ngói - đất nung (Thế kỉ V-VII)
Phù điêu mặt hổ (đất nung - thế kỉ VII-VIII)
Phù điêu mặt hổ (đất nung - thế kỉ VII-VIII)
Đầu tượng (đất nung - thế kỉ VII-VIII)
Đầu tượng (đất nung - thế kỉ VII-VIII)
Vỏ sò - rìu đá (thế kỉ V-VII)
Vỏ sò - rìu đá (thế kỉ V-VII)
Nồi nấu kim loại (đất nung - thế kỉ VI-VII)
Nồi nấu kim loại (đất nung - thế kỉ VI-VII)
Mukhalinga (sa thạch - thế kỉ V-VII)
Mukhalinga (sa thạch - thế kỉ V-VII)

Đoàn Nhạn (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Hát bội ngân vang trong lễ giỗ danh nhân Đào Tấn

Hát bội ngân vang trong lễ giỗ danh nhân Đào Tấn

(GLO)- Cuối tuần qua, tại Đền thờ danh nhân văn hóa Đào Tấn (thôn Vinh Thạnh 1, xã Tuy Phước), lễ giỗ tưởng niệm 118 năm ngày mất của Hậu tổ nghệ thuật hát bội không chỉ là dịp tri ân công lao bậc tiền nhân, mà còn là cơ hội để các nghệ nhân giao lưu, chung tay gìn giữ di sản hát bội Bình Định.

Giữ hồn di tích, truyền lửa cách mạng hào hùng

Giữ hồn di tích, truyền lửa cách mạng hào hùng

(GLO)- Đằng sau một số di tích lịch sử cách mạng ở vùng cao nguyên Gia Lai, có những người lặng lẽ cống hiến, gìn giữ, kể lại câu chuyện của di tích bằng tất cả tâm huyết và trách nhiệm. Họ đã góp phần thắp sáng ngọn lửa tri ân sự hy sinh của các thế hệ cha ông.

Hát bội được mùa vui

Hát bội được mùa vui

(GLO)- Từ đầu năm đến nay, các đoàn hát bội ở Gia Lai liên tục lưu diễn khắp nơi, làm bừng lên những sắc màu rực rỡ của nghệ thuật truyền thống trong đời sống văn hóa tinh thần của người dân.

Tiết mục múa “Tiếng gọi đại ngàn”. Ảnh: Thùy Dung

Thêm phong phú tiết mục để phục vụ du lịch

(GLO)-Nhằm làm phong phú thêm các tiết mục nghệ thuật truyền thống phục vụ du khách, Đoàn Ca kịch bài chòi (Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh) đã dàn dựng hai tiết mục đặc sắc phục vụ du lịch, gồm tiết mục múa “Tiếng gọi đại ngàn” và trích đoạn ca kịch bài chòi “Nữ tướng Bùi Thị Xuân”. 

Ông từ giữ đình cứu sống cây đa cổ thụ

Ông từ cứu sống cây đa cổ thụ ở An Khê đình

(GLO)- Vô tình bị lửa “thiêu”, cây đa cổ thụ phía sau An Khê đình (Khu di tích Tây Sơn Thượng đạo, phường An Khê) suy yếu dần, có nguy cơ bị chết. Với tinh thần trách nhiệm cao, ông Ngô Văn Đường-Câu đình (người trông giữ, hương khói đình làng) đã cứu sống cây đa này.

null