Tổng cục TDTT lập tổ kiểm tra dấu hiệu sai phạm ở Khu LHTTQG MỹĐình

Tổng cục TDTT lập tổ kiểm tra dấu hiệu sai phạm ở Khu LHTTQG MỹĐình ảnh 1
 
Văn bản về về tháo dỡ của Khu LHTTQG Mỹ Đình được dán ngay tại địa bàn yêu cầu di dời. Ảnh: Như Ý
Trao đổi với Lao Động, ông Vương Bích Thắng - Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT cho biết sẽ thành lập tổ kiểm tra để xác minh dấu hiệu sai phạm về tài chính của Khu LHTTQG Mỹ Đình theo đơn thư tố cáo của các doanh nghiệp.  
Tổng cục TDTT vào cuộc  
Vào ngày 17.12.2018, Thanh tra Bộ VHTTDL đã có công văn do Chánh thanh tra Phạm Cao Thái ký gửi Tổng cục TDTT thông báo đã nhận được đơn tố cáo của 2 doanh nghiệp gồm Công ty Cổ phần Ôtô AG và Công ty TNHH Tân Phú Hưng với nội dung liên quan đến việc Khu LHTTQG Mỹ Đình thu tiền của doanh nghiệp thuê đất nhưng không xuất hoá đơn VAT. 
Theo đó, 2 doanh nghiệp trên ký hợp đồng thuê đất tại Khu LHTTQG Mỹ Đình thông qua đơn vị trung gian là công ty Kinh Bắc. Đến tháng 5.2012, Công ty Kinh Bắc không trả tiền thuê đất, Khu LHTTQG Mỹ Đình đã cắt điện và lập rào chắn cổng đối với Công ty AG và Công ty Tân Phú Hưng.  2 doanh nghiệp này đã phải nộp tiền thay Công ty Kinh Bắc 500 triệu đồng từ tháng 6.2012 nhưng đến nay họ không được xuất hoá đơn VAT.  
Theo công văn gửi Tổng cục TDTT, Thanh tra Bộ VHTTDL cho biết căn cứ Điều 12 luật Tố cáo 2011, việc giải quyết nội dung đơn thư của các doanh nghiệp trên thuộc thẩm quyền Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT. Thanh tra Bộ vì vậy yêu cầu Tổng cục TDTT giải quyết đơn, báo cáo Bộ VHTTDL.
Tổng cục TDTT lập tổ kiểm tra dấu hiệu sai phạm ở Khu LHTTQG MỹĐình ảnh 2
 
Công văn Thanh tra Bộ VHTTDL gửi Tổng cục TDTT.  
Ông Vương Bích Thắng cho biết Tổng cục TDTT sẽ triển khai việc thành lập tổ kiểm tra dấu hiệu sai phạm về tài chính của Khu LHTTQG Mỹ Đình theo đơn thư tố cáo của các doanh nghiệp. Ông Thắng cũng cho biết: “Trong những năm trước đây đều có Thanh tra, Kiểm toán Nhà nước làm việc với Khu LHTTQG Mỹ Đình. Việc kiểm tra sẽ thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.
Tổng cục sẽ làm việc để Khu LHTTQG báo cáo, giải trình những trường hợp doanh nghiệp có ý kiến. Sau khi có kết quả Tổng cục TDTT sẽ trả lời doanh nghiệp cũng như báo cáo Bộ VHTTDL”.
Chiều 27.12.2018, một số doanh nghiệp đã cung cấp thêm nhiều phiếu thu khác của Khu LHTTQG Mỹ Đình với số tiền tổng cộng 450 triệu đồng. Toàn bộ đều không được xuất hoá đơn VAT. Theo nội dung đơn ghi nhận việc thu tiền thuê mặt bằng của doanh nghiệp trong các tháng thuộc năm 2012. Đây là thời điểm ông Cấn Văn Nghĩa vẫn đương nhiệm chức danh Giám đốc Khu LHTTQG Mỹ Đình.  
Liên quan đến hoạt động thu hồi đất cho thuê ngắn hạn ở Khu LHTTQG Mỹ Đình, Bộ VHTTDL đồng ý cho các đơn vị gia hạn việc di dời tới ngày 31.12.2018. Nhưng theo phản ánh của doanh nghiệp, Ban quản lý Khu LHTTQG Mỹ Đình vẫn phối hợp với chính quyền quận Nam Từ Liêm nhiều lần cắt điện của các doanh nghiệp từ đầu tháng 11.2018. Ông Vương Bích Thắng cho biết đã chỉ đạo Khu LHTTQG Mỹ Đình duy trì điện cho doanh nghiệp hoạt động để phục vụ việc tháo dỡ, di dời. 
Các doanh nghiệp đã đề đạt nguyện vọng được hoãn thời hạn di dời tới ngày 31.3.2019. Tuy nhiên, Khu LHTTQG Mỹ Đình không chấp thuận yêu cầu trên để đảm bảo tiến độ thu hồi mặt bằng.
Tổng cục TDTT lập tổ kiểm tra dấu hiệu sai phạm ở Khu LHTTQG MỹĐình ảnh 3
 
