Tổ chức Ân xá Quốc tế đề nghị điều tra “tội ác chiến tranh” đối với Israel

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 27-5, Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI) đề nghị Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) điều tra “tội ác chiến tranh” trong 3 vụ không kích của Israel tại trại tị nạn Maghazi ở miền Trung và TP. Rafah ở miền Nam Dải Gaza khiến 44 dân thường Gaza thiệt mạng trong các ngày 16, 19 và 20-4, vnexpress.net thông tin.

Cụ thể, AI, tổ chức có trụ sở chính tại London cho hay, 3 vụ tập kích khiến 44 dân thường Palestine thiệt mạng, trong đó có 32 trẻ em “là bằng chứng mới về xu hướng tội ác chiến tranh” mà quân đội Israel đang gây ra tại Dải Gaza. “Các trường hợp được ghi nhận cho thấy trong các vụ tấn công suốt 7 tháng qua, quân đội Israel đều xem thường luật pháp quốc tế, sát hại dân thường Palestine mà không chịu bất kỳ hình phạt nào, đồng thời thể hiện thái độ coi thường sinh mạng”-Erika Guevara-Rosas-thành viên cấp cao tại AI nhận định.

Kết quả điều tra của AI cho biết: “Các nạn nhân chết trong lúc ngủ”, ngoài ra, AI cho hay không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào về mục tiêu quân sự trong và xung quanh hiện trường ở cả 3 vụ tập kích.

Thiết giáp Namer của quân đội Israel tác chiến tại Dải Gaza trong hình ảnh được công bố vào ngày 26-5. Ảnh: IDF

Thiết giáp Namer của quân đội Israel tác chiến tại Dải Gaza trong hình ảnh được công bố vào ngày 26-5. Ảnh: IDF

Israel đang đối mặt sức ép từ cộng đồng quốc tế yêu cầu chấm dứt ngay lập tức cuộc chiến tại Dải Gaza vì thảm họa nhân đạo và thương vong dân thường, cùng với nguy cơ xung đột lan rộng tại Trung Đông.

Tại diễn biến khác, TTXVN cho biết, đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell đã yêu cầu Israel tuân thủ các phán quyết của Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) và chấm dứt cuộc tấn công ở TP. Rafah, phía Nam Dải Gaza. Ngoài ra, ông nhấn mạnh, tình hình ở Gaza và Bờ Tây đang trở nên tồi tệ với các cuộc tấn công của người định cư Israel nhằm vào người Palestine và hoạt động viện trợ nhân đạo.

Có thể bạn quan tâm

Hội nghị thượng đỉnh NATO khởi động với loạt dự án quốc phòng quy mô lớn

Tin thế giới tối 7-7: Hội nghị thượng đỉnh NATO khởi động với loạt dự án quốc phòng quy mô lớn

(GLO)- Hội nghị thượng đỉnh NATO khởi động với loạt dự án quốc phòng quy mô lớn; Hà Lan cạn kiệt viện trợ cho Ukraine; Iran tấn công tàu Qatar tại eo biển Hormuz; Syria: Hai vụ nổ bom xảy ra gần khách sạn Tổng thống Pháp lưu trú... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 7-7.

Trong cuộc diễn tập trên biển ngày 6-7, Trung Quốc phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm.

Trung Quốc phóng thử tên lửa từ tàu ngầm, khẳng định không đe dọa nước nào

(GLO)- Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) ngày 6-7 xác nhận đã tiến hành thành công vụ phóng thử một tên lửa chiến lược từ tàu ngầm hạt nhân tại Thái Bình Dương. Đây là một trong số ít lần Bắc Kinh công khai thông báo về hoạt động thử nghiệm loại vũ khí chiến lược này.

Cố Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei

Quốc tang Đại giáo chủ Iran và giai đoạn chuyển giao quyền lực

(GLO)- Chuỗi quốc tang cố Lãnh tụ Tối cao Iran Ali Khamenei diễn ra trong 7 ngày, bắt đầu từ ngày 3-7 tại thủ đô Tehran, trong bối cảnh Iran bước vào giai đoạn chuyển giao lãnh đạo giữa lúc vẫn chịu sức ép từ hậu quả xung đột, các lệnh trừng phạt kéo dài và nhiều khó khăn kinh tế - xã hội.

Ấn Độ và Nhật Bản thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Ấn Độ, Nhật Bản mở rộng hợp tác công nghệ và chuỗi cung ứng, tạo dư địa hợp tác với ASEAN và Việt Nam

(GLO)- Việc Ấn Độ và Nhật Bản thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ cao, chuỗi cung ứng và an ninh kinh tế được đánh giá sẽ tạo thêm động lực cho quan hệ giữa hai nước, đồng thời mở ra cơ hội tăng cường liên kết với ASEAN và các nền kinh tế trong khu vực, trong đó có Việt Nam.

Ukraine tấn công một trong những cơ sở chế biến dầu lớn nhất của Liên bang Nga

Tin thế giới sáng 3-7: Ukraine tấn công một trong những cơ sở chế biến dầu lớn nhất của Liên bang Nga

(GLO)- Ukraine tấn công một trong những cơ sở chế biến dầu lớn nhất của Liên bang Nga; Chiến dịch giải cứu kỳ diệu người đàn ông mắc kẹt 8 ngày sau động đất ở Venezuela; Mỹ kích hoạt ứng phó khẩn cấp khi nắng nóng cực đoan đạt đỉnh... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 3-7.

Alibaba đã không ngăn chặn khoảng 80.000 giao dịch trái phép.

Alibaba chấp nhận dàn xếp 600 triệu USD liên quan thương mại điện tử xuyên biên giới

(GLO)- Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba và công ty xử lý thanh toán AUS Merchant Services đã đồng ý chi trả tổng cộng 600 triệu USD để dàn xếp cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ về các cáo buộc liên quan hoạt động buôn bán trái phép dược phẩm thông qua nền tảng thương mại điện tử.

null