Trang bị súng triệt âm, quân đội Mỹ trở nên khó lường

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Những tiến bộ gần đây trong công nghệ sản xuất súng vô thanh hứa hẹn giúp quân đội Mỹ trở nên đáng sợ hơn khi đối đầu kẻ thủ



Hãy tưởng tượng kịch bản này: Hai đội súng trường thủy quân lục chiến lặng lẽ tiếp cận vị trí của kẻ thù mà không bị phát hiện. Một đội chiếm vị trí đối diện mặt trận của kẻ thù, trong khi các đội khác chuyển sang đối mặt với sườn của kẻ thù. Khi cả hai đội đã vào vị trí, chỉ huy ra lệnh cho đội ở mặt trận phía trước của kẻ thù tấn công.

Đội thủy quân lục chiến được hỗ trợ bởi cả yếu tố bất ngờ và âm thanh gây chói tai của súng trường và súng máy, khiến kẻ địch mất cảnh giác. Sau khi nhanh chóng tập hợp lại, kẻ địch bắt đầu trả lại hỏa lực hiệu quả.

Đội thứ hai, ẩn giấu bên sườn kẻ thù. Súng máy và súng trường cũng khai hỏa nhưng vũ khí của đội thứ hai được trang bị bộ triệt âm.


 

 Súng máy M240B được sử dụng trong quân đội Mỹ. Ảnh: National Interest
Súng máy M240B được sử dụng trong quân đội Mỹ. Ảnh: National Interest


Kẻ thù hoàn toàn tập trung vào đội hình ở phía trước và không biết rằng chúng đang trong tầm ngắm từ hai hướng. Một khi địch nhận ra sai lầm của mình thì đã quá muộn. Hai đội thủy quân lục chiến thành công nhờ súng "vô thanh". Họ là bộ binh tàng hình.

Công nghệ giảm thanh vũ khi đã có từ đầu từ thập niên 1900. Ông Hiram Maxim, người sáng chế ra súng máy Maxim, được cho là đã phát minh ra bộ giảm thanh đầu tiên, có chung một số đặc điểm với bộ giảm âm xe hơi, cũng được phát triển cùng thời gian. Tuy nhiên, hệ thống còn tồn tại nhiều nhược điểm.

Súng trường có trang bị ống giảm thanh thường phải được làm sạch với tần suất lớn hơn do sự tích tụ nhiên liệu tăng. Trong một số trường hợp, khí nhiên liệu bẩn, bôi trơn và các hạt chì từ đạn có thể phun ngược về phía mặt hoặc cơ thể của người bắn. Trong một số trường hợp, chúng cũng có thể tạo ra các chớp sáng khi bắn. Dễ cho địch nhìn thấy mục tiêu.

 Cả quân đội và Thủy quân lục chiến Mỹ đang thử nghiệm và đánh giá một số thiết kế triệt tiêu âm thanh và chớp lửa.

Một trong những sản phẩm mà đang được đánh giá là một thiết bị triệt tiêu không giới hạn mới do OSS sản xuất. Bộ triệt của chúng điều khiển khí đẩy từ lỗ khoan qua bộ triệt và ra phía trước làm giảm khí thổi, âm thanh và độ giật. Chúng có độ chính xác tốt hơn và khả năng che giấu lâu hơn.

Một sáng kiến ​​của quân đội Mỹ nhằm triệt tiêu âm thanh của súng máy M240, súng máy hạng trung có đai.

Mặc dù vẫn đang được hoàn thiện, những lợi thế của bộ triệt âm vũ khí trong các hoạt động ban ngày là hiển nhiên. Nếu các chớp lửa được quản lý thành công, dự kiến hệ thống triệt tiêu âm thanh và chớp lửa sẽ nhanh chóng được phân phối rộng rãi trong các lực lượng quân đội Mỹ.

Theo Gia Minh (NLĐO, National Interest)

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn động viên, tiễn 443 tân binh nhập ngũ

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn động viên, tiễn 443 tân binh nhập ngũ

(GLO)- Sáng 4-3, tại sân vận động xã Tuy Phước (điểm số 3 của Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực 6 - An Nhơn Đông) đã diễn ra Lễ giao, nhận quân năm 2026. Đồng chí Phạm Anh Tuấn - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ Quân sự tỉnh đến dự lễ.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn nhấn mạnh tinh thần sẵn sàng lên đường nhập ngũ của các thanh niên

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn nhấn mạnh tinh thần sẵn sàng lên đường nhập ngũ của các thanh niên

(GLO)- Hòa chung không khí ngày hội tòng quân, sáng 4-3, 507 thanh niên Gia Lai tại điểm số 1 của Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 1 - Hoài Nhơn Nam đã hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và công an nhân dân năm 2026. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Châu Ngọc Tuấn đến dự lễ.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung động viên 571 thanh niên lên đường nhập ngũ

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung động viên 571 thanh niên lên đường nhập ngũ

(GLO)- Sáng 4-3, tại sân vận động phường Bình Định (tỉnh Gia Lai), Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Rah Lan Chung đã đến dự Lễ giao, nhận quân tại điểm số 1 của Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 6 - An Nhơn Đông, động viên 571 thanh niên lên đường nhập ngũ.

Nguồn tuyển nghĩa vụ CAND năm 2026 đạt tỷ lệ cao nhất trong 10 năm

Nguồn tuyển nghĩa vụ CAND năm 2026 đạt tỷ lệ cao nhất trong 10 năm

(GLO)- Theo Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an, năm nay, nguồn tuyển công dân thực hiện nghĩa vụ CAND đạt 109% so với chỉ tiêu được giao. Đây cũng là tỷ lệ cao nhất trong 10 năm gần đây, tạo dư địa rất quan trọng cho công tác tuyển chọn chiến sĩ nghĩa vụ.

Giữ vững biên cương từ thế trận lòng dân.

Gia Lai: Giữ vững biên cương từ thế trận lòng dân

(GLO)- Xây dựng thế trận lòng dân nơi biên giới là nhiệm vụ chiến lược, tạo nền tảng vững chắc bảo vệ chủ quyền quốc gia từ sớm, từ xa. Bằng những chương trình, mô hình thiết thực, BĐBP tỉnh đã và đang bền bỉ vun đắp niềm tin, giữ vững biên cương từ thế trận lòng dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp thăm, chúc mừng Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh nhân ngày 3-3

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp thăm, chúc mừng Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh nhân ngày 3-3

(GLO)- Nhân kỷ niệm 67 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng Việt Nam (3/3/1959 - 3/3/2026) và 37 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2026), sáng 3-3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp đã đến thăm, chúc mừng lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh.

Tuy Phước Đông tổng kết 1 năm thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg

Tuy Phước Đông sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị số 01 của Thủ tướng Chính phủ

(GLO)- Sáng 24-2, UBND xã Tuy Phước Đông phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam xã và Đồn Biên phòng Nhơn Lý tiến hành sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 09/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Giữ vững biên cương trong thế trận mới

Giữ vững biên cương trong thế trận mới

(GLO)- Trong thế trận mới, với cả biên giới đất liền và biển đảo, Bộ đội Biên phòng tỉnh tiếp tục khẳng định bản lĩnh, tinh thần trách nhiệm và sự chủ động thích ứng. Sự kết hợp hài hòa giữa nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền và chăm lo đời sống nhân dân chính là chìa khóa giữ vững biên cương Tổ quốc.

null