Tổ chức Ân xá Quốc tế đề nghị điều tra “tội ác chiến tranh” đối với Israel

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 27-5, Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI) đề nghị Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) điều tra “tội ác chiến tranh” trong 3 vụ không kích của Israel tại trại tị nạn Maghazi ở miền Trung và TP. Rafah ở miền Nam Dải Gaza khiến 44 dân thường Gaza thiệt mạng trong các ngày 16, 19 và 20-4, vnexpress.net thông tin.

Cụ thể, AI, tổ chức có trụ sở chính tại London cho hay, 3 vụ tập kích khiến 44 dân thường Palestine thiệt mạng, trong đó có 32 trẻ em “là bằng chứng mới về xu hướng tội ác chiến tranh” mà quân đội Israel đang gây ra tại Dải Gaza. “Các trường hợp được ghi nhận cho thấy trong các vụ tấn công suốt 7 tháng qua, quân đội Israel đều xem thường luật pháp quốc tế, sát hại dân thường Palestine mà không chịu bất kỳ hình phạt nào, đồng thời thể hiện thái độ coi thường sinh mạng”-Erika Guevara-Rosas-thành viên cấp cao tại AI nhận định.

Kết quả điều tra của AI cho biết: “Các nạn nhân chết trong lúc ngủ”, ngoài ra, AI cho hay không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào về mục tiêu quân sự trong và xung quanh hiện trường ở cả 3 vụ tập kích.

Thiết giáp Namer của quân đội Israel tác chiến tại Dải Gaza trong hình ảnh được công bố vào ngày 26-5. Ảnh: IDF

Thiết giáp Namer của quân đội Israel tác chiến tại Dải Gaza trong hình ảnh được công bố vào ngày 26-5. Ảnh: IDF

Israel đang đối mặt sức ép từ cộng đồng quốc tế yêu cầu chấm dứt ngay lập tức cuộc chiến tại Dải Gaza vì thảm họa nhân đạo và thương vong dân thường, cùng với nguy cơ xung đột lan rộng tại Trung Đông.

Tại diễn biến khác, TTXVN cho biết, đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell đã yêu cầu Israel tuân thủ các phán quyết của Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) và chấm dứt cuộc tấn công ở TP. Rafah, phía Nam Dải Gaza. Ngoài ra, ông nhấn mạnh, tình hình ở Gaza và Bờ Tây đang trở nên tồi tệ với các cuộc tấn công của người định cư Israel nhằm vào người Palestine và hoạt động viện trợ nhân đạo.

Có thể bạn quan tâm

Thổ Nhĩ Kỳ hi vọng gia hạn thỏa thuận ngừng bắn Mỹ - Iran thêm 45-60 ngày

Tin thế giới tối 13-4: Thổ Nhĩ Kỳ hi vọng gia hạn thỏa thuận ngừng bắn Mỹ - Iran thêm 45-60 ngày

(GLO)- Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ: Có thể gia hạn thỏa thuận ngừng bắn Mỹ - Iran thêm 45-60 ngày; Ả rập Xê út khôi phục hoàn toàn đường ống dẫn dầu Đông - Tây; Australia tăng cường hợp tác năng lượng với các nước Đông Nam Á... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 13-4.

Iran xác nhận hơn 3.000 người thiệt mạng trong xung đột với Mỹ và Israel

Tin thế giới tối 10-4: Iran xác nhận hơn 3.000 người thiệt mạng trong xung đột với Mỹ và Israel

(GLO)- Iran xác nhận hơn 3.000 người thiệt mạng trong xung đột với Mỹ và Israel; Pakistan cấm đường, phong tỏa khách sạn để tổ chức đàm phán Iran - Mỹ; Đặc phái viên Nga thăm Mỹ thảo luận kinh tế; Myanmar công bố chính phủ mới... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 10-4.

null