Tổng thống Pháp nói về giới trẻ tham gia bạo loạn: “Trò chơi điện tử khiến họ say sưa”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Kênh RT dẫn lời Tổng thống Pháp Emmanuel Macron lập luận rằng các nền tảng truyền thông xã hội và trò chơi điện tử đã góp phần gây ra bạo loạn trên khắp đất nước này. Bất ổn xã hội lan rộng tại Pháp sau vụ một cảnh sát bắn chết một thanh niên gốc Phi 17 tuổi trong lúc dừng chờ đèn giao thông.
Nhân viên cảnh sát trước phản ứng của người biểu tình. Ảnh: AP

Nhân viên cảnh sát trước phản ứng của người biểu tình. Ảnh: AP

Phát biểu sau cuộc họp an ninh khẩn cấp để giải quyết các cuộc bạo loạn, ông Macron lưu ý rằng khoảng một phần ba những người bị bắt trong ba đêm đầu tiên đều “trẻ hoặc rất trẻ” và rằng, internet ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ em và thanh thiếu niên.

Ông chủ Điện Elysee nói thêm: “Các nền tảng và mạng đóng vai trò quan trọng trong các sự kiện của những ngày gần đây. Chúng ta đã thấy chúng – Snapchat, TikTok và một số ứng dụng khác – đóng vai trò là nơi tổ chức các cuộc tụ tập bạo lực, và cũng có một hình thức bắt chước bạo lực khiến một số thanh niên lạc lối khỏi thực tế”.

Tổng thống Pháp nói thêm rằng, giới trẻ đang xuống đường để diễn lại “các trò chơi điện tử khiến họ say sưa”, đồng thời kêu gọi các bậc phụ huynh giữ con em ở nhà.

Bạo loạn nổ ra vào tối 27/6 ở ngoại ô Nanterre của thủ đô Paris. Sau đó, tình trạng bất ổn và hôi của gia tăng và lan sang các thành phố lớn khác. Một số đồn cảnh sát cũng bị tấn công. Cảnh sát cho biết khoảng 200 người bị bắt trên toàn quốc trong ngày 1/7 và 1.311 người bị bắt vào đêm 30/6, đêm trước đó nữa gần 900 người bị bắt. Tổng cộng hơn 2.400 người đã bị bắt sau 5 ngày bạo loạn.

Tình trạng xã hội tồi tệ khiến Tổng thống Pháp Emmanuel Macron buộc phải hoãn chuyến thăm cấp nhà nước tới Đức vào ngày 2/7.

Có thể bạn quan tâm

Học viện Hậu cần và Quân đoàn 34 ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2025-2030

Học viện Hậu cần và Quân đoàn 34 ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2025-2030

(GLO)- Sáng 25-11, tại phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã diễn ra hội nghị ký kết chương trình phối hợp giữa Học viện Hậu cần và Quân đoàn 34 giai đoạn 2025-2030. Chủ trì hội nghị có Trung tướng Phan Tùng Sơn-Giám đốc Học viện Hậu cần và Trung tướng Đào Tuấn Anh-Tư lệnh Quân đoàn 34.

Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân cho hơn 1.000 công dân của 7 xã, phường.

Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân cho hơn 1.000 công dân của 7 xã, phường

(GLO)- Từ ngày 10-11 đến ngày 5-12, tại Trung tâm Huấn luyện Pleiku, Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 3-Thống Nhất (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) phối hợp với Trung tâm Y tế Pleiku tổ chức khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân tuyển chọn công dân nhập ngũ năm 2026.

Tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng các liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Chư Prông.

Tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng 18 liệt sĩ tại Chư Prông

(GLO)- Chiều 10-11, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Chư Prông, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch-Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo 515 tỉnh chủ trì buổi tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng các liệt sĩ do Đội K52 quy tập tại điểm E7, H5 (nay thuộc xã Ia Boòng, tỉnh Gia Lai).

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai triển khai cấp nước sạch, tặng quà cho nhân dân

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai cấp nước sạch, tặng quà cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão số 13

(GLO)- Sáng 9-11, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã điều động 3 xe bồn, mỗi xe có dung tích 14 m³ vận chuyển nước sạch từ Công ty cổ phần Cấp thoát nước Bình Định để cấp miễn phí cho người dân các xã, phường đang thiếu nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh.

Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 2 hỗ trợ người dân phường Hoài Nhơn Đông sửa chữa lại nhà ở.

Sư đoàn 2 giúp dân khắc phục thiệt hại sau bão số 13

(GLO)- Ngay sau khi bão số 13 đi qua, với tinh thần “Vì nhân dân quên mình”, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 2 (Quân khu 5) đã nhanh chóng cơ động về các địa phương bị thiệt hại nặng trên địa bàn tỉnh Gia Lai nhằm chung tay hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.

null