Tổng thống Pháp nói về giới trẻ tham gia bạo loạn: “Trò chơi điện tử khiến họ say sưa”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Kênh RT dẫn lời Tổng thống Pháp Emmanuel Macron lập luận rằng các nền tảng truyền thông xã hội và trò chơi điện tử đã góp phần gây ra bạo loạn trên khắp đất nước này. Bất ổn xã hội lan rộng tại Pháp sau vụ một cảnh sát bắn chết một thanh niên gốc Phi 17 tuổi trong lúc dừng chờ đèn giao thông.
Nhân viên cảnh sát trước phản ứng của người biểu tình. Ảnh: AP

Nhân viên cảnh sát trước phản ứng của người biểu tình. Ảnh: AP

Phát biểu sau cuộc họp an ninh khẩn cấp để giải quyết các cuộc bạo loạn, ông Macron lưu ý rằng khoảng một phần ba những người bị bắt trong ba đêm đầu tiên đều “trẻ hoặc rất trẻ” và rằng, internet ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ em và thanh thiếu niên.

Ông chủ Điện Elysee nói thêm: “Các nền tảng và mạng đóng vai trò quan trọng trong các sự kiện của những ngày gần đây. Chúng ta đã thấy chúng – Snapchat, TikTok và một số ứng dụng khác – đóng vai trò là nơi tổ chức các cuộc tụ tập bạo lực, và cũng có một hình thức bắt chước bạo lực khiến một số thanh niên lạc lối khỏi thực tế”.

Tổng thống Pháp nói thêm rằng, giới trẻ đang xuống đường để diễn lại “các trò chơi điện tử khiến họ say sưa”, đồng thời kêu gọi các bậc phụ huynh giữ con em ở nhà.

Bạo loạn nổ ra vào tối 27/6 ở ngoại ô Nanterre của thủ đô Paris. Sau đó, tình trạng bất ổn và hôi của gia tăng và lan sang các thành phố lớn khác. Một số đồn cảnh sát cũng bị tấn công. Cảnh sát cho biết khoảng 200 người bị bắt trên toàn quốc trong ngày 1/7 và 1.311 người bị bắt vào đêm 30/6, đêm trước đó nữa gần 900 người bị bắt. Tổng cộng hơn 2.400 người đã bị bắt sau 5 ngày bạo loạn.

Tình trạng xã hội tồi tệ khiến Tổng thống Pháp Emmanuel Macron buộc phải hoãn chuyến thăm cấp nhà nước tới Đức vào ngày 2/7.

Có thể bạn quan tâm

Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai đối thoại với cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Bộ binh 50.

Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai đối thoại với cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Bộ binh 50.

(GLO)- Ngày 25-2, Đoàn công tác của Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai do Đại tá Lê Kim Giàu-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra toàn diện các mặt công tác và đối thoại dân chủ với cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Bộ binh 50 (Trung đoàn Bộ binh 991).

Sau 3 năm, chiến cuộc Ukraine về đâu?

Sau 3 năm, chiến cuộc Ukraine về đâu?

Hôm nay (24.2) đánh dấu 3 năm ngày Nga phát động chiến dịch quân sự nhằm vào Ukraine và hai bên đã tạo ra thế giằng co liên tục trên chiến trường, nhưng gần đây có nhiều diễn biến bất ngờ do chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump - người chỉ vừa nhậm chức khoảng 1 tháng.