Trà my quyến rũ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Năm ấy, người bạn là kỹ sư nông nghiệp đem đến nhà tặng tôi một cây trà my nhỏ xinh, được trồng trong chậu đất. Trân quý tình bạn, tôi đem cây trồng ở mảnh đất nhỏ trước hiên nhà.

Chỉ vài ba năm sau, nhờ được chăm sóc tỉ mẩn, cây trà my lớn nhanh như thổi, năm nào cũng ra hoa rực đỏ cả góc vườn khiến ai đi ngang cũng trầm trồ nhìn ngắm.

Tôi nhớ trong Truyện Kiều, Đại thi hào Nguyễn Du có câu thơ nhắc đến loài hoa này: “Tiếc thay một đóa trà my/Con ong đã tỏ đường đi lối về…”. Khoan nói đến ý tại ngôn ngoại của câu thơ trên mà tác giả muốn đề cập. Ở đây, tôi thấy mối quan hệ giữa hai thực thể tự nhiên, một bên là đóa hoa trà my xinh đẹp và bên kia là con ong đi tìm mật đã khiến người ta thương tiếc cho cánh hoa tàn. Có lẽ vì vậy mà người đời sau bao giờ cũng nhìn hoa trà my bằng tấm lòng thương cảm, nâng niu hơn.

Minh họa: Huyền Trang

Minh họa: Huyền Trang

Hoa trà my thường nở vào cuối xuân đầu hạ, nhiều màu rất đẹp lại dễ rụng, thường ví với người con gái đẹp xuân thì. Khi mùa xuân cạn ngày, trăm hoa ngoảnh mặt, rụng rơi, chỉ còn lại những đóa trà my rực rỡ giữa nắng hạ chói chang.

Có lẽ cũng vì đời hoa trà my gắn với thân phận nàng Kiều mà tôi luôn yêu quý, chăm sóc đặc biệt hơn những loài hoa khác. Cây lúc nào cũng tươi tốt, hoa nở ngào ngạt suốt mùa. Năm kia, một buổi sáng nọ, cầm kéo ra cắt tỉa bớt cành, tôi ngạc nhiên thấy đàn ong ruồi về làm tổ trên nhánh cây. Tổ ong tròn trịa thõng xuống như cái bánh dầu. Hàng trăm con ong nhỏ màu vàng nâu bám đầy quanh tổ. Thi thoảng, những con ong đi tìm mật hoa lại bay về nhập đàn. Tôi biết, đây là loài ong mật tự nhiên.

Ở quê tôi, người ta hay đi tìm loài ong này trên các gò đồi vào cuối xuân đầu hạ để lấy mật. Ong ruồi thường làm tổ nhỏ, ít con và nọc không độc. Mỗi tổ đến kỳ khai thác chỉ lấy được khoảng 1 lít mật trở lại. Loại mật ong ruồi tự nhiên này rất quý, bổ dưỡng. Năm ấy, tôi cũng thu được nửa lít mật ong ruồi trên cây hoa trà my. Tôi đóng chai cất kỹ để dành dùng dần. Điều bất ngờ hơn, đầu tháng 3 năm nay, khi đi xa trở về, cây trà my trước hiên nhà cũng đến mùa đơm bông, tôi lại phát hiện một tổ ong ruồi mới hình thành trên cây. Thường thường khi ong bị ai đó phá tổ để lấy mật, chúng ít khi trở về nơi cũ để làm lại tổ mới. Nhưng ở cây trà my nhà tôi, đàn ong ruồi lại tiếp tục trở về chốn cũ. Tự nhiên, tôi thấy thương đàn ong!

Người ta cho rằng, loài ong ruồi thường kén nơi làm tổ, chúng chỉ chọn vùng nào có cây cối, bụi rậm và loài hoa thích hợp, môi trường trong lành mới xây tổ kết mật. Đằng này, nhà tôi ở giữa phố, đường sá, người xe đi lại tấp nập ngày đêm. Tôi nghĩ, có lẽ chính vẻ đẹp riêng có của những đóa trà my đã níu kéo đàn ong thêm một lần trở lại, khiến chúng thành kẻ “đa tình”!

Có thể bạn quan tâm

Mùa gặt

Mùa gặt

(GLO)- Nhắc đến Gia Lai, nhiều người sẽ nghĩ đến những dãy núi cao trùng điệp, những cánh rừng bạt ngàn xanh ngát, những rẫy cà phê, cao su ngút ngàn trên đất đỏ bazan trù phú.
Ly cà phê tím

Ly cà phê tím

Sông Túy Loan tím ngát. Những vệt ráng mây in bóng tím. Dãy núi xa xa in bóng tím. Đó là khi hoàng hôn, khi trời nước hoàng hôn, khi lòng người hoàng hôn! Nước nhuốm màu tâm trạng gã “trai Quảng” đã cũ, đã đi qua quãng đời gập ghềnh, sóng gió, nay về soi mặt vào sông quê.
Khoảng lặng bình yên

Khoảng lặng bình yên

(GLO)- Hàng ngày, cửa sổ phòng tôi vẫn mở về phía núi. Lâu nay, tôi vẫn nghĩ, chỉ cần phóng tầm mắt ra xa, nhấp một ngụm trà là đã có thể tự hào với bạn bè rằng mình thuộc về núi rừng và phố núi luôn là “background” phía sau cuộc đời mình.
Mùa trâm chín

Mùa trâm chín

(GLO)- Thấy cô bạn chia sẻ hình ảnh những quả trâm chín đựng trong chiếc nón lá với dòng status “Tuổi thơ dữ dội”, lòng tôi trào dâng bao hoài niệm. Những quả trâm chín tím mọng kia chính là một phần của tuổi thơ tôi.
Cô bán rau

Cô bán rau

Huệ bán rau ở phố này cũng đã hơn hai năm. Ấy vậy mà chẳng ai hỏi tên Huệ là gì. Nếu cần mua rau, người ta chỉ ới một câu trống không: "Này, rau"... là cô đã quay ngay lại rồi.
Đợi mùa măng le

Đợi mùa măng le

(GLO)- Khi mới sáng sớm mà trời dày đặc sương và ngày nắng nóng lên đến cực điểm là Tây Nguyên chuẩn bị bước sang mùa mưa, mùa của xanh lúa, xanh nương, mùa thu hoạch của bao nhiêu sản vật dưới tán rừng...
Tản mạn từ vuông cửa

Tản mạn từ vuông cửa

(GLO)- Cửa sổ phòng làm việc của tôi nhìn ra một vòm cây. Từ khoảng ô vuông này, có thể cảm nhận được sự luân chuyển của thời gian. Nếu dùng máy ảnh để ghi lại những thời khắc cây lá chuyển mình sẽ nhận ra thời gian có những bước đi tưởng chừng như vô hình mà cũng đầy dấu ấn.