Lực lượng chức năng có mặt tại đại bàn các doanh nghiệp được yêu cầu di dời sáng 27.12. Ảnh: Như Ý

Chưa kết luận số tiền nợ thuế gần 70 tỉ và thuê đất 314 tỉ 

Hiện nay Khu LHTTQG Mỹ Đình vẫn nợ gần 70 tỉ tiền thuế cho thuê đất dài hạn, đồng thời mất khả năng chi trả 314 tỉ đồng tiền thuê đất. Như đã phản ánh, nguyên Giám đốc Cấn Văn Nghĩa phải làm công văn gửi Bộ VHTTDL để xin UBND TP Hà Nội miễn nộp số tiền trên. 
Ông Vương Bích Thắng cho biết: “Vấn đề này, các ban ngành của TP Hà Nội đang xem xét lại. Trong thông báo về thuế và tiền thuê đất thì hiện nay cần phải tính lại giá tiền thuê là như thế nào. Có thể khi các ban ngành của TP Hà Nội đưa ra cao hơn so với giá Khu LHTTQG cho thuê. Như vậy, cần có sự thống nhất. Nhưng hiện nay cũng chưa có kết luận về việc này”.  
Theo đại diện một số doanh nghiệp cho biết, Khu LHTTQG Mỹ Đình khi ký hợp đồng với nhiều doanh nghiệp giá tăng theo từng thời điểm từ 10.000 đồng, 15.0000 đồng đến 18.000 đồng/m2. Nhưng giá cho thuê lại thực tế trên thị trường nhiều nơi lên tới hơn 100.000 đồng/m2. Con số này nếu nhân với hàng chục nghìn m2, tiền chênh lệch qua nhiều năm sẽ rất lớn.
Hoài Đan (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

SEA Games 32 loại thêm môn thế mạnh của Việt Nam

SEA Games 32 loại thêm môn thế mạnh của Việt Nam

Trong phiên họp trực tuyến mới đây với sự tham dự của đại diện 10 Ủy ban Olympic quốc gia - trừ Timor Leste, Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (SEAGF) đã yêu cầu quốc gia đăng cai SEA Games 31 cập nhật tình hình các trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với chất cấm khi thi đấu hồi tháng 5-2022 tại Việt Nam, trong đó có 5 trường hợp của đoàn thể thao chủ nhà.
Thầy Park khó nghĩ khi Quang Hải sa sút

Thầy Park khó nghĩ khi Quang Hải sa sút

Việc Quang Hải sa sút phong độ là nguyên nhân chính khiến tuyến giữa tuyển Việt Nam chơi không tốt trong trận hòa Thái Lan 2-2. Điều này, buộc HLV Park Hang-seo phải tính đến phương án thay Quang Hải.
Chờ lời chia tay ngọt ngào của thầy Park

Chờ lời chia tay ngọt ngào của thầy Park

(GLO)- 19 giờ 30 phút ngày 13-1, đội tuyển Việt Nam bước vào trận chung kết lượt đi AFF Cup 2022 với Thái Lan. Trận đấu trong mơ này sẽ là cơ hội cho huấn luyện viên (HLV) Park Hang-seo đòi lại món nợ trước người Thái để có lời chia tay ngọt ngào với bóng đá Việt.
Tuyển Việt Nam sẵn sàng gặp Thái Lan

Tuyển Việt Nam sẵn sàng gặp Thái Lan

AFF Cup 2022 hứa hẹn kết thúc cực kỳ hấp dẫn với trận chung kết trong mơ giữa tuyển Việt Nam và Thái Lan. HLV Park Hang-seo cũng có cơ hội đánh bại 'Voi chiến' ở một giải đấu chính thức để khép lại triều đại thành công của mình.
Giải bóng đá mini thanh niên khối THPT TP. Pleiku: Gay cấn, hấp dẫn đến phút cuối

Giải bóng đá mini thanh niên khối THPT TP. Pleiku: Gay cấn, hấp dẫn đến phút cuối

(GLO)- Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi, kịch tính, giải bóng đá mini 5 người thanh niên khối THPT năm 2023 do Thành Đoàn và Hội LHTN Việt Nam TP. Pleiku tổ chức đã khép lại. Giải góp phần tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, tạo mối quan hệ đoàn kết trong hội viên thanh niên khối trường THPT trên địa bàn thành phố.