Trực thăng quân sự Mỹ lần đầu bay không cần phi công

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Lần đầu tiên từ trước đến nay, một chiếc trực thăng UH-60 Black Hawk có thể tự bay mà không có phi công ngồi trong khoang.

Một chiếc trực thăng UH-60A Black Hawk được điều chỉnh đã lần đầu tiên bay mà không cần người nào trên khoang lái. Theo Defense News ngày 9.2, đây là chương trình thử nghiệm Hệ thống tự động trong buồng lái ALIAS do Cơ quan Các dự án nghiên cứu quốc phòng tiên tiến (DARPA) hợp tác cùng hãng Sikorsky thực hiện.
 

 Chiếc UH-60A Black Hawk cất cánh mà không có người trên khoang. Ảnh: Lockheed martin
Chiếc UH-60A Black Hawk cất cánh mà không có người trên khoang. Ảnh: Lockheed martin


Hãng sản xuất trực thăng thuộc tập đoàn Lockheed Martin này cùng DARPA phát triển ALIAS trong 6 năm và trong những lần trước luôn có ít nhất một phi công trên trực thăng để đề phòng, tuy chiếc trực thăng tự bay hoàn toàn.

Chuyến bay không người đầu tiên kéo dài 30 phút, được thực hiện tại căn cứ Fort Campbell, bang Kentucky vào ngày 5.2 và một chuyến ngắn hơn vào ngày 7.2.

Trực thăng tự thực hiện các thao tác kiểm tra trước khi bay, cất cánh và điều khiển thông qua hệ thống mô phỏng LiDAR, giả lập địa hình tại thành phố New York. Trong chuyến bay, trực thăng đã tự bay qua các tòa nhà giả lập và sau đó hạ cánh.

 

 Chiếc trực thăng tự vận hành mà không có người bên trên. Ảnh: DARPA
Chiếc trực thăng tự vận hành mà không có người bên trên. Ảnh: DARPA


Theo Defense News, ALIAS sử dụng công nghệ tự hành MATRIX của Sikorsky để giúp phi công bay trong các môi trường hạn chế tầm nhìn hoặc thiếu liên lạc đáng tin cậy.

Sikorsky thông báo ALIAS có mục đích hỗ trợ thực hiện toàn bộ một nhiệm vụ, từ cất cánh cho đến hạ cánh, gồm khả năng tự hoạt động trong các tình huống khẩn cấp như hệ thống máy bay gặp sự cố.

Công nghệ tự lái sẽ giúp giảm khối lượng công việc cho phi công, tăng độ an toàn và đặt nền móng cho các năng lực tự hành khác. ALIAS mang lại tính linh hoạt trong hoạt động của lục quân Mỹ, gồm khả năng sử dụng máy bay bất kể ngày đêm, có phi công hoặc không và trong nhiều điều kiện môi trường nguy hiểm hay hạn chế tầm nhìn. Nguyên nhân chính dẫn đến những tai nạn hàng không của lục quân Mỹ là kết hợp của lỗi con người và môi trường tầm nhìn hạn chế.

DARPA và Sikorsky đã đầu tư khoảng 160 triệu USD cho chương trình ALIAS và dự kiến hoàn tất vào cuối năm nay.

 

Theo Vi Trân (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Công an tỉnh Gia Lai tập luyện bắn đạn thật tại thao trường Suối Trầu đến ngày 27-7

Công an tỉnh Gia Lai tập luyện bắn đạn thật tại thao trường Suối Trầu đến ngày 27-7

(GLO)- Công an tỉnh Gia Lai vừa có văn bản đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp thông báo về việc tổ chức bắn đạn thật tại thao trường huấn luyện bắn súng Suối Trầu (Trung đoàn Bộ binh 739, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) nhằm bảo đảm an toàn cho người dân trong thời gian diễn ra hoạt động.

“Lá chắn mềm” nơi phên giậu Tổ quốc

“Lá chắn mềm” nơi phên giậu Tổ quốc

(GLO)- Từ các mô hình tự quản, sự tham gia của già làng, người có uy tín cùng sự phối hợp của cấp ủy, chính quyền và Bộ đội Biên phòng, “thế trận lòng dân” ngày càng được củng cố, tạo nên “lá chắn mềm” vững chắc bảo vệ vùng phên giậu Tổ quốc.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai tuần tra và xây dựng vững chắc thế trận lòng dân nơi biên giới

Xây dựng vững chắc thế trận lòng dân nơi biên giới

(GLO)- Tuyến biên giới Gia Lai giáp Campuchia có vị trí đặc biệt quan trọng về quốc phòng, an ninh và đối ngoại. Kết hợp tuần tra, kiểm soát với bám dân, bám địa bàn, Bộ đội Biên phòng tỉnh góp phần giữ vững chủ quyền, xây dựng vững chắc thế trận lòng dân nơi biên cương Tổ quốc.

Công an xã Chư A Thai: Gần dân bằng những việc làm thiết thực

Công an xã Chư A Thai: Gần dân bằng những việc làm thiết thực

(GLO)- Bằng những cuộc điện thoại kiên trì vận động người lầm lỡ hồi hương hay xuống tận làng hỗ trợ người dân thực hiện thủ tục hành chính, Công an xã Chư A Thai (tỉnh Gia Lai) đã cụ thể hóa phương châm “Gần dân nhất” bằng những việc làm thiết thực, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo nâng cao chất lượng tuyển quân năm 2027

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo nâng cao chất lượng tuyển quân năm 2027

(GLO)- Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Chỉ thị về công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2027; yêu cầu triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng tuyển quân, bảo đảm chặt chẽ, công khai, đúng quy định của pháp luật.

null