Triều Tiên chỉ trích kế hoạch Vòm Vàng của Mỹ là sáng kiến đe dọa rất nguy hiểm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 27-5, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết, Bộ Ngoại giao Triều Tiên vừa lên tiếng chỉ trích kế hoạch xây dựng hệ thống lá chắn tên lửa Vòm Vàng (Golden Dome) của Tổng thống Mỹ Donald Trump là “sáng kiến đe dọa rất nguy hiểm”.

tong-thong-my-donald-trump-cong-bo-ke-hoach-vom-vang-tai-nha-trang-ngay-20-5-anh-reuters.jpg
Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố kế hoạch Vòm Vàng tại Nhà Trắng ngày 20-5. Ảnh: REUTERS

Theo tuyên bố của Triều Tiên, kế hoạch Vòm Vàng “là một sản phẩm điển hình của nước Mỹ trên hết, thể hiện sự tự cho mình là đúng, kiêu ngạo, hành động độc đoán và áp đặt; là một kịch bản chiến tranh hạt nhân không gian”. Mục tiêu của Vòm Vàng là tận dụng một mạng lưới gồm hàng trăm vệ tinh quay quanh trái đất, được trang bị các cảm biến và hệ thống đánh chặn tinh vi nhằm tiêu diệt tên lửa của đối phương ngay sau khi chúng được phóng từ các quốc gia như: Trung Quốc, Iran, Triều Tiên hoặc Nga.

Tuần trước, Trung Quốc cũng lên tiếng bày tỏ “rất quan ngại” về hệ thống lá chắn tên lửa Vòm Vàng và kêu gọi Washington từ bỏ phát triển dự án này. Trong khi đó, Mỹ cho rằng, Trung Quốc và Nga đã đưa vũ khí tấn công vào không gian, như loại vệ tinh có thể vô hiệu hóa các vệ tinh quan trọng của Washington.

Trước đó, ngày 20-5, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đã chọn thiết kế cho hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Vàng và phân công một người lãnh đạo chương trình trị giá 175 tỷ USD. Ông Trump hy vọng hệ thống này sẽ bắt đầu vận hành trước khi nhiệm kỳ của ông kết thúc năm 2029. Tuy nhiên, một quan chức Mỹ hiểu về chương trình cho hay, hệ thống phức tạp này sẽ có một số năng lực ban đầu vào thời điểm đó nhưng chưa thể hoàn thành sớm như vậy.

Có thể bạn quan tâm

Bộ đội Biên phòng bảo đảm hậu cần đón Tết

Bộ đội Biên phòng bảo đảm hậu cần đón Tết

(GLO)- Dịp Tết, các đơn vị Bộ đội Biên phòng khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai đã chủ động triển khai công tác hậu cần, bảo đảm lương thực, thực phẩm và các điều kiện cần thiết cho bộ đội làm nhiệm vụ. Qua đó, giúp cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, sẵn sàng quản lý, bảo vệ an ninh biên giới.

Bộ đội vui Xuân không quên nhiệm vụ.

Bộ đội vui Xuân không quên nhiệm vụ

(GLO)- Giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đơn vị quân đội trên địa bàn tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch duy trì nghiêm các chế độ trực sẵn sàng chiến đấu. Đồng thời, tổ chức chu đáo các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân để bảo đảm cán bộ, chiến sĩ đón Tết đủ đầy, lành mạnh và an toàn.

Rộn ràng Ngày hội Bánh chưng xanh.

Rộn ràng ngày hội Bánh chưng xanh

(GLO)- Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, sáng 12-2, Bộ CHQS tỉnh tổ chức ngày hội “Bánh chưng xanh, Xuân đoàn kết - Tết thắm tình quân dân”. Ngày hội thu hút sự tham gia của hàng trăm cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên thanh niên các cơ quan, đơn vị trực thuộc và các đơn vị kết nghĩa.

Bộ CHQS tỉnh thăm, chúc Tết Đội K52.

Bộ CHQS tỉnh thăm, chúc Tết các cơ quan, đơn vị

(GLO)- Từ ngày 31-1 đến 3-2, Đoàn công tác của Bộ CHQS tỉnh do Đại tá Mai Kim Bình - Chính ủy Bộ CHQS tỉnh làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra và chúc Tết Đội K52 đang thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ trên địa bàn hai tỉnh Ratanakiri và Stung Treng (Vương quốc Campuchia).

null