Tổng thống Donald Trump nói Mỹ đang sản xuất tên lửa siêu thanh số lượng lớn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Phát biểu tại lễ tốt nghiệp Học viện Quân sự West Point, Tổng thống Donald Trump cho biết, Mỹ hoàn thành việc phát triển tên lửa siêu thanh và đang sản xuất chúng với số lượng lớn. Tuy nhiên, ông không cho biết cụ thể bao nhiêu tên lửa sẽ được sản xuất.

1ttm.jpg
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại sự kiện tốt nghiệp của Học viện Quân sự West Point. Ảnh: AFP

Trước đó, các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đã thừa nhận rằng Washington đang bị tụt hậu so với Nga và Trung Quốc trong việc sản xuất tên lửa siêu thanh.

Trong bài phát biểu, ông Trump còn chỉ trích những người tiền nhiệm và chính sách cũ của Mỹ. Ông Trump cho biết, Nga có thể tự chế tạo tên lửa siêu thanh là nhờ nhận được một số dữ liệu từ Mỹ trong thời cựu Tổng thống Barack Obama. Ngoài ra, ông cũng chỉ trích những chính sách thúc đẩy sự hòa nhập trong quân đội, cho biết sau khi ông bãi bỏ các chính sách này, không còn những màn diễn giả nữ trong quân đội Mỹ.

Cũng trong bài phát biểu của mình, khi đề cập đến ngân sách quốc phòng 1.000 tỷ USD, ông Trump khẳng định “sẽ không cắt giảm, dù chỉ là 10 cent” khi nước Mỹ có thể cắt giảm nhiều thứ khác.

Ngày 2-5, Tổng thống Donald Trump đã công bố dự toán ngân sách đầu tiên trong nhiệm kỳ thứ 2 của mình, trong đó tăng mạnh chi tiêu cho quốc phòng và an ninh nội địa, trong khi cắt giảm triệt để chi cho các lĩnh vực khác của Chính phủ Mỹ.

Có thể bạn quan tâm

Tomahawk và “lằn ranh đỏ” mới trong quan hệ Nga-Mỹ

Tomahawk và “lằn ranh đỏ” mới trong quan hệ Nga-Mỹ

(GLO)- Thông tin về việc Washington xem xét chuyển tên lửa hành trình Tomahawk cho Ukraine đang khiến quan hệ Nga-Mỹ thêm căng thẳng. Dù chưa có quyết định cuối cùng, phản ứng gay gắt từ Moscow cho thấy mức độ nhạy cảm của loại vũ khí này trong cán cân răn đe chiến lược giữa hai cường quốc.

Nga cắm cờ ở cửa ngõ phía tây của thành phố Pokrovsk. Ảnh: Kyiv Independent

Tin thế giới sáng 31-10: Nga phóng hơn 700 tên lửa và UAV, tấn công nhiều nhà máy nhiệt điện Ukraine

(GLO)- Nga phóng hơn 700 tên lửa và UAV, tấn công nhiều nhà máy nhiệt điện Ukraine; Nga cho phép báo chí tiếp cận lực lượng Ukraine bị bao vây ở tiền tuyến; WHO lên án vụ thảm sát trên 460 người tại bệnh viện ở Sudan; ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 31-10-2025.

null