Tổng thống Trump muốn tăng mạnh ngân sách cho quốc phòng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tìm kiếm điều mà ông gọi là một sự gia tăng “lịch sử” trong việc chi tiêu quốc phòng.

Ông Trump. Ảnh: Reuters.
Ông Trump. Ảnh: Reuters.


Động thái này đã lập tức vấp phải sự phản đối từ phía chính các đảng viên Cộng hòa trong Quốc hội, những người có thẩm quyền phê chuẩn đề xuất của Tổng thống.

Các nghị sĩ Cộng hòa nói trên cho rằng nếu chỉ chăm chăm đáp ứng nhu cầu của quân đội là không đủ.

Cụ thể ông Trump đề xuất tăng ngân sách Lầu Năm Góc lên mức 603 tỷ USD trong bối cảnh Mỹ đã giảm các nỗ lực chiến tranh ở Iraq và Afghanistan và vẫn là cường quốc quân sự mạnh nhất thế giới.

Kế hoạch của tân Tổng thống Mỹ đã gặp phải sự chỉ trích dữ dội từ phía giới lập pháp phe Dân chủ. Theo các nhà lập pháp này, việc cắt giảm tiền các chỗ khác để có tiền chi cho các khoản đầu tư quân sự sẽ gây tổn thương cho các chương trình trong nước như là giáo dục và bảo vệ môi trường.

Theo đề xuất của ông Trump, chi phí cho ngành ngoại giao Mỹ cũng sẽ bị cắt giảm đáng kể, tới 30%.

Một quan chức ngân sách Nhà Trắng cho biết, chính quyền Mỹ đề xuất “tăng ngân sách quốc phòng thêm 54 tỷ USD, tương đương 10%”.

Giám đốc ngân sách Nhà Trắng thì cho biết, việc tăng này chỉ lớn hơn 3% so với mức 584 tỷ USD mà Bộ Quốc phòng Mỹ chi trong năm tài khóa gần nhất, vừa kết thúc vào ngày 30-9-2016.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Rộn ràng Ngày hội Bánh chưng xanh.

Rộn ràng ngày hội Bánh chưng xanh

(GLO)- Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, sáng 12-2, Bộ CHQS tỉnh tổ chức ngày hội “Bánh chưng xanh, Xuân đoàn kết - Tết thắm tình quân dân”. Ngày hội thu hút sự tham gia của hàng trăm cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên thanh niên các cơ quan, đơn vị trực thuộc và các đơn vị kết nghĩa.

Bộ CHQS tỉnh thăm, chúc Tết Đội K52.

Bộ CHQS tỉnh thăm, chúc Tết các cơ quan, đơn vị

(GLO)- Từ ngày 31-1 đến 3-2, Đoàn công tác của Bộ CHQS tỉnh do Đại tá Mai Kim Bình - Chính ủy Bộ CHQS tỉnh làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra và chúc Tết Đội K52 đang thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ trên địa bàn hai tỉnh Ratanakiri và Stung Treng (Vương quốc Campuchia).

Thanh xuân trưởng thành trong quân ngũ.

Thanh xuân trưởng thành trong quân ngũ

(GLO)- Những ngày cuối tháng 1-2026, các đơn vị quân đội trên địa bàn tỉnh đồng loạt tổ chức lễ tiễn quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương. Hành trang trở về của những người lính trẻ là ký ức đẹp về tình đồng đội và sự trưởng thành trong quân ngũ.

null